Bắc Ninh đứng thứ hai cả nước về kim ngạch xuất khẩu

14:01 30/12/2022

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Bắc Ninh đạt 42,5 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng 4,5%, tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30/12, Cục thống kê tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý 4 và cả năm 2022.Năm 2022, kinh tế của tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao hơn các năm 2019, 2020, 2021 và cao hơn nhiều so với kế hoạch 2022 đã đề ra.

Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý 4 và cả năm 2022.Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý 4 và cả năm 2022.

Ngay từ đầu năm toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc quyết liệt, đồng thời với sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh, các kịch bản tăng trưởng kinh tế được đặt ra và được thực hiện hiệu quả.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP quý I/2022 tăng 7,57%; quý II/2022 tăng 21,8%; quý III/2022 tăng 2,26%; quý IV/2022 tăng 2,35%, cả năm 2022 tăng 7,39% cao nhất trong kỳ giai đoạn 2019-2022. Nnăm 2019 tăng 1,31%; 2020 tăng 3,32%; năm 2021 tăng 6,38%, đồng thời vượt mục tiêu năm 2022 đề ra (tăng 5-6%).

Không chỉ tăng trưởng kinh tế khá tốt, Bắc Ninh tiếp tục duy trì kinh tế của tỉnh ổn định trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.... Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động như thời gian qua, có thể nói, duy trì sự ổn định kinh tế của tỉnh là một nỗ lực rất lớn. Nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh có thể yên tâm làm ăn, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bắc Ninh có nhiều doanh nghiệp rất lớn vì vậy các Hiệp định thương mại tự do có tầm ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp cận thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa. Việc giữ ổn định kinh tế của tỉnh, đồng thời trong nước lạm phát được kiểm soát tốt cũng là chìa khóa để kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao trong năm 2022.

Với những thuận lợi cơ bản, Bắc Ninh vẫn có luồng FDI lớn đổ vào, trong năm, tổng vốn đầu tư FDI (cấp mới và điều chỉnh là 2.124 triệu USD) tăng gấp gần 2 lần, tạo lực đẩy tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh có chính sách an sinh xã hội tốt, duy trì trật tự an toàn xã hội. Mặc dù, còn hạn chế về năng suất lao động, chất lượng tay nghề lao động... song về cơ bản, trên địa bàn tỉnh không bị thiếu hụt về nguồn lao động cho doanh nghiệp. Một yếu tố nữa, đó là sự đầu tư đồng bộ, thay đổi mạnh mẽ để đạt được sự hiện đại về kết cấu hạ tầng của tỉnh Bắc Ninh cũng là yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật xã hội tốt. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn phát triển.

Bá Đoàn

  • Cùng chuyên mục

Ba ngôn ngữ được dự báo nhiều cơ hội tăng thu nhập giai đoạn 2026–2030

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc sở hữu thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Anh có thể tạo lợi thế rõ rệt về thu nhập và cơ hội nghề nghiệp. Dựa trên xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, đầu tư công nghệ và chuyển đổi xanh toàn cầu, nhiều phân tích cho thấy ba ngôn ngữ dưới đây đang nổi lên với tiềm năng phát triển đáng chú ý trong 5 năm tới.

Xã hội - 08:15 20/02/2026

Công an xã Mang Yang tạm giữ 7 xe máy nẹt pô, lạng lách đêm giao thừa

Ngày 18-2, Công an xã Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã lập hồ sơ xử lý các trường hợp điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách gây mất an ninh trật tự trong đêm giao thừa.

Xã hội - 15:10 19/02/2026

Bắt giữ đối tượng cướp giật làm nạn nhân ngã xe tử vong

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt được Bùi Vĩnh An cùng xe máy nhãn hiệu Sirius 37C1-077.92 khi đối tượng đang tìm cách lẩn trốn chỉ sau vài giờ gây án.

Xã hội - 13:10 19/02/2026

Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày mùng 2 Tết, công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm giao thông; tạm giữ 84 xe ôtô, 2.758 xe môtô, 95 phương tiện khác; tước 273 giấy phép lái xe.

Xã hội - 16:00 18/02/2026

Từ mùng 2 Tết, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Từ ngày mùng 2-6 Tết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Xã hội - 08:00 18/02/2026

Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen các đơn vị thần tốc hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô, thông xe ngay trong sáng 29 Tết.

Xã hội - 09:05 17/02/2026

Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ

Sự gia tăng nhanh của ôtô, xe máy điện tạo áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật các tòa nhà chung cư, buộc cơ quan quản lý phải tính đến việc bổ sung quy định về trạm sạc, siết chặt tiêu chuẩn an toàn.

Xã hội - 08:10 17/02/2026

Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” – Điểm hẹn văn hóa đầu Xuân 2026

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, đậm đà bản sắc truyền thống.

Xã hội - 22:41 16/02/2026

Xem gì, chơi gì tại Thủ đô Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ?

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hội chữ Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra sôi nổi; trong khi Đường hoa Xuân được tổ chức trong không gian Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Xã hội - 13:00 16/02/2026

Hà Nội miễn phí một số điểm gửi xe dịp Tết

Hà Nội triển khai miễn phí một số điểm gửi xe tại các trường học, các điểm xung quanh khu di tích khu vực trung tâm thành phố; miễn phí vé lượt cho khách đi tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội...

Xã hội - 08:05 16/02/2026