Loạt công ty, nhà thuốc bị xử phạt do kinh doanh mỹ phẩm có chất cấm, không nhãn mác

00:25 21/09/2022

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã xử phạt nhiều công ty dược, mỹ phẩm, nhà thuốc trên địa bàn vì vi phạm hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh mỹ phẩm có chứa chất cấm

Theo đó, nhiều công ty sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm trên địa bàn TPHCM đã kinh doanh mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, sản xuất nhập khẩu, buôn bán hàng hóa không ghi đúng và đủ nhãn mác…

Sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh bị thu hồi.Sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh bị thu hồi.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện sai phạm trong lĩnh vực mỹ phẩm liên quan đến sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh do Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Nafaco (72/1 quốc lộ 1A, phường Thới An, Quận 12, TPHCM) sản xuất và đơn vị kinh doanh là Công ty TNHH Sản xuất Catchy Natural Cosmetic.

Được biết, kết quả kiểm tra mặt hàng xịt kháng khuẩn sả chanh (có số lô: 24/02/2022; NSX: 24/02/2022; HSD: 24/02/2025) đã không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

Do đó, các đơn vị đã vi phạm về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm hoặc vượt quá giới hạn cho phép đối với chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định của pháp luật; nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ), tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.

Cơ quan chức năng đã buộc các đơn vị thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm Xịt kháng khuẩn sả chanh (số lô: 24/02/2022; NSX: 24/02/2022; HSD: 24/02/2025).

Ngoài ra, thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Nafaco với số tiền 72 triệu đồng; phạt Công ty TNHH Sản xuất Catchy Natural Cosmetic số tiền 70 triệu đồng.

Phía Công ty TNHH Sản xuất Catchy Natural Cosmetic còn bị buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Xịt kháng khuẩn sả chanh (số 001458/20/CBMP-HCM ngày 31/3/2020) do Sở Y tế TPHCM cấp.

Nhiều cá nhân, nhà thuốc bị xử phạt

Ông Nguyễn Đình Khôi, trú tại 186/7 Nguyễn Súy, phường Tân Quý, quận Tân Phú bị xử phạt 35 triệu đồng do vi phạm mua, bán thuốc không có giấy đăng ký lưu hành đối với hàng hóa có giá trị từ 70-100 triệu đồng (cụ thể là 98,1 triệu đồng).

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế, do việc mua, bán thuốc Molnupiravir Stella 400mg của ông Khôi có tính tự phát, thời vụ, không đăng ký kinh doanh và đã ngưng kinh doanh khi vụ việc được phát hiện nên không áp dụng hình thức phạt bổ sung.

Hai dược sĩ tại nhà thuốc Trung Nguyên (Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM) bị xử phạt 4 triệu đồng/người do tự ý tháo gỡ, phá bỏ niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm đang bị niêm phong, tạm giữ.

Đồng thời, nhà thuốc này cũng bị xử phạt 18,5 triệu đồng và đình chỉ 2 tháng vì không thực hiện chế độ báo cáo về dược theo quy định của pháp luật; mở rộng cơ sở bán lẻ thuốc mà không báo cáo về sự thay đổi kèm theo tài liệu kỹ thuật tương ứng; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

12 học sinh tiểu học ở Đô Lương nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm nắm mua gần cổng trường

Sáng ngày 8/4, tại thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã xảy ra một sự việc khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi 12 học sinh Trường Tiểu học thị trấn có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm nắm được bán bên ngoài cổng trường. Các em xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và phải được đưa đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị.

Cảnh báo - 12:52 09/04/2025

33 người ngộ độc thực phẩm trong ngày hội ở Trường Đại học Đồng Tháp

33 người bị ngộ độc thực phẩm trong sự kiện Ngày hội STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được tổ chức tại Trường Đại học Đồng Tháp.

Cảnh báo - 21:55 08/04/2025

Xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu thép

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian gần đây, cơ quan này liên tiếp nhận được một số thông tin cảnh báo hành vi khai sai tên hàng, chủng loại, mã số mặt hàng thép nhập khẩu, để gian lận trốn thuế nhập khẩu và các loại thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá.

Cảnh báo - 19:06 22/11/2024

Cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake giả danh Công an lừa đảo

Hiện nay, việc các đối tượng giả danh Công an để gọi video Zalo, facetime lừa đảo làm định danh tài khoản ngân hàng của người dân là một hình thức lừa đảo mới. Các đối tượng sử dụng công nghệ deepfake, tạo ra một cán bộ Công an rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn. Vì nhẹ dạ cả tin, nhiều người đã sập bẫy…

Cảnh báo - 13:32 13/09/2024

Cảnh giác với chiêu trò giả danh shipper chiếm đoạt tài sản người mua hàng

Trong lúc shipper thật đang gọi điện để giao đơn hàng thực tế khách đã đặt thì shipper giả cũng yêu cầu khách trả tiền món hàng không có thật.

Cảnh báo - 14:25 12/09/2024

Cảnh giác mua sách giả, sách lậu trên mạng xã hộ

Hiện nay, tình trạng in lậu, làm sách giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách ngày càng tăng dưới nhiều hình thức tinh vi hơn, từ truyền thống đến các nền tảng công nghệ.

Cảnh báo - 15:51 05/09/2024

Thu hồi thuốc Viên nén CALCERGY do vi phạm mức độ 2

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo thu hồi thuốc Viên nén CALCERGY (Colchicine 1mg), số GĐKLH: VN-21821-19, Số lô: WCY22001E, NSX: 01/6/2022, HD: 31/05/2025 do Công ty Windlas Biotech Private Limited (India) sản xuất, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Dược phẩm Bình Minh nhập khẩu do sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cảnh báo - 14:44 15/08/2024

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Insuna vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Insuna được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cảnh báo - 17:18 14/08/2024

Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Conditioner do Công ty TNHH Hùng Đông Tinh phân phối

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có Văn bản số 2609/QLD-MP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Conditioner do Công ty TNHH Hùng Đông Tinh phân phối.

Cảnh báo - 07:39 27/07/2024

Xử phạt 06 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục

Mới đây, Tổ Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và xử lý 06 trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Cảnh báo - 16:28 26/07/2024