Sắp ra mắt PC COVID, app thống nhất về phòng chống COVID-19

10:21 29/09/2021

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và truyền thông, app mang tên PC COVID sẽ thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống COVID-19 hiện nay. App này đang trong quá trình đàm phán để đưa lên hai chợ ứng dụng Google Play và Apple Store.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và truyền thông, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng một ứng dụng thống nhất phòng chống dịch, bộ đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 khẩn trương phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an, các doanh nghiệp công nghệ và những đơn vị liên quan để xây dựng ứng dụng PC COVID. 

Hiện ứng dụng này đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật và đã gửi lên hệ thống của Apple Store và Google Play để chờ xét duyệt. Khi được hai chợ ứng dụng này đưa lên, người dùng có thể tải về sử dụng.

Theo chia sẻ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19, PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… 

Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã triển khai hệ thống cấp mã QR quốc gia để mỗi người dân có một mã QR cá nhân sử dụng trong khai báo y tế và phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH SƠNBộ Thông tin và truyền thông cũng đã triển khai hệ thống cấp mã QR quốc gia để mỗi người dân có một mã QR cá nhân sử dụng trong khai báo y tế và phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH SƠN

PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. 

Trong đó, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung, thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cần tập hợp, thống nhất lại. 

Vì vậy, Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế cùng Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 đang khẩn trương làm việc với các địa phương đề nghị hỗ trợ cập nhật thông tin xét nghiệm COVID-19 lên hệ thống, cũng như cập nhật những thông tin liên quan, đặc biệt là ở các tỉnh thành có đông dân cư, dịch bệnh diễn biến phức tạp như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Theo thiết kế, PC COVID cũng sẽ đưa ra 3 loại thẻ "xanh - vàng - đỏ". Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị "màu" thẻ sẽ dựa vào quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp.

Bộ Thông tin và truyền thông cho hay: PC COVID khi đi vào hoạt động sẽ chỉ tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống dịch do bộ và Bộ Y tế đang triển khai, vận hành. Còn các ứng dụng về phòng chống dịch của một số địa phương đã triển khai sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. 

PC COVID cũng sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng mỗi chuyện tiêm phòng COVID-19.

Hiện hai bộ Thông tin và truyền thông và Y tế đang yêu cầu các bên liên quan đẩy nhanh quá trình cập nhật, sửa lỗi dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. 

 Thanh Hà

  • Cùng chuyên mục

Thành công vang dội của iPhone 17: Doanh số tăng 14%, cổ phiếu Apple lập kỷ lục

Dòng sản phẩm iPhone 17 vừa ra mắt đã đạt được thành công lớn, vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm. Theo báo cáo từ Counterpoint Research, iPhone 17 phiên bản tiêu chuẩn bán chạy hơn 14% so với iPhone 16 chỉ sau 10 ngày mở bán tại Mỹ và Trung Quốc. Thành công này đã giúp cổ phiếu của Apple thiết lập mức giá cao kỷ lục 262,24 USD, khẳng định vị thế thống trị của iPhone trên thị trường di động cao cấp.

Công nghệ - 08:44 22/10/2025

MSI ra mắt siêu máy tính AI "gọn trong bàn tay": EdgeXpert với hiệu năng triệu tỷ phép tính

Hãng công nghệ MSI vừa chính thức công bố EdgeXpert, dòng siêu máy tính AI cá nhân đầu tiên được phát triển trên nền tảng NVIDIA DGX Spark GB10. Với thiết kế nhỏ gọn chỉ 1,2 lít, EdgeXpert tích hợp hiệu năng xử lý petaflop (1 triệu tỷ phép tính/giây), mang đến khả năng huấn luyện và vận hành mô hình AI ngay tại chỗ.

Công nghệ - 08:06 21/10/2025

Windows 10 chính thức bị khai tử

Tròn 4 năm sau khi ra mắt Windows 11, Microsoft chính thức khai tử Windows 10. Phiên bản hệ điều hành này từng là một trong những nền tảng được người dùng yêu thích nhất.

Công nghệ - 06:54 20/10/2025

AI Hay ghi dấu ấn tại Better Choice Awards 2025: Sản phẩm công nghệ Việt kiến tạo xu hướng mới

Nền tảng trí tuệ nhân tạo AI Hay của Việt Nam vừa được vinh danh “Sản phẩm Công nghệ Kiến tạo Xu hướng” tại Better Choice Awards 2025, vượt qua nhiều thương hiệu quốc tế để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam trong nhóm giải công nghệ danh giá năm nay.

Công nghệ - 11:13 06/10/2025

iPhone Air giảm giá lần đầu: Phiên bản 512GB và 1TB giảm từ 500.000 đến 1 triệu đồng

Chỉ sau hai tuần lên kệ tại Việt Nam, một số đại lý ủy quyền của Apple đã bắt đầu điều chỉnh giá bán của mẫu iPhone Air. Mặc dù được định vị là sản phẩm thay thế cho iPhone Plus, iPhone Air lại có sức mua khá khiêm tốn, dẫn đến việc giảm giá sớm để kích cầu.

Công nghệ - 10:07 05/10/2025

iPhone 11 Pro Max và Apple Watch Series 3 chính thức bị Apple liệt vào danh sách "đồ cổ"

Apple vừa bổ sung iPhone 11 Pro Max và Apple Watch Series 3 vào danh sách "thiết bị cổ" (vintage). Theo định nghĩa của hãng, các sản phẩm này đã ngừng phân phối trong khoảng thời gian từ 5 đến dưới 7 năm. Dù không còn là những thiết bị hiện hành, Apple vẫn cam kết cung cấp dịch vụ sửa chữa và linh kiện cho chúng trong một thời gian nhất định.

Công nghệ - 13:15 02/10/2025

OpenAI ra mắt tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh, bảo vệ thanh thiếu niên trên ChatGPT

Trước những lo ngại về tác động tiêu cực của AI đối với người trẻ, OpenAI vừa bổ sung một loạt tính năng kiểm soát mới cho ChatGPT. Những tính năng này giúp phụ huynh quản lý cách con mình sử dụng chatbot AI một cách an toàn và phù hợp với độ tuổi hơn, đồng thời cảnh báo khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Công nghệ - 13:05 02/10/2025

Honda Giorno+ bản giới hạn về Việt Nam: Xe tay ga đặc biệt với giá dự kiến trên 100 triệu đồng

Một đại lý kinh doanh tư nhân tại TP.HCM mới đây đã đưa về Việt Nam mẫu xe tay ga Honda Giorno+ SC35 ThaiGP Limited Edition. Đây là phiên bản đặc biệt, giới hạn chỉ 99 chiếc trên toàn cầu, ra mắt nhằm vinh danh tay đua MotoGP người Thái Lan Somkiat Chantra.

Công nghệ - 15:02 24/08/2025

Ford Ranger Wildtrak V6 ra mắt tại Malaysia: Động cơ mạnh mẽ, liệu có về Việt Nam?

Ford Ranger tại Malaysia vừa được bổ sung thêm phiên bản Wildtrak 3.0 V6 Turbo Diesel, có giá 192.888 Ringgit (tương đương khoảng 1,205 tỷ đồng). Phiên bản này được trang bị động cơ dầu V6 mạnh mẽ, hứa hẹn khả năng vận hành ấn tượng.

Công nghệ - 14:47 24/08/2025

Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 8/2025

Bảng giá xe ô tô Ford mới nhất tại Việt Nam tháng 8/2025, bảng giá chi tiết sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

Công nghệ - 10:19 11/08/2025