Chuyển đổi số phải gắn với thực tế của doanh nghiệp và ngành
Để chuyển đổi số mang lại hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất chuyển đổi số, gắn với mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu của doanh nghiệp.
Chuyển đổi số đang là xu thế được doanh nghiệp quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.
Thực tế hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, không ít doanh nghiệp gặp thất bại; nhiều doanh nghiệp làm chuyển đổi số theo phong trào, hoặc chưa hiểu hết về chuyển đổi số dẫn đến việc áp dụng, ứng dụng chưa mang lại hiệu quả. Có những doanh nghiệp quan tâm nhiều đến chuyển đổi số bằng công nghệ mà chưa quan tâm tới các yếu tố nhân sự và quản trị doanh nghiệp.
Dư thừa thông tin nhưng thiếu tính thực tiễn, đặc tính ngành để áp dụng
Chia sẻ tại Tọa đàm "Những vướng mắc và giải pháp thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa" tổ chức ngày 27/8, ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn công nghệ thông tin PAT, Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, người có kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn doanh nghiệp chuyển đổi số, cho biết, hiện nay có tình trạng doanh nghiệp nhỏ và vừa dư thừa thông tin về chuyển đổi số nhưng lại thiếu tính thực tiễn, thiếu đặc tính ngành để áp dụng.
Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang Myone (kinh doanh trong lĩnh vực may mặc), chia sẻ, công ty đang khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác cung ứng phần mềm IAP (nhà cung cấp dịch vụ và đường truyền kết nối internet). Ông Tâm cho biết, sau 2 năm tìm kiếm đơn vị tư vấn và triển khai chuyển đổi số nhưng chưa thành công do các đơn vị cung ứng không hiểu hết về quy trình sản xuất của ngành may mặc.
Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành, chia sẻ, công ty đã từng phải dừng một hợp đồng viết phần mềm do phát sinh quá nhiều chi phí. Nhiều doanh nghiệp viết phần mềm khi chạy thử phải thuê một đơn vị kiểm tra vì doanh nghiệp chưa đủ năng lực kiểm định. Công ty từng làm việc với những đối tác lớn, nhưng phải chọn các đơn vị tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số nhỏ vì họ cung cấp dịch vụ phù hợp.
Theo ông Phí Anh Tuấn, để chuyển đổi số mang lại hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất, nhu cầu chuyển đổi số cho ngành của mình là gì, lãnh đạo doanh nghiệp phải lên kế hoạch, chọn đúng đối tác, nhà tư vấn; triển khai vận hành cho hiệu quả.
Ông Tuấn lưu ý, doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị rất kỹ trước khi đưa ra yêu cầu, nếu không đưa ra được yêu cầu thì phải thuê công ty tư vấn; lượng hoá được yêu cầu, chỉ tiêu đối với nhà cung cấp, có như vậy quá trình chuyển đổi số mới sát với thực tế nhu cầu.
Để chuyển đổi số thành công, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, cho rằng, từ thực tế doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn hạn chế về nguồn lực thì việc chuyển đổi số phải căn cứ vào "túi tiền" và nguồn thu của doanh nghiệp, gắn chuyển đổi số với mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu. Bên cạnh đó, chấp nhận tư duy dài hạn trong chuyển đổi số, phải tính bằng 3-5 năm để từ đó chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số.
Đối với từng doanh nghiệp, theo ông Long, chuyển đổi số phải xuất phát từ người đứng đầu doanh nghiệp và cần sự thống nhất cao trong ban lãnh đạo và bộ máy, làm từ dễ đến khó. Tùy theo doanh nghiệp, có thể làm từ trong ra ngoài, từ chuyển đổi số trong nội bộ trước khi làm những ứng dụng phát triển ra thị trường.
Kết nối, tạo cảm hứng và tầm nhìn cho doanh nghiệp trong ngành
Chia sẻ về câu chuyện chuyển đổi số thành công ở góc độ hiệp hội, đại diện cho ngành hàng gỗ, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa), cho biết, văn phòng Hawa thực hiện chuyển đổi số từ năm 2016, từ đó đã giúp nâng cao năng lực quản trị, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp hội viên.
Ông Phương cho biết, trước kia, văn phòng Hawa hoạt động theo các ban đào tạo, xúc tiến thương mại, đối nội, đối ngoại thì thời gian gần đây chuyển sang hoạt động theo dự án nên có tính thiết thực cao. Trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hawa đã xây dựng nền tảng giúp doanh nghiệp bán hàng trực tuyến trên showroom ảo, góp phần giúp doanh nghiệp hội viên vẫn liên lạc và xúc tiến thương mại với đối tác. Hiện Hawa đang hoàn thiện nền tảng truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường châu Âu, châu Mỹ.
Theo ông Phương, vai trò của hiệp hội là kết nối và tạo cảm hứng, tầm nhìn cho doanh nghiệp trong ngành. Hiện nay, chuyển đổi số trong các ngành sản xuất còn nhiều hạn chế về thông tin, nguồn lực; có khoảng cách rất lớn giữa lãnh đạo doanh nghiệp và những người ứng dụng công nghệ thông tin, người sản xuất khác và khoảng cách lớn giữa doanh nghiệp với nhà tư vấn, cung cấp giải pháp.
Chính vì vậy, Hawa đã xây dựng mạng lưới lãnh đạo công nghệ thông tin trong cộng đồng, tháng 9/2022 sẽ chính thức giới thiệu mạng lưới này đến doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu mạng lưới cung cấp thông tin cho ngành gỗ.
Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số hiệu quả, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) do Bộ TT&TT chủ trì với 23 nền tảng số xuất sắc cam kết cung cấp 3-6 tháng miễn phí cho các doanh nghiệp có quy mô dưới 50 người.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chỉ cần sử dụng nền tảng số, ko cần đầu tư vận hành mà chỉ cần trả tiền theo "thuê bao".
Việt Anh (Theo chinhphu.vn)
- Cùng chuyên mục
Hơn 120 gian hàng tại Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 ở Hà Nội
Sáng 22/1, Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp hai nước, mở ra nhiều cơ hội kết nối thương mại, đầu tư và hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Thái Lan.
Kinh tế - 16:00 22/01/2026
TPHCM nhận trách nhiệm 'đi trước mở đường' và lan tỏa động lực phát triển
Đồng chí Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, TPHCM cam kết nỗ lực cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, tự cường, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, hội nhập sâu rộng, có vị thế, uy tín ngày càng cao trong cộng đồng quốc tế.
Kinh tế - 09:02 22/01/2026
Địa phương tích cực vào cuộc: OCOP bước sang giai đoạn xúc tiến chiều sâu
"Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đang được nhìn nhận không chỉ là chương trình phát triển sản phẩm, mà đã trở thành công cụ định vị thương hiệu nông sản địa phương trên thị trường trong nước và quốc tế.
Kinh tế - 08:56 22/01/2026
Chuyển đổi tư duy từ “quản lý” sang “kiến tạo”, đồng hành cùng doanh nghiệp
Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định cam kết của ngành về việc chuyển đổi tư duy từ “quản lý” sang “kiến tạo”, đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động khơi thông nguồn lực, biến thách thức từ xu hướng xanh hóa, số hóa thành cơ hội bứt phá, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước
Kinh tế - 07:00 22/01/2026
Vai trò tiên phong của ASEAN trong nông nghiệp xanh, phát thải thấp
Hội thảo khu vực về “Cơ chế đầu tư nhằm thúc đẩy canh tác lúa giảm phát thải tại các quốc gia ASEAN”, từ 21-23/1, không chỉ mở ra diễn đàn đối thoại chính sách và khoa học mà còn đặt nền móng cho một lộ trình hợp tác khu vực hướng tới tương lai nông nghiệp xanh, phát thải thấp và bền vững.
Kinh tế - 15:19 21/01/2026
Khánh Hòa đấu giá hai dự án lớn tại Hòn Tre với giá khởi điểm gần 4.000 tỷ đồng
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện hai dự án khu phức hợp quy mô lớn tại đảo Hòn Tre, phường Nha Trang, với tổng diện tích hơn 183ha và tổng giá khởi điểm gần 4.000 tỷ đồng.
Kinh tế - 15:05 21/01/2026
Công bố vùng nước cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Đồng Tháp
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 01/2026/TT-BXD quy định về vùng nước cảng biển, khu vực hàng hải thuộc địa phận Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Tháp, đồng thời phân cấp thẩm quyền quản lý cho Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh.
Kinh tế - 09:00 21/01/2026
Dự kiến có 7,73 triệu tấn gạo hàng hóa cho xuất khẩu năm 2026
Sản lượng gạo hàng hóa xuất khẩu chủ yếu tập trung ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một phần tỉnh Tây Ninh (Long An cũ) ước đạt 3,84 triệu ha, sản lượng ước đạt 24,34 triệu tấn.
Kinh tế - 07:15 21/01/2026
Xuất khẩu rau quả khởi sắc trong nửa đầu tháng 1/2026
Trong nửa đầu tháng 1/2026, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, trở thành điểm sáng rõ nét trong bức tranh xuất khẩu đầu năm, đặc biệt trong bối cảnh nhiều mặt hàng khác giao dịch còn chậm do cận Tết.
Kinh tế - 19:47 20/01/2026
Kinh tế tuần hoàn từ rơm rạ mở lối cho nông nghiệp phát thải thấp
Từng bị xem là phụ phẩm phải đốt bỏ sau mỗi vụ mùa, rơm rạ đang được “đánh thức” như một nguồn tài nguyên sinh học có giá trị cao, các mô hình kinh tế tuần hoàn từ rơm rạ đang chứng minh rằng: Nếu được quản lý đúng cách, rơm rạ không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính mà còn mở ra cơ hội tăng thu nhập bền vững cho nông dân, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và cam kết Net Zero.
Kinh tế - 16:06 20/01/2026
- Tin mới
-
Pháo hoa Tết bị “hét” giá, có loại đắt gấp 3 lần
-
Her25 chính thức dừng hoạt động sau 12 năm, nhà sáng lập chia sẻ lý do
-
Cao điểm trước Tết, Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm
-
Bát Tràng tổ chức Hội chợ Hoa xuân quy mô 200 gian hàng dịp Tết 2026
-
Hơn 120 gian hàng tại Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 ở Hà Nội
-
Việt Hưng kiên quyết giải tỏa trạm trộn bê tông ngoài bãi sông
- Đọc nhiều
-
1
Pháo hoa Tết bị “hét” giá, có loại đắt gấp 3 lần
-
2
Her25 chính thức dừng hoạt động sau 12 năm, nhà sáng lập chia sẻ lý do
-
3
Cao điểm trước Tết, Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm
-
4
Bát Tràng tổ chức Hội chợ Hoa xuân quy mô 200 gian hàng dịp Tết 2026
-
5
Hơn 120 gian hàng tại Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 ở Hà Nội
-
6
Việt Hưng kiên quyết giải tỏa trạm trộn bê tông ngoài bãi sông











