Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm
Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên đã thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!
Cứ “alo” sẽ giao tận nơi!
Tiếp cận các gia đình có bệnh nhân mắc COVID-19, chúng tôi có số điện thoại một nhân viên y tế công tác tại một bệnh viện công ở TPHCM. Ngày 21/9, chúng tôi liên hệ mua thuốc kháng virus SARS-CoV-2, người tên P.T, ở quận 10, giới thiệu đang có 2 loại thuốc điều trị cho F0 là Favipiravir và Molnupiravir.
“Loại Favipivavir 400mg có nguồn gốc từ Ấn Độ đang điều trị F0 rất hiệu quả. Liệu trình uống 7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả âm tính ngay. Hiện thuốc này được người dân Nhật sử dụng rất nhiều”- T. thông tin. Còn Molnupiravir do Việt Nam sản xuất nếu đặt sẽ có hàng sau một ngày. Theo người này, thuốc Favipiravir giá 4,2 triệu đồng/hộp, còn Molnupiravir là 6,6 triệu đồng/hộp. Sau khi đồng ý mua, người bán nhắn số tài khoản cho chúng tôi và yêu cầu chuyển tiền trước, 15 phút sau khi nhận được tiền sẽ có người giao hàng tận nơi.
Chạy xe đến giao hàng, T. mặc trang phục của nhân viên y tế có gắn logo một bệnh viện. Sau khi yêu cầu giữ khoảng cách, T. tư vấn: “Em bảo người nhà uống đúng giờ. Trong ngày đầu mắc COVID-19 sáng uống 2 viên, chiều 2 viên. Các ngày sau thì giảm xuống còn sáng 1 viên, chiều 1 viên. Nếu có vấn đề gì khi dùng thuốc thì gọi cho anh”.
Thông qua một nhóm trên facebook có tên “Hội nhà thuốc TPHCM”, chúng tôi được giới thiệu nếu người nhà là F0 thì nên mua thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg, uống vào 5 ngày sẽ âm tính. Thông qua một người quen trên nhóm, chiều 21/9, chúng tôi gọi cho một người có tên N, số điện thoại 0914621…Người này cho biết, đây là thuốc điều trị F0 hữu hiệu nhất hiện nay tại Việt Nam? “Giá hơi chát em nhé, bên chị bán 7,3 triệu đồng/hộp. Hiện trên thị trường bán giá 6,5 triệu nhưng hàng trôi nổi, còn bên chị hàng từ công ty”- N. nói.
Khi chúng tôi hỏi thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân F0 tại TPHCM và chưa được Bộ Y tế cấp phép sao chị có hàng? N. nói: "Sau khi công ty sản xuất thuốc này cung cấp cho Sở Y tế TPHCM, Sở cấp về cho các trạm y tế. Và lúc đó mới có người ta đưa ra bán".
“Em yên tâm, đây là hàng công ty, không phải hàng xách tay nên giá này không cao đâu”- N cho biết, nếu mua thì chuyển tiền trước 50% và nhắn địa chỉ để giao hàng. Khi thuốc giao tận tay thì thanh toán 50% còn lại.
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh
Trên một hội nhóm "điều trị F0 tại nhà", chúng tôi cũng được mời chào mua thuốc Molnupiravir 400mg với giá 6,5 triệu đồng/hộp. Người bán có tên Đặng Nh. đăng công khai: “Anh chị cần hàng Molnupiravir thì cứ inbox với em nhé”. Chúng tôi nhắn hỏi có hàng không thì được nhắn lại: “Có hàng anh nhé, giá 6,5 triệu đồng/hộp, giao tận nhà. Tụi em giao toàn quốc”, Nh. thông tin.
Không chỉ đầu nậu bán thuốc trên mạng, một người tự giới thiệu là nhân viên y tế ở quận T.P tên Trần T.Nh. còn chào mời khi chúng tôi đặt mua thuốc này. “Nếu gia đình em có người mắc COVID-19 thì gọi phường để được cung cấp gói thuốc A,B,C. Riêng gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir thì giá 5 triệu đồng/hộp điều trị 5 ngày. Vào trang zalo của bác sĩ để xem hàng nhé”, người có tên Trần T.Nh. nhắn tin.
Trục lợi trên người bệnh
Trước khi thuốc đặc trị COVID-19 Molnupiravir đưa vào thử nghiệm điều trị F0 tại nhà vào ngày 27/8, tại một cuộc họp với lãnh đạo phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức, PGS-BS Tăng Chí Thượng- Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định cơ sở nào để thuốc kháng virus Molnupiravir bị tuồn ra thị trường thì nơi đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tại cuộc họp này, lãnh đạo 22 phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức cam kết không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường.
Trao đổi với PV, BS Tăng Chí Thượng cho biết ngày 25/8, các trung tâm y tế quận huyện đã đến Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhận thuốc theo sự phân bổ của Sở Y tế. “Tất cả thuốc đã được các trung tâm y tế nhận về với số lượng phân bổ 16 nghìn liều. Đến ngày 31/8, Sở Y tế tiếp tục bổ sung thêm 34 nghìn liều”- BS Thượng cho biết.
Thuốc điều trị F0 chưa được cấp phép tại Việt Nam rao bán trên mạng
Theo BS Thượng, đây là thuốc đặc biệt, đang được Bộ Y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở cộng đồng cho các F0 điều trị tại nhà, vì vậy Sở đã quán triệt tuyệt đối không được thất thoát thuốc, đặc biệt không được tuồn ra thị trường. “Thuốc này được kiểm soát đặc biệt, chưa có trên thị trường, chúng ta phải quản lý chặt để thuốc đến tay người bệnh. Nếu không quản lý chặt, để thuốc này tuồn ra thị trường buôn bán thì chúng tôi sẽ điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”- BS Thượng cảnh báo, đồng thời yêu cầu các phòng y tế, trạm y tế phải yêu cầu người nhà F0 ký cam kết khi sử dụng thuốc này. Vậy nhưng, những ngày qua, thuốc Molnupiravir vẫn công khai rao bán tràn lan trên mạng và ở các cơ sở y tế.
Theo tìm hiểu, thuốc kháng virus Molnupiravir đang được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 trên thế giới. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và cung cấp thử nghiệm cho F0 ở TPHCM. Đại diện công ty này khẳng định, thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chờ Hội đồng thẩm định cấp phép của Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Tuy nhiên, không hiểu sao thuốc Molnupiravir được bán ngoài thị trường?
Theo đại diện công ty, họ chỉ cung cấp theo thử nghiệm của Sở Y tế TPHCM nhưng không hiểu sao thuốc vẫn bị "lọt" ra ngoài. "Nếu được cấp phép thuốc Molnupiravir có giá chưa tới 1 triệu đồng/hộp nhưng trên thị trường nhiều nơi bán 6-10 triệu đồng/hộp. Đây là một kiểu trục lợi trên người bệnh", đại diện công ty cho biết.
Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ có công văn gửi Công an TPHCM để vào cuộc điều tra vì sao quy trình quản lý nghiêm như vậy nhưng thuốc Molnupiravir vẫn tuồn ra thị trường. Ngoài ra, nhiều loại thuốc kháng virus khác điều trị F0 chưa được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam nhưng hiện vẫn bán tràn lan, trong đó có thuốc Molnupiravir, Favipiravir và Avigan.
Kiểm tra quản lý thuốc điều trị F0 Molnupiravir Nguồn tin của Tiền Phong ngày 21/9 xác nhận, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu Sở này khẩn trương kiểm tra việc mua bán tràn lan thuốc Molnupiravir tại thị trường TPHCM. Công văn cho rằng, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
Thuốc đang được thử nghiệm miễn phí điều trị F0 tại nhà và kiểm soát chặt chẽ, Bộ Y tế giao Sở Y tế TPHCM quản lý và chịu trách nhiệm từ tiếp nhận, bảo quản cấp phép, theo dõi sử dụng, thu hồi và tiêu huỷ thuốc không sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây có dư luận thuốc này lại bán tràn lan trên thị trường, vì vậy yêu cầu Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra.
Vân Sơn (Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Phấn đấu đến 2030 làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:06 28/05/2025
Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Thép Vicasa bị phạt 335 triệu đồng
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 335 triệu đồng đối với CTCP Thép Vicasa - VNSteel (mã VCA) do vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp này buộc phải di dời toàn bộ cơ sở sản xuất khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước ngày 1/12/2025.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:35 26/05/2025
Tạm giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng
Mới đây, dưới sự giám sát của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, các tổ công tác thuộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:30 22/05/2025
Phạt 80 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng với 2 cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở có hành vi sử dụng hàn the trong sản xuất giò chả. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chế biến chả của cơ sở vi phạm trong thời gian 1 tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:19 21/05/2025
Đột kích kho lạnh chứa gần 6,5 tấn thực phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc tại Ninh Bình
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:36 20/05/2025
Phát hiện xưởng may nhái hàng loạt nhãn hiệu thời trang xa xỉ
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất hàng loạt sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:26 18/05/2025
Ngăn thuốc giả vào thị trường bằng quản lý kê đơn và bán thuốc theo đơn
Việc quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn cần được triển khai quyết liệt hơn nữa để thuốc giả không có cơ hội len vào thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:31 12/05/2025
Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam
Với việc ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, VNVC nỗ lực sớm tiếp cận vaccine ung thư tiềm năng công nghệ mRNA hiện đại của Nga mới công bố gần đây, đưa về Việt Nam.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:21 11/05/2025
Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược 4,5 tháng Hai công ty Dược phẩm ở Bắc Ninh
Do vi phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty cổ phần Thương mại Dược phẩm Anphaco và Công ty cổ phần Dược phẩm Gia Thuận vừa bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 4,5 tháng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 07/05/2025
Làm thế nào để an tâm chọn sữa
Sự quyết liệt và kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty sữa giả gần đây được người tiêu dùng hoan nghênh và ủng hộ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần nắm bắt các kiến thức và thông tin để an tâm chọn đúng sản phẩm cho trẻ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:45 06/05/2025
- Tin mới
-
Bắc Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng ước đạt 338,8 nghìn tỷ đồng
-
Giá vàng hôm nay 8/6: Giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế, xuống sát mốc 3.300 USD/ounce
-
Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và miền Nam giảm nhẹ, miền Trung giữ giá cao ổn định
-
Giá sầu riêng hôm nay 8/6: Thị trường tăng
-
Giá tiêu hôm nay 8/6: Giảm mạnh trên toàn quốc, kỳ vọng phục hồi nhờ đàm phán thuế với Mỹ
-
Giá cà phê hôm nay 8/6: Giảm mạnh do nguồn cung từ Brazil và Việt Nam tăng vọt
- Đọc nhiều
-
1
Bắc Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng ước đạt 338,8 nghìn tỷ đồng
-
2
Giá vàng hôm nay 8/6: Giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế, xuống sát mốc 3.300 USD/ounce
-
3
Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và miền Nam giảm nhẹ, miền Trung giữ giá cao ổn định
-
4
Giá sầu riêng hôm nay 8/6: Thị trường tăng
-
5
Giá tiêu hôm nay 8/6: Giảm mạnh trên toàn quốc, kỳ vọng phục hồi nhờ đàm phán thuế với Mỹ
-
6
Giá cà phê hôm nay 8/6: Giảm mạnh do nguồn cung từ Brazil và Việt Nam tăng vọt