Tai nghe không dây "fake" xuất hiện tràn lan trên thị trường
Những chiếc tai nghe này có mẫu mã giống đến 99,9% so với những chiếc tai nghe thật khiến cho những chuyên gia về đồ công nghệ cũng khó lòng nhận biết.
Theo một báo cáo từ The Information, số lượng tai nghe không dây giả bị hải quan biên giới Mỹ thu giữ vào năm 2021 đã vượt qua tổng số của năm ngoái. Đó là một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất những sản phẩm nhái này vẫn tiếp tục ra sức “copy” các sản phẩm tai nghe không dây nổi tiếng, đa phần là AirPods của Apple, cũng như sản phẩm của Samsung, Jabra, Bose, Sony và các công ty khác.
Theo báo cáo, “khoảng 360.000 tai nghe không dây giả” - trị giá 62,2 triệu USD - đã được thu giữ trong 9 tháng đầu năm tài chính 2021. Con số này cao hơn 295.000 tai nghe đã bị tịch thu trong cả năm tài chính 2020. Tuần trước, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thông báo một vụ tịch thu lớn ở Cincinnati.
Một lô hàng AirPods giả bị tịch thu (Ảnh: The Verge)
Khoảng 80% hàng giả được đưa vào Mỹ đến từ Trung Quốc và các nhà sản xuất này đã nhìn thấy cơ hội lớn: Strategy Analytics thống kê doanh số bán tai nghe Bluetooth trên toàn thế giới là hơn 300 triệu vào năm 2020 và thị trường tai nghe không dây tăng 90%. Apple vẫn giữ vị trí dẫn đầu về thị phần. Công ty nghiên cứu Canalys ước tính rằng Apple đã thu về ít nhất 16 tỷ USD từ việc bán AirPods vào năm ngoái. Sự ra đời của AirPods Pro vào năm 2019 đã cho những công ty sản xuất hàng nhái có cơ hội vơ vét nhiều tiền hơn nữa từ những người mua không có kinh nghiệm.
Thậm chí chính OnePlus đã phải đối mặt với một sự cố khó xử vào tháng 9 năm ngoái, khi Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ giữ một lô hàng tai nghe của công ty và mô tả chúng là AirPods giả.
Một số tai nghe giả được nghi ngờ là được tạo bằng "khuôn chính hãng bị đánh cắp từ các nhà máy làm việc với Apple”. Còn có những tai nghe giả có thể bắt chước quy trình ghép nối AirPods trên iPhone và hiển thị số series Apple thích hợp. Nhưng ngay cả trong những tình huống này, vẫn có những chi tiết nhỏ (giống như một phiên bản firmware không có thật) tiết lộ một sản phẩm là nhái.
Apple cho biết họ đang nỗ lực trên toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề hàng nhái và đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các trang web thương mại điện tử để ngăn chặn khách hàng bị đánh lừa.
Theo The Verge
- Cùng chuyên mục
Thu hồi toàn quốc sản phẩm sữa chống nắng DSK UV không đạt tiêu chuẩn vi sinh
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và yêu cầu tiêu hủy lô sản phẩm sữa chống nắng DSK UV – Hộp 1 tuýp 35g do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:49 17/07/2025
Thu hồi toàn quốc sản phẩm “Y lang Dầu gội đầu Y lang chí”
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc sản phẩm Y lang Dầu gội đầu Y lang chí – Hộp 1 chai 100ml do vi phạm quy định về phân loại mỹ phẩm. Đây là sản phẩm của Công ty cổ phần Nam Đô, địa chỉ số 117 Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh sản xuất.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:54 16/07/2025
"Giả điên" để điều hành đường dây ma tuý ở Hà Nội
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC04) Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma tuý quy mô lớn, do một đối tượng đang điều trị bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương cầm đầu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 22:44 14/07/2025
Hà Nội: Thu hồi lô thuốc Viên nén Plotex (Levosulpiride 25mg) không đạt chất lượng
Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo gửi các cơ sở kinh doanh dược phẩm và cơ quan liên quan trên địa bàn về việc thu hồi lô thuốc Viên nén Plotex (Levosulpiride 25mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:29 11/07/2025
Khẩn cấp rà soát thị trường sau vụ dầu gió Con Ó giả: Bệnh viện và nhà thuốc cần siết chặt nguồn gốc sản phẩm
Sau khi Công an TP. HCM triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hàng giả với số lượng lớn, bao gồm cả sản phẩm dầu gió Con Ó nhãn hiệu “Eagle Brand Medicated Oil”, kem dưỡng ẩm Thái Lan, dầu Ông già Thái Lan và dầu lăn Hàn Quốc, ngày 8/7, Sở Y tế đã gửi văn bản tới UBND 168 phường, xã, đặc khu, cùng tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh và kinh doanh dược trên địa bàn, yêu cầu chủ động rà soát và báo cáo về các sản phẩm kinh doanh có dấu hiệu là hàng giả.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:10 09/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ: Siết chặt quản lý chất lượng hàng hóa, khắc phục lỗ hổng pháp lý
Trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng phức tạp, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã công bố hai đạo luật mới quan trọng. Những luật này được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ, khắc phục triệt để lỗ hổng pháp lý, nâng cao hiệu lực quản lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo dựng kỷ cương thị trường.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:18 08/07/2025
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 2 cấp
Theo quy định mới, công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 2 cấp: Cấp tỉnh và cấp trung ương.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:17 07/07/2025
Ra mắt Ban chấp hành FBA nhiệm kỳ 2025-2030: Kết nối tinh hoa ẩm thực TP.HCM
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) đã tổ chức cuộc họp Ban chấp hành định kỳ với chủ đề trọng tâm: “Chuẩn hóa để vươn mình”, nhằm kiện toàn cơ cấu tổ chức, thống nhất quy chế hoạt động và hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Hiệp hội trong giai đoạn (2025–2030).
Bảo vệ người tiêu dùng - 21:40 04/07/2025
Phấn đấu đến 2030 làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:06 28/05/2025
Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Thép Vicasa bị phạt 335 triệu đồng
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 335 triệu đồng đối với CTCP Thép Vicasa - VNSteel (mã VCA) do vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp này buộc phải di dời toàn bộ cơ sở sản xuất khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước ngày 1/12/2025.
Bảo vệ người tiêu dùng - 07:35 26/05/2025
- Tin mới
-
Phạt 180 triệu đồng công ty sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả nhãn hiệu nổi tiếng
-
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất Châu Á
-
Nhập khẩu thép khổ rộng tăng 26 lần, Bộ Công Thương yêu cầu giám sát chặt
-
Chiều nay 17/7, giá xăng dầu giảm gần 200 đồng/lít
-
Thu hồi trên toàn quốc sản phẩm dầu gội và nước rửa tay vi phạm
-
Giá thấp, chất lượng cao, VinFast Motio mang lại sự an tâm tuyệt đối cho phụ huynh
- Đọc nhiều
-
1
Phạt 180 triệu đồng công ty sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả nhãn hiệu nổi tiếng
-
2
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất Châu Á
-
3
Nhập khẩu thép khổ rộng tăng 26 lần, Bộ Công Thương yêu cầu giám sát chặt
-
4
Chiều nay 17/7, giá xăng dầu giảm gần 200 đồng/lít
-
5
Thu hồi trên toàn quốc sản phẩm dầu gội và nước rửa tay vi phạm
-
6
Giá thấp, chất lượng cao, VinFast Motio mang lại sự an tâm tuyệt đối cho phụ huynh