Rà soát, xem xét quy định liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, quản lý thị trường trái phiếu
Chiều 05/10, Bộ Tài chính họp báo về công tác tài chính quý IIII, về các vấn đề liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp...
ề Quỹ Bình ổn giá
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, tình hình trích lập, hình thành, quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã được triển khai đầy đủ khuôn khổ pháp lý… Tuy nhiên, diễn biến của tình hình quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của doanh nghiệp thời gian gần đây cũng đặt ra cho cơ quan quản lý làm sao phải làm tốt hơn, quản lý chặt chẽ hơn, minh bạch hơn việc sử dụng quỹ này.
Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính. Ảnh VGP.
Luật Giá mới ban hành vẫn có quy định liên quan đến Quỹ bình ổn giá. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ cùng đánh giá, đo lường hiệu quả của quá trình triển khai các giải pháp bình ổn giá bằng quỹ này.
"Hiện tại, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý Giá phối hợp với các đơn vị liên quan để có thể rà soát, xem xét các quy định hiện hành, diễn biến trên thực tế để đề xuất cấp có thẩm quyền để bổ sung, chỉnh sửa quy định Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho phù hợp trên tình thần chặt chẽ, đúng mục đích và minh bạch", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.
Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Quỹ Bình ổn giá xăng dầu được lập tại doanh nghiệp khi được Bộ Công Thương cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm trích lập, chi sử dụng, báo cáo, công khai về quỹ và quản lý quỹ theo quy định.
Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm lựa chọn, mở tài khoản theo dõi riêng về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của ngân hàng nơi thương nhân đầu mối mở tài khoản quỹ đến Bộ Tài chính, Cục Quản lý Giá; Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước và công bố thông tin theo quy định.
Ông Phạm Văn Bình cũng chia sẻ thông tin liên quan đến việc vừa qua có một ngân hàng đã tự động cấn trừ 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà.
Về việc ngân hàng đã tự động cấn trừ 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của Công ty Hải Hà, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước phối hợp chỉ đạo và giải quyết vấn đề này.
Nhiều quan điểm chuyên gia cũng khẳng định, Quỹ Bình ổn xăng dầu là loại quỹ được Luật Giá cho phép thành lập trên cơ sở trích từ giá mua xăng dầu của tổ chức, cá nhân sử dụng xăng dầu phục vụ cho mục tiêu bình ổn giá.
Quỹ Bình ổn giá không nằm trong cân đối ngân sách Nhà nước, nhưng nó là một loại quỹ tài chính quốc gia do Nhà nước quản lý, điều hành đặt tại doanh nghiệp kinh doanh, giao cho doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng thương mại. Việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu chỉ thực hiện chỉ khi có chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Tài chính.
Thông tin về thị trường trái phiếu
Dữ liệu Bộ Tài chính cho thấy, hiện nay thị trường có 455 mã trái phiếu (cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ) niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng Chín đạt 6.400n tỷ đồng/phiên, tăng 10% so với tháng trước; bình quân 9 tháng đạt 5.800 tỷ đồng/phiên, giảm 24,1% so với bình quân năm 2022.
Tính đến ngày 15/09/2023, có 51 doanh nghiệp đã phát hành với khối lượng 123.000 tỷ đồng (giảm 60,4% so với cùng kỳ năm 2022), trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm 46% (56.000 tỷ đồng); 53,7% khối lượng trái phiếu phát hành có tài sản đảm bảo; khối lượng mua lại trái phiếu trước hạn là 168.900 tỷ đồng (gấp 1,39 lần so với cùng kỳ năm 2022). Cơ cấu nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu là tổ chức trong nước (92%), nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng thấp (5,18%).
Kể từ khi Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 về việc sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế có hiệu lực thi hành (từ ngày 05/03/2023), khối lượng phát hành là 122.100 tỷ đồng.
Xuân Hải (t/h)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Bảo đảm nguồn cung, ngăn chặn đầu cơ xăng dầu
Trước diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, trong khi nhu cầu phục vụ sản xuất, vận tải và thi công các dự án trên địa bàn tiếp tục gia tăng, Quảng Ninh đang triển khai đồng bộ các giải pháp dự trữ, điều tiết hàng hóa và tăng cường kiểm tra thị trường, không để thiếu hụt xăng dầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:23 03/08/2026
Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean do sản xuất trái phép
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean. Lô hàng bị xử lý do được sản xuất tại cơ sở chưa được cấp phép và lưu thông khi chưa có số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 16:59 03/08/2026
Cảnh báo hàng loạt sản phẩm nhập ngoại bị thu hồi do mất an toàn
Trong tháng 7/2026, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã phát đi cảnh báo về hàng loạt sản phẩm bị thu hồi tại nước ngoài do tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, ngộ độc. Những mặt hàng này có nguy cơ lọt vào thị trường Việt Nam qua đường xách tay hoặc thương mại điện tử xuyên biên giới, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:54 03/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ cuối: Heo "gột", heo "quay đầu" và những khoảng trống trước bữa ăn của người dân
Vụ việc hơn 35 tấn heo chứa chất cấm bị phát hiện trước khi vào lò mổ không chỉ ngăn chặn một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng. Đó còn là lời cảnh báo về những khoảng trống trong kiểm soát an toàn thực phẩm, nơi chỉ cần chậm một bước, thực phẩm bẩn có thể xuất hiện trên mâm cơm của người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:26 03/08/2026
Sau vụ 280 con heo nhiễm chất cấm ở TP.HCM, Cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu siết kiểm tra toàn quốc
Cục Chăn nuôi và Thú y vừa ban hành công văn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, chất cấm trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:27 02/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 4: Sau vụ 35 tấn heo nhiễm chất cấm, làm gì để không còn chuyến xe vi phạm lọt cửa?
Sau vụ phát hiện và tiêu hủy 35 tấn heo nhiễm chất cấm chuyển vào địa bàn TP.HCM, các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng truy xuất nguồn gốc, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng muốn bảo vệ bữa ăn của hơn 14 triệu người dân thành phố, cần xử lý tận gốc việc sử dụng chất cấm ngay từ khâu chăn nuôi.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:09 02/08/2026
Đồng Nai: Phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lực lượng chức năng TP. Đồng Nai phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, đang được sang tải để đưa đi tiêu thụ tại các chợ, quán ăn trên địa bàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:24 01/08/2026
Không lập sổ theo dõi bình gas, một cơ sở ở Lâm Đồng bị phạt 7,5 triệu đồng
Một cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Lâm Đồng vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do không thực hiện quy định về theo dõi chai LPG. Vụ việc được phát hiện trong đợt kiểm tra định kỳ của lực lượng quản lý thị trường nhằm siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh khí, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:14 01/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 3: Kiên quyết không để heo nhiễm chất cấm lên bàn ăn
Từ vụ phát hiện 35 tấn heo nhiễm chất cấm và mang mầm bệnh dịch tả heo châu Phi, câu chuyện phía sau lực lượng thú y TP.HCM - những người ngày đêm bảo vệ sự an toàn của nguồn thực phẩm càng được nhìn nhận rõ ràng hơn bao giờ hết.
Bảo vệ người tiêu dùng - 01:41 01/08/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 2: Trắng đêm lấy mẫu 35 tấn heo nhiễm chất cấm
Sau khi ba xe chở 280 con heo bị chặn, hàng chục cán bộ thú y TP.HCM bước vào cuộc chạy đua xuyên đêm lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát và tiêu hủy toàn bộ 35 tấn heo vi phạm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 05:56 31/07/2026
- Tin mới
-
Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tháng 7 đạt hơn 669 nghìn tỷ đồng
-
HDAMC Group hướng tới IPO và mở rộng toàn diện hệ sinh thái đa ngành
-
Quảng Ninh - GTEL ký kết hợp tác chiến lược về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
-
Quảng Ninh: Bảo đảm nguồn cung, ngăn chặn đầu cơ xăng dầu
-
Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean do sản xuất trái phép
-
Bầu Hiển và hành trình gieo mầm cho bóng đá địa phương
- Đọc nhiều
-
1
Masterise Homes triển khai chương trình “Đồng hành kiến tạo giá trị - nâng tầm trải nghiệm sống bền vững” trên toàn quốc
-
2
Chuyển cơ quan điều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên
-
3
Xuất nhập khẩu 7 tháng đạt hơn 659 tỷ USD
-
4
Giá iPhone 18 Pro có thể lập đỉnh mới vì chip 2nm và bộ nhớ tăng mạnh
-
5
4 tính năng Samsung âm thầm "ngốn" pin, nên tắt ngay
-
6
19 quỹ đồng loạt bán HPG, ACB hút mạnh dòng tiền









