Sữa dê thanh trùng Ất Thảo: Chủ yếu là sữa bò?
Nhiều phản ánh về việc Cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo bán các sản phẩm Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml hiệu Ất Thảo có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng. Người tiêu dùng phản ánh thông tin sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng Ất Thảo lại chủ yếu là sữa bò!?
Sản phẩm sữa dê nhưng lại là... sữa bò
Thương hiệu sữa tại Ba Vì đã được khẳng định bao nhiêu năm nay trên thị trường. Các đoàn khách du lịch trên khắp mọi miền cả nước khi ghé qua Ba Vì đều chọn mua sản phẩm này để làm quà. Trên các trục đại lộ Thăng Long, quốc lộ 32, đường 21B đoạn khu vực Sơn Tây - Ba Vì, san sát đủ các biển hiệu quảng cáo sữa tươi Ba Vì của các cửa hàng sữa với nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có thể nói sữa Ất Thảo là thương hiệu nổi tiếng, có mật độ đại lý xuất hiện dày đặc trên các trục đường này và địa bàn huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Xuân Mai…
Thế nhưng, Ất Thảo là cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sữa bò và sữa dê, liệu chất lượng sản phẩm có đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm có đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế hay không. Là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng vì sức khoẻ cộng đồng hay không là dấu hỏi lớn của nhiều người tiêu dùng đặt ra.
Vừa qua, Thương hiệu và Công luận cũng đã nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về việc Cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo bán rất nhiều các sản phẩm sữa, trong đó có Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml hiệu Ất Thảo (sản xuất tại cơ sở Ất Thảo có địa chỉ tại: Hòa Trung, Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng sản phẩm theo đăng ký, các thành phần trong sữa không đúng so với công bố tiêu chuẩn, thành phần đăng ký in trên bao bì sản phẩm có dấu hiệu dối khách hàng.
Sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng thương hiệu Ất Thảo
Để làm rõ vấn đề bạn đọc phản ánh và có thông tin khách quan đa chiều, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã trực tiếp xuống cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo tại Ba Vì và mua 2 loại sản phẩm: Sữa chua dê và sữa dê thanh trùng loại 950ml để kiểm tra thông tin sản phẩm cũng như chuyển mẫu sản phẩm tới Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia của Bộ Y tế để kiểm nghiệm hai loại sản phẩm này.
Sản phẩm sữa tươi dê và sữa chua dê hiệu Ất Thảo
Tới ngày 15/06/2021, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã gửi lại phiếu kết quả kiểm nghiệm theo mẫu của hai sản phẩm sữa chua dê và sữa chua dê thanh trùng phát hiện ADN bò (không đúng với đăng ký tiêu chuẩn). Kết quả kiểm nghiệm này cũng dẫn tới một nghịch lý, kiểm nghiệm sản phẩm sữa dê lại phát hiện ra ADN bò? Liệu thương hiệu sữa Ất Thảo đang cố tình dối người tiêu dùng?
Quảng cáo, bán sản phẩm là “sữa dê” nhưng phần lớn thành phần lại là sữa bò bên trong, chính vì vậy đặt ra câu hỏi lớn, đến thành phần sữa còn có thể cố tình dối người tiêu dùng như vậy, liệu chất lượng sản phẩm từng thành phần của loại sữa có đảm bảo được chất lượng hay không?
Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và thông tư 05/2019/TT-BKHCN hướng dẫn nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa. Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng gần tên sản phẩm ở vị trí dễ nhìn thấy bằng mắt thường hoặc trong phần liệt kê thành phần cấu tạo. Thành phần sữa tươi trong sản phẩm sữa tươi dê thanh trùng loại 950ml Ất Thảo lại không được ghi định lượng sản phẩm trong phần liệt kê thành phần như quy định pháp luật.
Thành phần của sữa tươi dê và sữa chua dê hiệu Ất Thảo
Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương hiệu và Công luận cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Trang - người đại diện phát ngôn của cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo.
Theo như tìm hiểu của phóng viên, được biết hiện nay sữa bò của Ất Thảo bán ra thị trường với giá là 40.000 đồng, còn loại được “gắn mác là sữa dê” nhưng chủ yếu là sữa bò được bán với giá 50.000 đồng?!

Sản phẩm sữa chua dê Ất Thảo
Bà Trang cho rằng, lý do có thể đó là do sơ suất của bên in ấn, bên Ất Thảo cũng không để ý đến vấn đề này mà chỉ khi làm việc với phóng viên mới nhận thấy(!?). Thậm chí, bà Trang cho biết đây như là một “thủ thuật” trong kinh doanh và giá thành của hai sản phẩm không quá chênh lệch nhau.
Phát ngôn của đại diện cơ sở này có thể hiểu rằng sở sản xuất, kinh doanh có bề dày hàng chục năm đang mơ hồ, không hiểu rõ về sản phẩm của mình hay sự thật là có “thủ thuật” luôn được cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo áp dụng bấy lâu nay đối với chính khách hàng của mình?
Với chất lượng nhãn mác bao bì là thứ dễ thấy còn không được cơ sở sản xuất trau chuốt, cẩn thận thì liệu rằng những thứ “khó thấy” như chất lượng - vệ sinh an toàn thực phẩm có bị cơ sở sản xuất sữa Ất Thảo thả trôi hay không? Liệu người tiêu dùng có bị “lầm tưởng” về sản phẩm khi chỉ nhìn vào nhãn mác bao bì đối với hai sản phẩm này và các loại sản phẩm khác của sữa Ất Thảo? Điều này khiến dư luận hoài nghi rằng liệu cơ sở Ất Thảo có cố tình “vượt mặt” người tiêu dùng và cơ quan chức năng hay không?
Để có câu trả lời xác đáng cho bạn đọc, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Kinh tế - UBND huyện Ba Vì, vị đại diện cho biết cơ sở sữa Ất Thảo là hộ kinh doanh nên chỉ có bản tự công bố sản phẩm của mình, nhưng trong năm 2020 thì chưa được cơ quan chức năng kiểm tra hậu kiểm, đến năm 2021 vì lý do dịch Covid-19 nên cũng chưa thể triển khai được công tác hậu kiểm.
Một đơn vị có 4 đến 5 cơ sở sản xuất trực thuộc và rất nhiều đại lý kinh doanh, số lượng sữa ắt hẳn cũng không ít, nhưng nhiều năm qua lại chưa từng được hậu kiểm thì liệu rằng có đảm bảo được khách quan hay không? Liên quan đến vụ việc này, các cơ quan chức năng tại huyện Ba Vì đã làm tròn chức năng, nhiệm vụ của mình hay chưa? Ngoài ra, cơ quan Thuế có kiểm tra thuế định kỳ đối với các cơ sở sản xuất và đại lý kinh doanh của Ất Thảo hay không?
Đề nghị Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, Cơ quan Thuế và các cơ quan liên quan làm rõ vấn đề trên.
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc.
NT- XH
Theo thuonghieucongluan.com.vn
- Cùng chuyên mục
Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á
Ngày 13/12/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiếp tục ban hành Quyết định số 744/QĐ-QLD về việc thu hồi hai số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với các sản phẩm do Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Trước đó, Cục đã thu hồi hàng chục sản phẩm của Công ty này do vi phạm những quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm mỹ phẩm có liên quan.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:59 15/12/2025
Quản lý chặt xuất xứ hàng hóa: Nền tảng bảo vệ thương hiệu và nâng tầm hàng Việt trên thị trường quốc tế
Việc Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra không gian thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, đi cùng cơ hội là những yêu cầu ngày càng khắt khe về xuất xứ hàng hóa, buộc doanh nghiệp phải nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa và quản trị hiệu quả chuỗi cung ứng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:33 15/12/2025
Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở giết mổ để bảo đảm an toàn thực phẩm và dịch bệnh
Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:21 15/12/2025
Ứng dụng công nghệ truy quét hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
Đặc thù của thương mại điện tử là giao dịch ảo, không gặp mặt khiến người tiêu dùng dễ trở thành "mục tiêu" của những đường dây cung ứng hàng hóa vi phạm trên không gian số.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 14/12/2025
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm giữa làn sóng thương mại số
Trong thời đại thương mại điện tử, từ sàn thương mại trực tuyến đến giao dịch qua mạng xã hội, livestream bán hàng, đã khiến thị trường thực phẩm ở Hà Nội trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi là nỗi lo do xuất hiện nhiều hàng gian, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, điều đang gây áp lực lớn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:24 08/12/2025
Minh bạch nguồn gốc – nền tảng bảo đảm an toàn thực phẩm
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, truy xuất minh bạch, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp tại Hà Nội đang nỗ lực xây dựng quy trình sản xuất an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:18 03/12/2025
Chuẩn bị hàng hóa thiết yếu sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2026
Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là thời điểm cao điểm mua sắm, sức tiêu dùng tăng mạnh, đặc biệt với các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, thủy – hải sản, trứng, rau củ, trái cây, bánh mứt kẹo và xăng dầu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:10 02/12/2025
Kiểm soát chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm từ nguồn sản xuất
Hà Nội giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng lưới tiêu thụ và phân phối nông sản của cả nước. Thủ đô không chỉ là điểm kết nối hàng hóa mà còn là thị trường tiêu thụ rất rộng, đòi hỏi nguồn nông sản phong phú, ổn định và đặc biệt phải bảo đảm an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:22 24/11/2025
Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở TPHCM
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại TPHCM khiến nhiều người nhập viện.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:50 11/11/2025
Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 30/10/2025
- Tin mới
-
Mở rộng điều tra hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả trong vụ án Công ty Dược phẩm Hoàng Hường
-
Công an Hà Nội đã thu giữ trên 165.000 bình chữa cháy giả nhãn hiệu DRAGON bán ra thị trường
-
Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất trong vòng gần một tháng
-
Tisco tiếp tục mua thêm 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng
-
SHB tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải Tiền Phong Half Marathon 2025 tại TP.HCM
- Đọc nhiều
-
1
Mở rộng điều tra hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả trong vụ án Công ty Dược phẩm Hoàng Hường
-
2
Công an Hà Nội đã thu giữ trên 165.000 bình chữa cháy giả nhãn hiệu DRAGON bán ra thị trường
-
3
Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất trong vòng gần một tháng
-
4
Tisco tiếp tục mua thêm 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng
-
5
SHB tăng vốn điều lệ lên hơn 53.000 tỷ đồng
-
6
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải Tiền Phong Half Marathon 2025 tại TP.HCM










