Thẩm định chuỗi cung ứng EU: Cơ hội hay rào cản với xuất khẩu dệt may, da giày
Thẩm định chuỗi cung ứng không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh, từng bước hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn.
Theo báo cáo “Quy định về thẩm định chuỗi cung ứng của thị trường châu Âu và ảnh hưởng tới xuất khẩu Việt Nam” của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngành dệt may và da giày được xếp vào nhóm rủi ro cao bởi sử dụng nhiều lao động, chủ yếu là nữ, trong môi trường làm việc đặc thù và có khả năng gây tác động lớn đến xã hội và môi trường. Vì vậy, đây là hai lĩnh vực được các nước EU ưu tiên giám sát trong quá trình thực thi pháp luật về thẩm định chuỗi cung ứng.
Cũng theo báo cáo của VCCI, chuỗi giá trị của ngành dệt may, da giày hiện gồm ba khâu chính: Cung ứng nguyên phụ liệu, gia công sản xuất và logistics, xuất khẩu. Trong đó, đa số doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia ở khâu sản xuất và gia công. Nguyên liệu sản xuất như vải, da, cao su, sợi… phần lớn vẫn phải nhập khẩu, khiến doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào yêu cầu thẩm định của đối tác các tập đoàn, nhà phân phối tại EU.
Báo cáo của VCCI chỉ rõ, các nhóm rủi ro nổi bật mà doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần chú ý gồm: Nhóm rủi ro về quyền con người như lao động cưỡng bức, sức khỏe và an toàn lao động hay tiền lương…; nhóm rủi ro về môi trường như hoá chất độc hại và lãng phí, ô nhiễm nước.
Dù vậy, doanh nghiệp Việt vẫn có một số lợi thế đáng kể. Phần lớn cơ sở sử dụng lao động trong nước và vận hành quy trình sản xuất khép kín, nên rủi ro về lao động cưỡng bức hay trẻ em tương đối thấp.
Ngoài ra, việc nhập khẩu phần lớn nguyên liệu cũng giúp giảm nguy cơ ô nhiễm từ khâu xử lý, nhuộm và thuộc da. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã quen với các tiêu chuẩn ứng xử về quyền con người và môi trường thông qua hợp tác với các công ty đa quốc gia.
Tuy nhiên, những lợi thế này mới chỉ là nền tảng ban đầu, bởi khi quy định thẩm định chuỗi cung ứng có hiệu lực, yêu cầu của EU sẽ không dừng ở việc tuân thủ từng tiêu chí riêng lẻ mà hướng tới việc chứng minh tính bền vững, minh bạch và có trách nhiệm của toàn bộ chuỗi giá trị.
Doanh nghiệp Việt trước sức ép thích ứng
Từ góc nhìn chuyên gia, bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng các yêu cầu về trách nhiệm xã hội và bền vững “không phải là mới”, song điểm khác biệt lớn nhất hiện nay là từ cơ chế tự nguyện đã trở thành bắt buộc.
“Trước đây, doanh nghiệp có thể thực hiện hoặc không. Giờ đây, EU, đi đầu là Đức, đã chuyển từ ‘nice to have’ (tốt nếu có) sang ‘must to have’ (phải có), nghĩa là doanh nghiệp buộc phải chứng minh tính bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng”, bà Thúy nói.
Theo bà, các quy định của EU chủ yếu xoay quanh hai nội dung lớn là con người và môi trường. Đây vốn là những nguyên tắc được nêu trong các tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhưng nay được cụ thể hóa bằng yêu cầu pháp lý, gắn với trách nhiệm giải trình và chế tài. Doanh nghiệp phải báo cáo định kỳ, cung cấp dữ liệu và bằng chứng xác thực, thay vì chỉ dừng lại ở các bản “cam kết tuân thủ” như trước.
“Doanh nghiệp Việt Nam cần hiểu rõ rằng, họ không bị EU ‘bắt buộc’, nhưng nếu muốn tiếp tục có đơn hàng, họ phải đáp ứng. Và càng chuẩn bị sớm, chi phí thích ứng càng thấp”, bà Thúy nhấn mạnh.
Cùng quan điểm, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), cho rằng thị trường EU là điểm đến trọng yếu của ngành da giày Việt Nam, nhưng cũng là thị trường có tiêu chuẩn cao.
“Các yêu cầu tuân thủ nay đã được nâng lên thành luật. Điều đó tạo ra tác động tích cực khi chuỗi cung ứng trở nên minh bạch, có trách nhiệm và bền vững hơn; đồng thời giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực nội tại, hoàn thiện hệ thống quản lý và điều kiện lao động, môi trường”, bà Xuân nói.
Tuy vậy, đại diện Lefaso cũng chỉ ra ba thách thức lớn. Thứ nhất là chi phí tuân thủ khi doanh nghiệp phải đầu tư thêm nhân lực, công nghệ và quy trình kiểm soát. Thứ hai, nếu không đáp ứng tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. Và thứ ba, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chiếm đa số trong ngành thiếu thông tin và năng lực quản trị, nên cần được hỗ trợ về đào tạo, chuyển đổi và tiếp cận tài chính xanh.
Để giải quyết những thách thức, bà Xuân cho biết, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các nhãn hàng lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật quy định, đào tạo nhân lực và xây dựng lộ trình thích ứng với các tiêu chuẩn mới của EU. Song song với hỗ trợ kỹ thuật, bà Xuân cho rằng ngành da giày cần một chiến lược dài hạn để thực sự chuyển mình theo hướng phát triển bền vững.
Theo đó, điều quan trọng là nâng cao nhận thức bắt đầu từ đội ngũ lãnh đạo, lan tỏa tới người lao động và cả thế hệ trẻ. Đại diện Lefaso đề xuất đưa nội dung về chuỗi cung ứng bền vững vào chương trình đào tạo đại học; đồng thời khuyến khích phát triển các mô hình “du lịch trải nghiệm nghề” giúp sinh viên hiểu sâu hơn về giá trị lao động và môi trường.
Bà Xuân cũng khuyến nghị Nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo đồng hành sát sao cùng ngành da giày Việt Nam, biến thách thức thành cơ hội trước yêu cầu mới của EU.
PV/Theo Công thương
- Cùng chuyên mục
Khẩn trương xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm ở Tây Ninh
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Tây Ninh khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Xã hội - 06:50 12/01/2026
Hà Nội liên tiếp xảy ra hai vụ hỏa hoạn trong tối 10/1
Tối 10/1, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra hai vụ hỏa hoạn tại một xưởng sản xuất ở Điểm công nghiệp Sông Cùng, xã Đan Phượng và một nhà tạm tại phường Định Công, quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế các đám cháy, không ghi nhận thiệt hại về người.
Xã hội - 13:20 11/01/2026
Phát hiện tàn tích nguyên sơ của vũ trụ, mang theo manh mối về vật chất tối
Các nhà thiên văn đã phát hiện một đám mây khí hydro không sao, một tàn tích nguyên sơ của vũ trụ, mà sự tồn tại của nó gần như lâu đời ngang với thời gian và cùng lúc mang theo manh mối về vật chất tối.
Xã hội - 07:05 11/01/2026
Băng giá phủ trắng khắp đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương đẹp như tiên cảnh
Đỉnh Fansipan hôm nay phủ trắng bởi băng giá. Từ trên cáp treo ngắm nhìn toàn cảnh, những tinh thể băng lấp lánh bám trên bậc thang, chóp đỉnh cao 3.143m, đọng trên từng cành cây, ngọn cỏ.
Xã hội - 17:45 10/01/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ 9 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Xã hội - 11:00 10/01/2026
TP Hồ Chí Minh sắp xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
Cầu Thủ Thiêm 4, với chiều dài khoảng 2,2 km và 8 làn xe, có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Điểm đầu của cầu nằm tại đường Nguyễn Văn Linh, kết nối với cầu Tân Thuận 2, và điểm cuối tại đường Nguyễn Cơ Thạch thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Xã hội - 10:00 10/01/2026
Google bổ sung loạt tính năng AI cho Gmail, biến hộp thư thành trợ lý cá nhân
Google vừa công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho Gmail, nhằm hỗ trợ người dùng soạn thảo email, tóm tắt thông tin và tạo danh sách việc cần làm, qua đó từng bước biến dịch vụ email phổ biến nhất thế giới thành một trợ lý cá nhân.
Xã hội - 09:00 10/01/2026
Khoảng 240 triệu lượt khách đi xe bus Hà Nội năm 2025
Trong năm 2025, sản lượng hành khách vận chuyển bằng xe buýt tăng cao so, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) luôn duy trì ổn định, được khách hàng ghi nhận, đánh giá cao.
Xã hội - 06:35 10/01/2026
Ba nhóm ngành nghề khó bị AI “xóa sổ”
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên nỗi lo mất việc trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, không phải nghề nghiệp nào cũng dễ bị thay thế. Theo các chuyên gia, những công việc gắn với sáng tạo nguyên bản, tương tác con người sâu sắc và tay nghề linh hoạt trong môi trường phức tạp vẫn là “vùng an toàn” tương đối trong kỷ nguyên AI.
Xã hội - 20:30 09/01/2026
Từ 20/1, ô tô trượt kiểm định phải nộp 50% phí khi quay lại trong ngày
Từ 20-1, ô tô trượt kiểm định khi kiểm định lại ngay trong ngày không còn được miễn phí mà phải nộp 50% phí kiểm định theo quy định mới.
Xã hội - 09:00 09/01/2026
- Tin mới
-
Đồ hộp Hạ Long: Siêu thị chủ động hoàn tiền, dừng bán sản phẩm
-
Honda chuẩn bị bán xe máy điện, lắp trạm sạc tại các đô thị lớn
-
Quy hoạch Côn Đảo đến 2045: TP. HCM dự kiến triển khai thêm 2 dự án lấn biển
-
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030 thành công tốt đẹp
-
Chủ động điều hành giá, không để biến động bất thường dịp Tết
-
Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề với OCOP
- Đọc nhiều
-
1
Đồ hộp Hạ Long: Siêu thị chủ động hoàn tiền, dừng bán sản phẩm
-
2
Honda chuẩn bị bán xe máy điện, lắp trạm sạc tại các đô thị lớn
-
3
Quy hoạch Côn Đảo đến 2045: TP. HCM dự kiến triển khai thêm 2 dự án lấn biển
-
4
Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức, nhiệm kỳ 2025–2030 thành công tốt đẹp
-
5
Chủ động điều hành giá, không để biến động bất thường dịp Tết
-
6
Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề với OCOP











