Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%
Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo tạm dừng áp thuế "có đi có lại" 90 ngày với hầu hết quốc gia, trong khi tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc lên 125%.
Theo kênh CNN, ông Trump cho biết, ông đã quyết định tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và áp mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể là 10% trong thời gian này.
“Xét đến thực tế là hơn 75 quốc gia đã liên hệ với các đại diện của Mỹ - bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) - để đàm phán các giải pháp liên quan đến thương mại, rào cản thương mại, thuế quan, thao túng tiền tệ và các hình thức phi thuế khác, và các quốc gia này, theo lời đề xuất mạnh mẽ của tôi, đã không trả đũa Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, tôi đã cho phép tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể trong thời gian này, là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức”, ông viết trên mạng xã hội Truth Social.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết, ông sẽ tăng mạnh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, nâng mức thuế suất lên 125%, trong một nỗ lực mạnh mẽ để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tham gia vào các cuộc đàm phán.
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nhận định, việc Tổng thống Donald Trump tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày là "một thắng lợi" và là tín hiệu cho thấy "năng lực đàm phán của Tổng thống Trump". Ông bác bỏ ý kiến cho rằng, Tổng thống Trump đổi ý trước áp lực từ đồng minh cũng như từ chính nội bộ nước Mỹ.
"Chúng tôi bị choáng ngợp bởi phản ứng từ hầu hết các đồng minh của chúng tôi, những người muốn đến và đàm phán một cách thiện chí. Chúng tôi mong đợi họ sẽ đưa ra thỏa thuận tốt nhất ", ông Bessent nói.
Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến quyết định tạm dừng này và liệu sự biến động lớn của thị trường có ảnh hưởng hay không, Bộ trưởng Scott Bessent cho rằng đó là kết quả trực tiếp của việc hơn 75 quốc gia đã đến Nhà Trắng đàm phán và giờ là lúc cần thêm thời gian để đạt được thỏa thuận.
“Sẽ mất thời gian. Tổng thống Trump muốn đích thân tham gia (đàm phán). Đó là lý do chúng tôi tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày”, ông nói.
Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ca ngợi đây là kết quả có được từ "nghệ thuật đàm phán của Tổng thống Trump".
Karoline Leavitt cũng chỉ trích những lo ngại thuế quan đối với các đồng minh sẽ đẩy các quốc gia này xích lại gần Trung Quốc hơn.
"Trên thực tế, chúng ta đã thấy hiệu ứng ngược lại. Cả thế giới đang gọi cho Hoa Kỳ, trừ Trung Quốc, vì họ cần thị trường của chúng ta, họ cần người tiêu dùng của chúng ta và họ cần vị Tổng thống này ở Phòng Bầu dục để nói chuyện với họ", Thư ký báo chí Nhà Trắng nói.
Bà thông tin việc tăng mức thuế quan lên 125% với Trung Quốc vì "Bắc Kinh đã quyết định trả đũa một cách thiếu thận trọng".
Ngay sau thông báo của Tổng thống Trump, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận bước nhảy vọt với chỉ số Dow Jones tăng gần 2.170 điểm, tương đương 5,76%, lên trên 39.801 điểm; S&P 500 tăng 322 điểm, tương đương 6,46%, lên 5.305 điểm; còn Nasdaq Composite tăng 1.229 điểm, tương đương 8,04%, đạt 16.497 điểm.
Thị trường vàng và tiền số đều đang biến động mạnh. Trong đó, giá vàng thế giới giao ngay đã rơi một mạch từ vùng 3.090 USD/ounce xuống 3.050 USD ngay sau thông báo của ông Trump, qua đó thu hẹp đà tăng trong ngày từ mức 110 USD về khoảng 70 USD hiện tại.
Giá Bitcoin đã nhảy vọt từ vùng 77.000 USD/BTC lên trên 82.000 USD hiện tại, tương đương mức tăng ròng 6,5% chỉ trong vài phút.
Thiên Trường (t/h)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới
Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 10:19 17/04/2026
Cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị của Doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố được tổ chức sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, thành phố cam kết tiếp tục thực hiện những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Kinh tế - 08:30 17/04/2026
Động lực tăng trưởng từ nền tảng sản xuất công nghiệp
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội đang khẳng định vai trò là động lực then chốt, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Kinh tế - 15:35 16/04/2026
Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%
Từ ngày 16/4/2026, chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được áp dụng theo nghị quyết mới của Quốc hội. Cơ quan thuế và hải quan triển khai và phổ biến đến doanh nghiệp.
Kinh tế - 08:36 16/04/2026
Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng
Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
Kinh tế - 16:45 15/04/2026
Petrovietnam linh hoạt các giải pháp, góp phần ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn-Petrovietnam (PVNDB) đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp nhằm ứng phó, hỗ trợ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và các thương nhân đầu mối xăng dầu, qua đó góp phần điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
Kinh tế - 15:56 15/04/2026
Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm
EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu) là cách tiếp cận chính sách môi trường, theo đó trách nhiệm của doanh nghiệp được mở rộng xuyên suốt vòng đời sản phẩm, từ nghiên cứu, sản xuất đến thu gom, xử lý sau sử dụng.
Kinh tế - 08:03 15/04/2026
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
Quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với kim ngạch thương mại lập kỷ lục, dòng vốn đầu tư gia tăng và liên kết chuỗi cung ứng ngày càng sâu rộng.
Kinh tế - 14:26 14/04/2026
Tuyến cao tốc 150km sắp triển khai, tạo động lực phát triển mới cho miền Tây
Một tuyến cao tốc quy mô lớn với tổng vốn khoảng 65.000 tỷ đồng đang được đề xuất triển khai theo hình thức PPP, kỳ vọng trở thành trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Tây.
Kinh tế - 13:52 14/04/2026
Báo cáo kinh tế-xã hội: Khẳng định nỗ lực, ý chí của Chính phủ trong nhiệm kỳ mới
TS. Võ Trí Thành cho rằng, Báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 là thông điệp về định hướng điều hành và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển.
Kinh tế - 07:40 14/04/2026
- Tin mới
-
Cập nhật giá bạc ngày 17/4: Đảo chiều giảm sau cú vượt mốc 80 USD/ounce
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm di tích Khu học xá Trung ương
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc 3 bộ, cơ quan về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
-
AI vào cuộc chống hàng giả, hàng nhái trong kỷ nguyên số
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026
-
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới
- Đọc nhiều
-
1
Cập nhật giá bạc ngày 17/4: Đảo chiều giảm sau cú vượt mốc 80 USD/ounce
-
2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm di tích Khu học xá Trung ương
-
3
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc 3 bộ, cơ quan về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
-
4
AI vào cuộc chống hàng giả, hàng nhái trong kỷ nguyên số
-
5
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2026
-
6
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới











