Hòa Phát trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Australia

Năm 2020, lượng hàng hóa Tập đoàn Hòa Phát nhập khẩu từ Australia (Úc) ước đạt 700 triệu USD, cao gấp 2,2 lần so với năm ngoái. Với kim ngạch này, Hòa Phát trở thành khách hàng Việt Nam lớn nhất của Australia.

Hòa Phát trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Australia.Hòa Phát trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Trong 700 triệu USD mà Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) nhập khẩu từ Australia năm 2020, than là mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất với giá trị 364 triệu USD, cao gấp hơn ba lần con số 115 triệu USD của năm 2019.

Giá trị nhập khẩu quặng sắt trong 11 tháng năm nay đạt 123 triệu USD, cao gấp 19 lần so với năm ngoái. 

Australia là nước xuất khẩu than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới. Trên 3/4 năng lượng của nước này được xuất khẩu thay vì tiêu dùng nội địa. 

Khu vực sa mạc ở trung tâm nước Úc (outback) rất giàu các loại khoáng sản như than và quặng sắt.

Hòa Phát đánh giá nguồn cung than và quặng sắt của Úc khá dồi dào, chất lượng cao và giá cả hợp lí nên trong những tháng qua đã tăng cường nhập khẩu để phục vụ sản xuất tại các Khu liên hợp gang thép tại Hải Dương và Dung Quất.

Ngoài Australia, Hòa Phát còn nhập quặng sắt từ tập đoàn Vale của Brazil.

Bên cạnh than và quặng, trong năm 2020 Hòa Phát ước tính còn nhập khoảng 150.000 con bò và một số sản phẩm khác như phế liệu, kẽm, lúa mì,…. từ Australia. Sản lượng bò Úc của Hòa Phát trong hai năm gần đây chiếm khoảng 50% tổng số bò Úc nhập về Việt Nam.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Global Trade Atlas, 10 tháng 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Úc đạt gần 7 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu từ Úc vào Việt Nam là gần 3,5 tỷ USD. 

Dự kiến trong năm 2021, Hòa Phát sẽ mua lượng hàng hóa lớn hơn từ Australia với giá trị hơn 1 tỷ USD, tăng tới 40% so với năm 2020.

THU TRANG

Cùng chuyên mục