Thái Nguyên: Thanh niên khởi nghiệp với mô hình hợp tác xã

10:30 07/07/2022

Toàn tỉnh hiện có trên 50 hợp tác xã (HTX) do đoàn viên thanh niên làm chủ đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Những HTX do thanh niên làm chủ đã mang lại hiệu quả bước đầu, khẳng định ý chí, nghị lực và tinh thần khởi nghiệp của những người trẻ.

Sản phẩm của HTX trà Sơn Dung 

Xuất phát điểm là một cô giáo, chị Nguyễn Thị Như Trang, Chủ tịch HĐQT HTX Trà Sơn Dung cho biết: gia đình nhà chồng chị đã có 40 năm kinh nghiệm làm nghề chè, tuy nhiên thương hiệu vẫn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp trình độ Thạc sỹ chị Trang đã thành lập HTX Trà Sơn Dung để thực hiện ước muốn bao năm của bố mẹ chồng chị. Hiện nay với hơn 30 thành viên và đi vào hoạt động hơn 2 năm, HTX đã có chỗ đứng nhất định trong thị trường và dần xây dựng được thương hiệu của riêng mình. Không chỉ với 30ha vùng nguyên liệu sẵn có, chị Trang còn liên kết với bà con để khai thác và mở rộng trồng thêm vùng nguyên liệu.

Với tiêu chí sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng chè sạch như 10ha trồng theo hướng VietGap, 5ha trồng theo hương hữu cơ và 11ha trồng theo tiêu chuẩn UTZ. Hàng năm xuất bán ra thị trường hơn 200 tấn chè thành phẩm, đem lại doanh thu trên 1,5 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, HTX còn được Liên minh HTX tỉnh cho vay 2 tỷ đồng để mở rộng phát triển sản xuất. Đây không chỉ là thuận lợi, cơ hội mà còn là một sự khích lệ, động viên với HTX giúp chị Trang có thêm sự tâm huyết và phát triển HTX vươn xa ra thị trường hơn nữa. Cũng như chị Trang, anh Hoàng Ngọc Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT HTX nông sản sạch Tràng Xá đã lựa chọn lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình với trăn trở giúp bà con tiêu thụ nguồn nông sản sạch an toàn.

Tuy thành lập được hơn 1 năm nhưng với số lượng hơn 50 thành viên, anh Vũ đã liên kết các hộ thành viên lại cùng nhau học tập, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong sản xuất, giúp sản phẩm cạnh tranh với các sản phẩm khác trên địa bàn, tiếp cận các chương trình chuyển giao công nghệ và vốn vay ưu đãi sản xuất, tăng thu nhập cho thành viên.

Ngoài 2 HTX nêu trên, toàn tỉnh hiện có trên 50 HTX có thành viên tham gia vào HĐQT là thanh niên có độ tuổi dưới 40. Có trình độ và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, biết kế thừa và học hỏi những HTX đàn anh, đàn chị tiêu biểu đi trước, các HTX mới thành lập đã dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường cũng như đạt được thành công bước đầu.

Câu chuyện khởi nghiệp của những thanh niên trẻ tại tỉnh Thái Nguyên đã cho thấy sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của thanh niên trong việc vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Tuy nhiên qua tìm hiểu những mô hình thanh niên khởi nghiệp cho thấy, vẫn còn những khó khăn như thiếu kiến thức trong sản xuất kinh doanh và nguồn nhân lực, thiếu vốn đầu tư phát triển. Do đó để phong trào khởi nghiệp được thành công, ngoài đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho HTX, THT, những qui định mang tính chất hành bắt buộc về đối tượng và điều kiện được vay vốn cần được thay đối.

Có như vậy, mới có được nhiều hơn những điển hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển thế mạnh của địa phương, hơn nữa hiện nay du lịch cộng đồng đang được các bạn trẻ khai thác và mở rộng tích cực góp phần cổ vũ phong trào lập nghiệp ở các địa phương khác, đồng thời đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, từ đó hạn chế tối đa tình trạng “ly nông, ly hóa” cải thiện chất lượng lao động tại nông thôn đang ngày càng già hóa, vốn là bài toán chưa có lời giải tại nhiều vùng quê hiện nay.

Th. Hương (Nguồn: http://lienminhhoptacxa.thainguyen.gov.vn/)

  • Cùng chuyên mục

Saigon Co.op đưa đặc sản 34 tỉnh, thành đến gần người tiêu dùng

Không chỉ là chương trình khuyến mại, "Lễ hội Việt - 34 sắc màu tự hào" do Saigon Co.op triển khai còn trở thành cầu nối đưa sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và hàng Việt chất lượng cao đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua chuỗi hoạt động mua sắm, trải nghiệm diễn ra trên toàn hệ thống bán lẻ.

Sản phẩm - 06:58 06/07/2026

Suy thận giai đoạn 2 điều trị như thế nào để làm chậm tiến triển bệnh? 

Phần lớn người bệnh suy thận giai đoạn 2 chưa có triệu chứng rõ rệt nên thường chủ quan hoặc phát hiện bệnh một cách tình cờ qua xét nghiệm. Tuy nhiên, đây lại được xem là “giai đoạn vàng” để can thiệp, bởi phần lớn chức năng của thận vẫn còn được bảo tồn. Vậy suy thận giai đoạn 2 điều trị như thế nào để làm chậm tiến triển bệnh và bảo vệ “nhà máy lọc máu” của cơ thể? 

Sản phẩm - 11:34 05/07/2026

Suzuki Satria 2026 chính thức trình làng định vị thương hiệu xe máy của Suzuki tại Việt Nam

Sau một giai đoạn dài thu hẹp danh mục kinh doanh và khai tử hàng loạt dòng xe do áp lực doanh số, Suzuki Việt Nam đã chính thức bấm nút khởi động chiến lược trở lại thị trường xe máy bằng việc ra mắt dòng xe Satria thế hệ 2026. Đây hiện là mẫu xe côn tay mang kiểu dáng hyper underbone độc bản được phân phối theo hình thức chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm - 09:37 05/07/2026

Tập đoàn Hòa Phát cung cấp cáp dự ứng lực vào các công trình đặc biệt, tiến độ nhanh

Theo Tập đoàn Hòa Phát, đến nay đơn vị đã cung cấp sản phẩm thép dự ứng lực cho nhiều dự án cầu trọng điểm qua sông Hồng của TP. Hà Nội. Trong đó, có các dự án Vân Phúc, Hồng Hà, Thượng Cát, Mễ Sở, Ngọc Hồi và Hoài Thượng... 

Sản phẩm - 20:51 03/07/2026

Dừa Việt rộng cửa chinh phục thị trường Đài Loan nhờ lợi thế thị phần và hạn ngạch nhập khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục mở ra dư địa tăng trưởng đáng kể cho ngành dừa Việt Nam khi gần như toàn bộ hạn ngạch nhập khẩu năm 2026 đã được phân bổ cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng ổn định và dừa Việt Nam đang chiếm hơn 76% thị phần, đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu, đồng thời gia tăng giá trị cho sản phẩm chế biến.

Sản phẩm - 06:17 03/07/2026

Nuôi ếch thương phẩm đúng kỹ thuật, nâng cao hiệu quả kinh tế

Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị ao nuôi, chọn giống đến chăm sóc và phòng bệnh là yếu tố quyết định giúp mô hình nuôi ếch thương phẩm đạt năng suất cao, giảm rủi ro và nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Sản phẩm - 11:19 02/07/2026

Samsung mở đường phân khúc mới với chiến lược phát triển điện thoại màn hình cuộn

Trong bối cảnh phân khúc điện thoại màn hình gập vẫn duy trì được sức nóng với hàng loạt dòng sản phẩm mới liên tục gia nhập thị trường, Samsung đã bắt đầu lộ trình chuẩn bị mở ra một chương mới cho thị trường di động toàn cầu bằng việc định hình phân khúc điện thoại màn hình cuộn.

Sản phẩm - 10:24 01/07/2026

Giá lúa gạo hôm nay 30/6: Thị trường nội địa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 30/6/2026 ghi nhận tại trong nước tiếp tục ổn định, trong khi gạo xuất khẩu nhích tăng. Gạo thơm 5% tấm tăng khoảng 10 USD/tấn.

Sản phẩm - 07:59 30/06/2026

Huế đặt mục tiêu đưa sản phẩm OCOP trở thành động lực mới cho kinh tế nông thôn

Thành phố Huế xác định, phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030 là một trong những giải pháp quan trọng nhằm khai thác lợi thế sản phẩm đặc trưng, phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao giá trị cho các ngành hàng địa phương. Không chỉ hướng tới gia tăng số lượng sản phẩm đạt chuẩn, Huế tập trung nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ số và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm - 06:48 28/06/2026

Người chức năng thận kém nên ăn gì để bảo vệ “nhà máy lọc” của cơ thể?

Nhiều người lo lắng khi chức năng thận kém nên ăn gì, kiêng gì để tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn. Bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm áp lực cho thận và hỗ trợ bảo vệ chức năng lọc máu của cơ thể.

Sản phẩm - 20:21 25/06/2026