Nhà đầu tư mở mới trên 188.000 tài khoản trong tháng 8
Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến ngày 31/8/2023 đạt trên 7.605.000 tài khoản. Riêng trong tháng 8, số lượng mở mới là hơn 188.000 tài khoản và đây mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
Còn số liệu từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong tháng 8, nhà đầu tư cá nhân quay trở lại mua ròng mạnh 3.378 tỷ đồng, tương đương 140,5 triệu USD.
VDSC cho biết, họ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm và hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán. Cuối tháng 8, các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống mức 5,8%/năm. Với định giá P/E hiện tại của VN-Index là 14,9x và lợi suất tương ứng là 6,7%, thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn tương đối so với kênh tiền gửi tiết kiệm. “Trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống liên ngân hàng vẫn rất dồi dào khi lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức rất thấp (tại ngày 06/09/2023 là 0,16%), chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng có thể tiếp tục giảm lãi suất huy động trong thời gian tới”, VDSC nhận định.
Tháng 8 là tháng thứ tư liên tiếp số lượng tài khoản mở mới vượt mốc 100.000
Đánh giá gần đây cho rằng, trong quá trình tích lũy cho trung hạn, thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện sự nổi trội của những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực. Điều này hứa hẹn số lượng tài khoản chứng khoán mở mới khả năng sẽ tiếp tục tăng lên cùng với xu thế và triển vọng của thị trường.
Mặc dù xuất hiện áp lực chốt lời ngắn hạn cộng hưởng rủi ro tỷ giá khiến VN-Index diễn ra rung lắc mạnh trong tháng 8 nhưng chỉ số này đã hồi phục trở lại trên mốc tâm lý 1.200 điểm và đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng ở ngưỡng 1.224 điểm, gần như không thay đổi về điểm số so với cuối tháng 7.
Trước đó, trong tháng 7, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 151 nghìn tài khoản chứng khoán trong tháng 7, chiếm 99,8% số lượng tài khoản mở mới của toàn thị trường.
Nhà đầu tư cá nhân mở mới tài khoản trong bối cảnh giá trị giao dịch tăng mạnh thời gian vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HSX tăng mạnh 34% so với tháng 7 với giá trị giao dịch bình quân đạt 20,5 nghìn tỷ đồng/phiên tăng 22%.
Trong đó, nhà đầu tư cá nhân vẫn kiểm soát thanh khoản thị trường với 86% tổng giá trị giao dịch, tăng 31 %. Đáng chú ý khối ngoại và nhà đầu tư tổ chức ghi nhận mức tăng thanh khoản 45% trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Nhà đầu tư cá nhân quay trở lại mua ròng mạnh 3.378 tỷ đồng (140,5 triệu USD). Vị thế ròng từ đầu năm tăng thêm lên 14.130 tỷ đồng (587,5 triệu USD).
Khối ngoại tăng tốc trong việc giao dịch phần lớn giao dịch là bán ròng. Vị thế ròng hàng tháng là -2.550 tỷ đồng (106 triệu USD) và khiến vị thế ròng kể từ đầu năm của nhóm này ngày càng sâu, giá trị tích lũy đạt -3.325 tỷ đồng (138,3 triệu USD).
Số tài khoản được dự báo sẽ tiếp tục được mở mới nhiều hơn nữa trong thời gian tới trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm đáng kể, dẫn chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.
Minh An (t/h)
- Cùng chuyên mục
Xuất khẩu Hà Tĩnh tăng trưởng tích cực, nhiều ngành hàng phục hồi
Hai tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của Hà Tĩnh đạt hơn 306 triệu USD, tăng trên 26% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy sự phục hồi tích cực của hoạt động sản xuất, kinh doanh và nỗ lực mở rộng thị trường của các doanh nghiệp địa phương.
Kinh tế - 16:20 07/03/2026
Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2025
Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội ước đạt 3.329 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước.
Kinh tế - 12:26 07/03/2026
Đa dạng nguồn cung xăng dầu, sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ đang thúc đẩy các doanh nghiệp đầu mối tăng cường ký kết hợp đồng dài hạn với các đối tác tại Đông Nam Á, Australia và Mỹ để bù đắp nếu tuyến đường qua Trung Đông bị gián đoạn.
Kinh tế - 08:15 07/03/2026
Không được đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu
Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối chủ động cân đối nguồn hàng theo kế hoạch nhập khẩu và nguồn cung từ các nhà máy trong nước.
Kinh tế - 08:00 07/03/2026
Giá tiêu dùng tăng 2,94% trong hai tháng đầu năm 2026
Sáng 6/3, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2026 tăng 1,14% so với tháng trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,82%. So với cùng kỳ năm 2025, CPI bình quân hai tháng đầu năm tăng 2,94% và lạm phát cơ bản tăng 3,47%.
Kinh tế - 15:32 06/03/2026
Cải thiện công nghệ bảo quản nông sản để giảm chi phí xuất khẩu
Trong bối cảnh thương mại nông sản toàn cầu ngày càng cạnh tranh và chi phí logistics liên tục biến động, câu chuyện bảo quản sau thu hoạch đang trở thành một trong những "nút thắt" quan trọng của nông nghiệp Việt Nam.
Kinh tế - 14:27 06/03/2026
Hướng dẫn khai thuế, nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
Tại Nghị định số 68/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết việc khai thuế, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Kinh tế - 09:35 06/03/2026
TĂNG TRƯỞNG TỪ 10% TRỞ LÊN: Tầm nhìn chiến lược và yêu cầu thực thi
Chiều 2/3, làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về xây dựng Nghị quyết của Trung ương đối với giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phải đặt vấn đề ở tầm lịch sử và tư duy phát triển.
Kinh tế - 07:25 06/03/2026
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ứng phó với căng thẳng tại Trung Đông
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông là khu vực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông năng lượng và hàng hóa toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng ở khu vực này, tác động đối với ngành thủy sản không chỉ dừng ở chi phí vận chuyển tăng cao mà còn là nguy cơ đứt gãy chuỗi lạnh, thiếu nguồn cung cục bộ và biến động giá theo từng phân khúc sản phẩm.
Kinh tế - 08:08 05/03/2026
Gen Z chi tiêu để “chữa lành”: Khi niềm vui mua sắm biến thành áp lực tài chính
Xu hướng “chi tiêu để chữa lành”, tự thưởng cho bản thân sau áp lực học tập và công việc đang trở nên phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, khi mua sắm trở thành cách giải tỏa cảm xúc, nhiều người trẻ có nguy cơ rơi vào vòng xoáy chi tiêu quá mức, thậm chí đối mặt áp lực tài chính và nợ nần trong tương lai.
Kinh tế - 17:15 04/03/2026
- Tin mới
-
OpenAI ra mắt GPT-5.4 có khả năng lập luận và lập trình nâng cao
-
Tìm bị hại trong vụ sản xuất, buôn bán hàng chục ngàn chai nước hoa giả
-
Giá xăng dầu tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay, RON95-III vượt mốc 27.000 đồng
-
Xuất khẩu Hà Tĩnh tăng trưởng tích cực, nhiều ngành hàng phục hồi
-
Tăng tốc xây dựng sân bay Gia Bình, mở không gian phát triển mới cho vùng Thủ đô
-
Doanh nghiệp xăng dầu chủ động bảo đảm nguồn cung trước biến động Trung Đông
- Đọc nhiều
-
1
OpenAI ra mắt GPT-5.4 có khả năng lập luận và lập trình nâng cao
-
2
Tìm bị hại trong vụ sản xuất, buôn bán hàng chục ngàn chai nước hoa giả
-
3
Giá xăng dầu tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay, RON95-III vượt mốc 27.000 đồng
-
4
Xuất khẩu Hà Tĩnh tăng trưởng tích cực, nhiều ngành hàng phục hồi
-
5
Tăng tốc xây dựng sân bay Gia Bình, mở không gian phát triển mới cho vùng Thủ đô
-
6
Doanh nghiệp xăng dầu chủ động bảo đảm nguồn cung trước biến động Trung Đông











