Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe điện vì lỗi phần mềm
Hãng xe điện Tesla đang thu hồi gần 12.000 ôtô tại Mỹ đã bán kể từ năm 2017 vì lỗi giao tiếp. Sự cố này có thể gây ra cảnh báo va chạm phía trước sai hoặc kích hoạt phanh khẩn cấp bất ngờ gây nguy hiểm cho người dùng.
Nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới cho biết việc thu hồi 11.704 xe Model S, 3, X và Y được thực hiện sau khi cập nhật phần mềm vào ngày 23.10 cho các xe thuộc phiên bản giới hạn 10.3 tự lái hoàn toàn (FSD).
Theo Tesla, FSD là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến giúp xử lý một số nhiệm vụ lái xe nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn vị trí người lái.
Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết, Tesla "đã gỡ cài đặt FSD 10.3 sau khi nhận được báo cáo về việc vô tình kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp tự động" rồi sau đó "cập nhật phần mềm và phát hành phiên bản FSD 10.3.1 cho những xe bị ảnh hưởng".

Cơ quan này cho biết họ sẽ "tiếp tục làm việc với Tesla để đảm bảo rằng mọi khiếm khuyết về an toàn đều được thừa nhận và giải quyết kịp thời".
Động thái thu hồi này xảy ra sau khi NHTSA chất vấn Tesla vào tháng trước rằng tại sao không ban hành một đợt triệu hồi để giải quyết các bản cập nhật phần mềm được thực hiện cho hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot. Từ đó, hãng có thể cải thiện khả năng phát hiện xe khẩn cấp của các phương tiện.
Đáp lại, Tesla giải thích rằng sự cố bắt nguồn từ ngắt kết nối giao tiếp phần mềm giữa 2 chip trên bo mạch dẫn đến tạo ra "phát hiện vận tốc đáng ngờ khi xuất hiện các phương tiện khác".
Nếu hệ thống phanh khẩn cấp tự động bất ngờ kích hoạt khi đang lái xe, nó có thể làm tăng nguy cơ va chạm với xe phía sau. Tuy nhiên, Tesla chưa ghi nhận bất kỳ sự cố hoặc chấn thương liên quan đến vấn đề này.
Sau báo cáo hôm 24.10, Tesla đã quyết định hủy cập nhật FSD trên các xe chưa cài đặt nó và tắt FCW và AEB trên các xe bị ảnh hưởng.
Cùng ngày, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tweet về FSD: "Do nhận thấy một số vấn đề với phiên bản 10.3 nên chúng tôi sẽ tạm thời quay trở lại 10.2. Xin lưu ý, điều này sẽ xảy ra với phần mềm beta".
Vào 25.10, hãng xe điện đã bắt đầu triển khai bản cập nhật phần mềm qua mạng và kích hoạt lại các tính năng FCW và AEB trên các phương tiện có bản cập nhật.
Tesla cho biết, tính đến 29.10, hơn 99,8% số xe, trừ xe 17, đã cài đặt bản cập nhật và không cần thực hiện thêm tác vụ nào.
Trung Nguyễn
- Cùng chuyên mục
Mazda 6e 2026 thuần điện vừa trình làng, giá khoảng 945 triệu đồng
Mazda 6e 2026 chính thức ra mắt tại sự kiện Thái Lan, sử dụng nền tảng từ Deepal, trang bị pin 77,9 kWh cho tầm hoạt động hơn 550 km cùng khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 7,9 giây.
Thương hiệu Xe - 08:25 30/03/2026
Khách hàng Thanh Hóa bất ngờ với VinFast VF MPV 7: “Hơn cả mong đợi, đúng chất xe gia đình”
Trải nghiệm thực tế, nhiều người dùng thừa nhận, VF MPV 7 hiện là mẫu xe đáng mua bậc nhất trong phân khúc xe gia đình 7 chỗ nhờ “bộ tứ” lợi thế: thiết kế hiện đại, không gian rộng rãi, khả năng vận hành êm ái và chi phí tiết kiệm.
Thương hiệu Xe - 18:35 29/03/2026
SUV điện chạy hơn 700km/lần sạc, cạnh tranh trực tiếp CX-5, CR-V
Một mẫu SUV điện thế hệ mới vừa ra mắt với phạm vi hoạt động lên tới 710km mỗi lần sạc, tích hợp công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến và nhiều nâng cấp đáng chú ý về hiệu năng.
Thương hiệu Xe - 15:50 29/03/2026
Volkswagen Teramont Pro – SUV ra mắt tại Việt Nam, giá gần 2,8 tỷ đồng
Volkswagen Teramont Pro 2026 ra mắt tại thị trường Việt Nam phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới.
Thương hiệu Xe - 10:35 29/03/2026
Hyundai Exter 2026 ra mắt tại Ấn Độ với giá khởi điểm từ 6.200 USD
Hyundai vừa chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp của Exter, mẫu SUV nhỏ nhất trong danh mục sản phẩm của hãng tại thị trường Ấn Độ. Với mức giá cạnh tranh và những cải tiến nhẹ về ngoại hình cũng như tiện nghi, Exter tiếp tục khẳng định vị thế đối đầu trực tiếp với các dòng xe như Tata Punch, Suzuki Ignis, Citroen C3, Renault Kiger và Nissan Magnite.
Thương hiệu Xe - 10:01 29/03/2026
Triumph Daytona 660 2026 ra mắt bản nâng cấp với phuộc Showa, giá gần 9000 bảng Anh
Phiên bản 2026 của Triumph Daytona 660 được nâng cấp đáng chú ý với phuộc trước Showa có thể điều chỉnh và Quickshifter 2 chiều tiêu chuẩn, giúp tăng trải nghiệm lái thể thao và khả năng kiểm soát.
Thương hiệu Xe - 10:00 27/03/2026
Ô tô điện siêu nhỏ giá dưới 150 triệu sắp mở bán tại Việt Nam
Mẫu ô tô điện siêu nhỏ Nano S05 dự kiến gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 6.2026 với giá dự kiến từ 148 triệu đồng. “Tân binh” này định vị như một lựa chọn thay thế xe máy trong đô thị.
Thương hiệu Xe - 08:05 27/03/2026
BMW i3 2026 thuần điện ra mắt, chạy đến 900km/sạc, giá 55.000 USD
BMW i3 2026 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của 3 Series sang kỷ nguyên điện hóa, với tầm hoạt động lên tới 900 km cùng nền tảng công nghệ Neue Klasse hoàn toàn mới.
Thương hiệu Xe - 23:10 26/03/2026
Xpander Hybrid 2026 trình làng Đông Nam Á, bổ sung ADAS và 7 chế độ lái
Mitsubishi Xpander Hybrid 2026 chính thức ra mắt tại Bangkok International Motor Show 2026, đánh dấu bước tiến trong chiến lược điện hóa tại Đông Nam Á với mức giá khởi điểm từ khoảng 760 triệu đồng.
Thương hiệu Xe - 19:00 25/03/2026
Mazda có thể tham gia phân khúc bán tải điện hiệu suất cao
Mazda đang xem xét phát triển mẫu bán tải điện công suất khoảng 600 mã lực, tận dụng nền tảng từ Deepal trong bối cảnh xu hướng điện hóa gia tăng.
Thương hiệu Xe - 18:00 25/03/2026
- Tin mới
-
Mưa đá kèm dông lốc sét khiến 4 người chết, 9 người bị thương, 6.564 nhà hư hỏng
-
Các nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược năng lượng do xung đột tại Trung Đông
-
Mạnh tay với nạn đánh bạc trực tuyến, livestream thể thao lậu
-
Nhận tiền từ nước ngoài, hộ kinh doanh dùng tài khoản nào cho đúng quy định?
-
Giá xe máy Honda giảm mạnh đầu năm 2026
-
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương
- Đọc nhiều
-
1
Mưa đá kèm dông lốc sét khiến 4 người chết, 9 người bị thương, 6.564 nhà hư hỏng
-
2
Các nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược năng lượng do xung đột tại Trung Đông
-
3
Mạnh tay với nạn đánh bạc trực tuyến, livestream thể thao lậu
-
4
Nhận tiền từ nước ngoài, hộ kinh doanh dùng tài khoản nào cho đúng quy định?
-
5
Giá xe máy Honda giảm mạnh đầu năm 2026
-
6
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương











