Ngày mai, giá xăng có thể tăng 1.420 đồng và 1.940 đồng/lít
Nếu không tác động đến quỹ bình ổn và giữ nguyên các loại thuế phí hiện tại, ở kỳ điều hành ngày 26/10, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 1.420 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 1.940 đồng/lít.
Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 19/10 tăng mạnh so với kỳ tính giá ngày 11/10.
Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình 95,89 USD/thùng, xăng RON 95 là 98,63 USD/thùng, cùng tăng đến 9% so với kỳ trước. Giá dầu cũng biến động đi lên, dầu thô có ngày chạm mức 96,11 USD/thùng.
Theo một lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM cho biết, giá xăng thế giới những ngày qua tăng rất nhanh. Nếu không tác động đến quỹ bình ổn và giữ nguyên các loại thuế phí hiện tại, ở kỳ điều hành ngày 26/10, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 1.420 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 1.940 đồng/lít.
Trong khi đó, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel có khả năng tăng 1.140 đồng/lít; dầu hỏa tăng 970 đồng/lít và dầu mazut tăng 180 đồng/kg.
Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai?
Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ tư liên tiếp và chỉ còn kém đỉnh lịch sử khoảng 2.500 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92 và kém khoảng 1.300 đồng đối với xăng RON 95 (thời điểm ngày 7/7/2014, xăng E5 RON 92 có giá 25.640 đồng/lít, xăng RON 95 giá 26.140 đồng/lít).
Tính từ ngày 11/11/2020, giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng tới 16 lần, giảm 3 lần và giữ nguyên 3 lần, với xăng E5 RON 92 tăng tổng cộng 7.798 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 8.178 đồng/lít.
Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể sẽ tăng ít hơn. Tuy nhiên, chuyên gia không nghiêng về phương án này bởi mức chi quỹ bình ổn giá xăng đang khá cao (với mặt hàng xăng E5 RON 92 là 950 đồng/lít).
Hiện tại, giá bán lẻ mặt hàng xăng trên thị trường đang ở mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít, với xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít.
Việc giá các mặt hàng nhiên liệu liên tục lập đỉnh do lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, phải chuyển sang dùng dầu. Đồng thời, một số nước thành viên OPEC+ không thể thực hiện nâng mưc sản lượng như đã thỏa thuận.
Trong nước, việc giá xăng dầu tăng vọt đang cản trở phần nào phục hồi kinh tế sau dịch. Đối với giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết thời gian qua, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá theo hướng linh hoạt, giúp cho mặt hàng xăng dầu trong nước tăng thấp hơn đà tăng của thế giới.
Nhìn vào công thức tính giá cơ sở, các loại thuế phí chiếm tỷ trọng lên tới 42-43% cơ cấu giá mặt hàng xăng, trong đó thuế bảo vệ môi trường đang được tính một cách cơ học theo giá trị tuyệt đối, đối với xăng sinh học là 3.800 đồng/lít. Đại diện Bộ Công Thương nhìn nhận mức thuế này rất cao trong yếu tố cấu thành giá.
“Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng, kiến nghị một số biện pháp, trong đó đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, cân nhắc giảm các loại thuế, phí”, ông Đông nói.
Văn Hưng
- Cùng chuyên mục
Giá lúa gạo hôm nay ngày 27/7: Đi ngang, tuần qua gạo xuất khẩu biến động
Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (27/7), tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu đi ngang. Trong tuần qua, lúa gạo trong nước ổn định, gạo xuất khẩu biến động trái chiều.
Thị trường - 10:56 27/07/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động bày tỏ, trong những ngày tháng 7 - tháng của tri ân và "đền ơn đáp nghĩa", cả nước có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - địa danh lịch sử quan trọng và thiêng liêng, chúng ta xúc động và thành kính, trang nghiêm tổ chức lễ thắp nến để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ.
Thị trường - 07:09 27/07/2025
Giá xăng dầu hôm nay 27/7: Thị trường thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong nước trái chiều giữa xăng và dầu
Giá xăng dầu hôm nay 27/7 tiếp tục biến động trái chiều khi thị trường thế giới ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp do lo ngại suy thoái kinh tế và nguồn cung gia tăng, trong khi giá trong nước điều chỉnh theo hướng xăng giảm, dầu tăng. Giá dầu Brent và WTI cùng lao dốc, chạm đáy ba tuần, còn trong nước, xăng RON95 giảm hơn 200 đồng/lít, dầu diesel tăng hơn 300 đồng/lít sau kỳ điều hành mới nhất của Liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Thị trường - 06:18 27/07/2025
Giá heo hơi hôm nay 27/7: TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng giảm giá – Cà Mau vẫn giữ đỉnh 65.000 đồng/kg
Sáng 27/7, thị trường heo hơi ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ tại một số địa phương thuộc ba miền. TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng là những khu vực có biến động giá rõ rệt nhất, trong khi phần lớn các tỉnh còn lại giữ mức giá ổn định so với phiên trước. Hiện mức giá thấp nhất cả nước được ghi nhận tại Gia Lai với 59.000 đồng/kg, trong khi Cà Mau dẫn đầu với mức 65.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:07 27/07/2025
Giá cà phê hôm nay 27/7: Tiếp đà giảm, giao dịch trầm lắng
Sáng 27/7, giá cà phê trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ tại nhiều vùng trồng trọng điểm, dao động từ 95.000 – 95.600 đồng/kg. Diễn biến này phản ánh tác động từ xu hướng giảm sâu trên thị trường quốc tế khi Brazil tăng tốc thu hoạch và thời tiết thuận lợi hỗ trợ nguồn cung. Trong nước, giao dịch vẫn trầm lắng khi nông dân giữ hàng chờ giá bật trở lại, trong khi các đại lý thu mua tỏ ra thận trọng trước biến động toàn cầu.
Thị trường - 06:03 27/07/2025
Giá sầu riêng hôm nay 27/7: Thị trường tăng
Giá sầu riêng hôm nay 27/7: giá thu mua sầu riêng Ri6 và sầu Thái tại các khu vực tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:02 27/07/2025
Giá tiêu hôm nay 27/7: Đắk Lắk giảm nhẹ, thị trường vẫn khan hàng – giá cao khó hạ
Giá hồ tiêu hôm nay (27/7) tại các vùng trồng trọng điểm trong nước nhìn chung giữ ổn định so với hôm qua, ngoại trừ khu vực Đắk Lắk có điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, mặt bằng giá tiêu dao động trong khoảng từ 136.000 – 138.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:57 27/07/2025
Giá vàng hôm nay 26/7: Giảm mạnh trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư tranh thủ chốt lời ngắn hạn
Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch đầu ngày 26/7, khi lực bán chốt lời từ các nhà đầu cơ ngắn hạn gia tăng. Trong khi đó, giá vàng trong nước hầu như không biến động, với vàng SJC giữ nguyên niêm yết so với ngày hôm qua.
Thị trường - 06:11 26/07/2025
Giá heo hơi hôm nay 26/7: Miền Trung – Tây Nguyên giảm sâu, nhiều nơi xuống dưới 60.000 đồng/kg
Thị trường heo hơi ngày 26/7 tiếp tục xu hướng giảm giá trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Gia Lai và Quảng Trị hiện đang ghi nhận mức giá thấp nhất cả nước, chỉ còn 59.000 đồng/kg, phản ánh sức tiêu thụ yếu và áp lực dư cung kéo dài.
Thị trường - 06:07 26/07/2025
Giá cà phê hôm nay 26/7: Tăng vọt gần 1.500 đồng/kg, nông dân chưa vội bán ra
Giá cà phê trong nước sáng 26/7 tiếp tục tăng phi mã, tiến sát mốc 100.000 đồng/kg – mức cao kỷ lục nhiều năm qua. Tại Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai, mỗi kg cà phê đã tăng thêm 1.300 – 1.500 đồng chỉ sau một đêm. Dù giá tăng mạnh, nhiều nông dân vẫn “găm hàng” chờ giá tốt hơn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang khan hiếm nguồn cung và chuẩn bị bước vào chu kỳ biến động mạnh vì chính sách thuế mới từ Mỹ.
Thị trường - 06:02 26/07/2025
- Tin mới
-
Tuần qua, cổ phiếu HDB tăng 16%, 3 mã ngân hàng khác cũng tăng hơn 10%
-
3 ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông
-
Giá lúa gạo hôm nay ngày 27/7: Đi ngang, tuần qua gạo xuất khẩu biến động
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
-
Giá xăng dầu hôm nay 27/7: Thị trường thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong nước trái chiều giữa xăng và dầu
-
Giá heo hơi hôm nay 27/7: TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng giảm giá – Cà Mau vẫn giữ đỉnh 65.000 đồng/kg
- Đọc nhiều
-
1
Tuần qua, cổ phiếu HDB tăng 16%, 3 mã ngân hàng khác cũng tăng hơn 10%
-
2
3 ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông
-
3
Giá lúa gạo hôm nay ngày 27/7: Đi ngang, tuần qua gạo xuất khẩu biến động
-
4
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
-
5
Giá xăng dầu hôm nay 27/7: Thị trường thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong nước trái chiều giữa xăng và dầu
-
6
Giá heo hơi hôm nay 27/7: TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng giảm giá – Cà Mau vẫn giữ đỉnh 65.000 đồng/kg