Bắc Ninh: Huyện Quế Võ hướng tới tầm cao mới

Với những chỉ tiêu kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh bước vào năm mới 2023 với niềm tin vào sự bứt phá mới, năng động hơn, đang từng ngày chuyển mình để vươn lên một tầm cao mới.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, về huyện Quế Võ, ai cũng nhận thấy vùng quê nơi đây có nhiều khởi sắc, rộn ràng, vui tươi hơn. Không vui sao được, khi kết thúc năm 2022 đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những khó khăn mới phát sinh như: Tình hình tài chính, bất động sản, lạm phát, giá cả xăng, dầu, vật tư biến động mạnh... đã tác động sâu rộng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, nhưng với tinh thần đoàn kết, cố gắng nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, huyện Quế Võ vẫn đạt được những mục tiêu, kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất của địa phương năm 2022 đạt 61.966 tỷ đồng, tăng 8,9% so với năm 2021. Thu ngân sách huyện đạt hơn 757.391 triệu đồng, bằng 103,7% dự toán tỉnh giao. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,25%;…

Một góc trung tâm huyện Quế Võ.Một góc trung tâm huyện Quế Võ.

Những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân Quế Võ đạt được trong thời gian qua còn thể hiện rõ qua các mặt đời sống văn hóa, xã hội. Cụ thể, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, tuyên truyền phản ánh sự phát triển và đổi mới về kinh tế - xã hội trên địa bàn, tuyên truyền cho chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh luôn được chú trọng và tăng cường. Các cơ sở khám chữa bệnh vẫn duy trì chất lượng khám chữa bệnh, bố trí đầy đủ đội ngũ y bác sỹ cùng trang thiết bị y tế, đảm bảo người bệnh đều được cứu chữa kịp thời và đúng quy định. Đặc biệt, năm 2022, thị trấn Phố Mới và khu vực mở rộng gồm 10 xã được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đến nay, Đề án thành lập thị xã Quế Võ đang được trình Quốc hội phê duyệt.

Theo chia sẻ của Bí thư Đảng uỷ xã Chi Lăng Nguyễn Như Mật, công cuộc xây dựng Nông thôn mới (NTM) mang đến luồng sinh khí mới ở địa phương, niềm vui cho người dân. Nhờ xây dựng NTM mà diện mạo nông thôn thay đổi hơn trước nhiều, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được đầu tư xây dựng thông thoáng, bà con thoải mái đi lại, nên ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đến nay, Chi Lăng đạt 18/19 tiêu chí NTM nâng cao. Đây là thành công rất lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã. Qua đó, tạo động lực cho Đảng bộ và nhân dân xã tiếp tục ra sức thi đua phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Ông Lê Hồng Phúc, Bí thư Huyện uỷ Quế Võ cho biết, có được kết quả này, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển. Trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kiến trúc, cảnh quan đô thị. Ngoài sử dụng nguồn lực đầu tư từ NSNN, huyện đẩy mạnh thu hút nguồn vốn của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng nông thôn.

Sự khởi sắc của Quế Võ hôm nay là hành trình của sự đồng lòng, là thành quả của cả một quá trình phấn đấu của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương trong huyện. Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2023, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị; tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, chủ lực của địa phương. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành để đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm đầu tiên huyện trở thành thị xã.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Cùng chuyên mục