Măng cụt Bảo Lộc được cấp nhãn hiệu độc quyền

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, thêm một đặc sản của địa phương này vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Nhãn hiệu là “Măng cụt Bảo Lộc.”

Măng cụt Bảo Lộc được cấp nhãn hiệu độc quyềnMăng cụt Bảo Lộc được cấp nhãn hiệu độc quyền (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Nhãn hiệu “Măng cụt Bảo Lộc” thuộc nhóm 31 - quả măng cụt tươi, có hiệu lực trong thời gian 10 năm kể từ ngày cấp. Với việc được công nhận nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp chính quyền địa phương và người tiêu dùng nhận diện, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm măng cụt Bảo Lộc trên thị trường. Đây cũng là cơ hội lớn để thành phố Bảo Lộc có quy hoạch vùng sản xuất và thiết lập vùng chuyên canh, định hướng người dân đầu tư phát triển bền vững cây măng cụt.

Theo thống kê, toàn thành phố Bảo Lộc có hơn 231ha măng cụt, trong đó, diện tích măng cụt trong giai đoạn kinh doanh 115,5ha, năng suất trung bình đạt 74,06 tạ/ha và sản lượng bình quân đạt 855 tấn/năm. Cây măng cụt được trồng chủ yếu trên địa bàn các phường, xã như Lộc Sơn, B’Lao, Lộc Tiến, Phường 2, Lộc Thanh, Đam B'ri và Lộc Châu.

Với mức giá ổn định từ 35.000-55.000 đồng/kg (lúc cao điểm có thể đạt 70.000 đồng/kg), Măng cụt Bảo Lộc đem lại thu nhập khá cao cho người dân. Đặc biệt với chất lượng tốt, vỏ mỏng, cơm dày, vị ngọt thanh nên từ lâu Măng cụt Bảo Lộc đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng, chọn lựa mỗi khi đến mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 8-10 hàng năm.

Trong thời gian tới, TP Bảo Lộc sẽ xây dựng quy hoạch vùng sản xuất và thiết lập vùng chuyên canh cây măng cụt. Đặc biệt, với việc được công nhận nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người tiêu dùng nhận diện, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm Măng cụt Bảo Lộc trên thị trường.

Trước đó, năm 2009, thương hiệu “Trà B’Lao” của thủ phủ chè Bảo Lộc cũng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Nhãn hiệu độc quyền.

Đức Minh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục