Từ 2026, áp tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng công chức mới

16:05 28/12/2025

Từ 2026, chất lượng công chức sẽ được đánh giá, xếp loại theo tiêu chí mới, quy định cụ thể tại Nghị định 335/2025/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cơ quan hành chính nhà nước và công chức.

Nghị định số 335/2025/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với cơ quan hành chính nhà nước và công chức mới được ban hành đã quy định rõ về thẩm quyền, tiêu chí theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức tại Điều 10, Điều 11 và Điều 12 tại Nghị định. 

Thẩm quyền theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức 

Điều 10 Nghị định số 335/2025/NĐ-CP quy định về thẩm quyền, trách nhiệm theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức. 

1. Thẩm quyền, trách nhiệm theo dõi, đánh giá: 

a) Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức theo dõi, đánh giá đối với người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức thuộc phạm vi quản lý.

b) Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức theo dõi, đánh giá đối với cấp phó của mình và công chức thuộc phạm vi sử dụng; theo dõi, đánh giá đối với người đứng đầu cơ quan trực tiếp sử dụng công chức (nếu có).

c) Người đứng đầu cơ quan trực tiếp sử dụng công chức theo dõi, đánh giá đối với cấp phó của mình và công chức thuộc phạm vi sử dụng. 

2. Thẩm quyền xếp loại chất lượng: 

a) Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức xếp loại chất lượng đối với công chức quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức xếp loại chất lượng đối với công chức quy định tại các điểm b và c khoản 1 Điều này. 

Các trường hợp đặc biệt trong đánh giá, xếp loại chất lượng công chức 

Tại Điều 11 Nghị định quy định các trường hợp đặc biệt trong theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức.

1. Công chức có thời gian công tác trong năm chưa đủ 06 tháng không xếp loại chất lượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công chức nghỉ việc riêng không hưởng lương nhưng bảo đảm thời gian làm việc từ 06 tháng trở lên; nghỉ ốm hoặc nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì kết quả xếp loại chất lượng trong năm là kết quả xếp loại chất lượng của thời gian làm việc thực tế của năm đó. 

3. Công chức bị xử lý kỷ luật đảng hoặc kỷ luật hành chính thì đánh giá, xếp loại chất lượng như sau: 

a) Công chức bị xử lý kỷ luật đảng hoặc kỷ luật hành chính trong năm đánh giá do suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm liên quan đến hoạt động công vụ thì xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. 

Trường hợp bị xử lý kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính về cùng một hành vi vi phạm nhưng quyết định kỷ luật đảng và quyết định kỷ luật hành chính không có hiệu lực trong cùng năm đánh giá thì chỉ tính làm căn cứ để xếp loại chất lượng ở một năm đánh giá.

b) Trường hợp có hành vi vi phạm và chưa có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền nhưng đã được dùng làm căn cứ để xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ trong năm đánh giá thì quyết định xử lý kỷ luật ban hành sau năm đánh giá đối với hành vi vi phạm (nếu có) không tính làm căn cứ để xếp loại chất lượng ở năm có quyết định xử lý kỷ luật. 

c) Trường hợp công chức có khuyết điểm, vi phạm xảy ra ở tổ chức cũ nhưng bị xử lý kỷ luật và thi hành kỷ luật ở tổ chức mới chuyển đến thì tính vào kết quả đánh giá, xếp loại của tổ chức cũ. 

d) Trường hợp công chức có khuyết điểm, vi phạm xảy ra ở cả tổ chức cũ và tổ chức mới, bị xử lý kỷ luật và thi hành kỷ luật ở tổ chức cũ và tổ chức mới chuyển đến thì tính hình thức kỷ luật vào kết quả đánh giá, xếp loại theo thời điểm xác định hành vi vi phạm tại mỗi tổ chức. 

PV/Tổng hợp

  • Cùng chuyên mục

Từ 1/1/2026, nâng mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm

Mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm: Cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 10 tỷ đồng và không quá 200 triệu đồng cho 01 người lao động được hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm; đối với người lao động, mức vay tối đa là 200 triệu đồng.

Tin tức - 16:00 28/12/2025

Hải quan bước vào giai đoạn 'quản trị bằng dữ liệu'

Luật Hải quan sửa đổi theo Luật số 90/2025/QH15 đánh dấu bước chuyển quan trọng khi hệ thống hải quan hướng tới “quản trị bằng dữ liệu”, gắn với cải cách thủ tục, mở rộng chế độ ưu tiên và tháo gỡ vướng mắc lâu nay trong xuất nhập khẩu tại chỗ.

Tin tức - 15:15 28/12/2025

Những điểm mới của 6 dự án Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, sáu dự án luật sẽ có hiệu lực thi hành, bao gồm: Luật Nhà giáo 2025, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2025, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa sửa đổi 2025, Luật Việc làm 2025 và Luật Hóa chất 2025.

Tin tức - 08:55 28/12/2025

Tuyên dương 150 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc trên cả nước

Tối 27/12, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Tuyên dương 150 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025. Đây là những gương mặt đại diện cho tinh thần hiếu học, ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước.

Tin tức - 07:35 28/12/2025

Khẳng định vị thế trí tuệ Việt trên bản đồ vật liệu công nghệ cao toàn cầu

Sáng 27/12, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới thăm gian trưng bày của Masan High-Tech Materials (doanh nghiệp sở hữu và vận hành mỏ vonfram đa kim Núi Pháo), một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới đang được khai thác hiệu quả.

Tin tức - 18:30 27/12/2025

Hiện trường vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện, 9 người tử vong ở Lào Cai

Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng 27/12 tại tỉnh Lào Cai khiến 9 người tử vong, 9 người khác bị thương. Chiếc xe gặp nạn bị hư hỏng nặng, biến dạng hoàn toàn.

Tin tức - 17:55 27/12/2025

Thời tiết Tết Dương lịch 2026: Nhiều nơi nắng đẹp, Bắc Bộ rét về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong dịp nghỉ Tết dương lịch 2026, thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí, nhiều nơi nắng ráo, Nam Bộ nắng đẹp, Bắc Bộ rét về đêm, mưa rải rác một số khu vực.

Tin tức - 09:00 27/12/2025

Những chính sách giao thông đáng chú ý có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, nhiều quy định trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 và các văn bản liên quan sẽ chính thức có hiệu lực. Những quy định mới này sẽ có những thay đổi có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thói quen lái xe của người dân và ngành công nghiệp ô tô nói chung.

Tin tức - 08:30 27/12/2025

Thời tiết ngày 27/12: Hà Nội ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết 27/12, do ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại, nhưng vẫn có nắng. Hà Nội rét khô với nhiệt độ chênh lệch ngày đêm gần 10 độ.

Tin tức - 06:27 27/12/2025

Bỏng nặng khi sử dụng hóa chất thông bồn cầu

Các bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (47 tuổi, ở Hà Nội) bị bỏng nặng do sử dụng hóa chất thông bồn cầu khiến bồn cầu phát nổ.

Tin tức - 06:00 27/12/2025