Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng
Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
Sự kiện do Tạp chí điện tử An ninh mạng Việt Nam tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA), phối hợp với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Châu Á.
Diễn đàn quy tụ đại diện lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) – Bộ Công an, các bộ, ngành Trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, cùng đông đảo cộng đồng SME và cơ quan báo chí.
Chuyển đổi số – Yêu cầu sống còn của SME
Phát biểu khai mạc, ông Vũ Duy Hiền, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng NCA nhấn mạnh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) là lực lượng nền tảng của nền kinh tế và giữ vai trò then chốt trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, hạn chế về nguồn lực tài chính, nhân sự công nghệ và năng lực bảo mật khiến nhiều SME đứng trước nguy cơ trở thành “vùng lõm” về an toàn số.
Theo ông, để chuyển đổi số đi vào chiều sâu, SME cần nhiều hơn những khẩu hiệu – đó là tri thức thực tiễn, hướng dẫn kịp thời và một hệ sinh thái hỗ trợ đủ mạnh nhằm giúp doanh nghiệp phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau các sự cố an ninh mạng.
Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ đã ban hành Quyết định 433/QĐ-TTg, đặt mục tiêu hỗ trợ ít nhất 500.000 doanh nghiệp SME, trong đó có 300.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số, nền tảng số và trí tuệ nhân tạo.
An ninh mạng – Yếu tố cốt lõi của năng lực cạnh tranh
Từ góc độ cơ quan quản lý, Đại tá, TS. Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho rằng, dữ liệu, nền tảng số và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Trong bối cảnh đó, an ninh mạng không còn là bài toán kỹ thuật đơn thuần, mà trở thành điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định, bảo vệ niềm tin thị trường và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị.
Tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp
Ở góc độ tổ chức đồng hành, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, với sự phối hợp của các cơ quan quản lý, tổ chức và đối tác, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – đặc biệt là SME và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ – sẽ từng bước nâng cao năng lực tự bảo vệ, thích ứng và phát triển bền vững trong môi trường số.
Diễn đàn cũng ghi nhận sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cùng đông đảo doanh nghiệp SME – những chủ thể trực tiếp chịu tác động của tiến trình chuyển đổi số.
Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” không chỉ là nơi trao đổi thông tin, mà còn là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa các chính sách hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng ngày càng gia tăng, việc xây dựng năng lực tự bảo vệ và hình thành hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện sẽ là yếu tố quyết định giúp SME Việt Nam phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.
PV
- Cùng chuyên mục
Nâng ngưỡng doanh thu lên 10 tỷ đồng, giảm chi phí tuân thủ thuế
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập đang được Quốc hội thảo luận, trong khi hộ kinh doanh mong nâng ngưỡng doanh thu lên 10 tỷ đồng để giảm áp lực sổ sách, hóa đơn và chi phí tuân thủ và có thời gian chuyển tiếp hợp lý một số quy định.
Kinh tế - 21:54 23/08/2026
6 tháng đầu năm, PV GAS hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm
6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm. Kết quả này phản ánh khả năng duy trì tăng trưởng của PV GAS cũng như vai trò trọng yếu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Kinh tế - 21:49 23/08/2026
Giao dịch giảm, tồn kho bất động sản tăng trong quý II/2026
Trong quý II/2026, nguồn cung bất động sản tiếp tục tăng với nhiều dự án được xây dựng và đủ điều kiện bán. Tuy nhiên, lượng giao dịch giảm và tồn kho bất động sản có xu hướng tăng nhẹ.
Kinh tế - 18:17 22/08/2026
Việt Nam chính thức bước vào quá trình chuyển đổi nâng hạng FTSE từ tháng 9/2026
Theo BSC Research, Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của FTSE từ ngày 21/9/2026. Quá trình này được thực hiện qua 4 chặng và hoàn tất vào tháng 9/2027.
Kinh tế - 16:52 21/08/2026
Khi hơn nửa vốn hóa thị trường nằm trong ngân hàng và bất động sản
Với tỷ trọng cộng lại khoảng 53% vốn hóa toàn thị trường, ngân hàng và bất động sản đang giữ vị trí chi phối trên chứng khoán Việt Nam. Sự tập trung này vừa tạo lực đẩy đáng kể cho VN-Index khi nhóm cổ phiếu trụ tăng giá, vừa khiến chỉ số đối mặt với rủi ro rung lắc mạnh nếu dòng tiền đảo chiều khỏi những mã vốn hóa lớn.
Kinh tế - 06:48 21/08/2026
Nông nghiệp Việt trước cuộc chuyển đổi: Từ tăng sản lượng sang tăng giá trị
Sản xuất xanh đang mở ra một cách tiếp cận mới cho nông nghiệp Việt Nam: Thay vì phụ thuộc vào mở rộng diện tích và tăng đầu vào, tăng trưởng được tạo ra từ năng suất, công nghệ, chất lượng và khả năng khai thác giá trị trên cùng một đơn vị tài nguyên.
Kinh tế - 06:47 20/08/2026
Xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD: Đằng sau con số kỷ lục là bài toán nội lực
Quy mô thương mại của Việt Nam tiếp tục mở rộng mạnh khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD tính đến giữa tháng 8. Đáng chú ý, phía sau con số này là sự thay đổi ngày càng rõ trong cấu trúc thương mại: Các ngành điện tử, máy móc đang trở thành trụ cột xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu phục vụ sản xuất cũng tăng nhanh.
Kinh tế - 06:44 20/08/2026
Dòng tiền ngoại dự kiến rót hơn 1,3 tỷ USD vào 28 cổ phiếu Việt Nam khi nâng hạng FTSE
Theo BSC Research, 28 quỹ ETF/Index Fund tham chiếu các bộ chỉ số FTSE GEIS có thể phân bổ khoảng 1,33 tỷ USD vào thị trường Việt Nam. Dòng tiền dự kiến được giải ngân theo 4 chặng trong quá trình chuyển đổi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Kinh tế - 18:10 19/08/2026
Trụ cột của hệ sinh thái công nghiệp hàng hải quốc gia
Nếu công nghiệp hàng hải là nền tảng vật chất của kinh tế biển thì ngành công nghiệp đóng tàu chính là hạt nhân của công nghiệp hàng hải.
Kinh tế - 12:43 18/08/2026
Những doanh nghiệp Nhà nước nào đang được chú ý trong làn sóng thoái vốn mới?
Hàng loạt doanh nghiệp có vốn Nhà nước lớn đang hiện diện trên thị trường chứng khoán, trong đó có những cái tên sở hữu vốn hóa hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn tỷ đồng. BSC Research đã thống kê nhóm doanh nghiệp đáng chú ý trong “làn sóng” cổ phần hóa, thoái vốn sắp tới, đồng thời chỉ ra những thay đổi quan trọng về tỷ lệ sở hữu Nhà nước theo Quyết định 40/2026.
Kinh tế - 16:15 17/08/2026
- Tin mới
-
Hà Nội: Triệt phá đường dây san chiết, phân phối hàng loạt thương hiệu gas giả
-
An Giang giới thiệu loạt sản phẩm OCOP tại Thủ đô dịp Quốc khánh 2/9
-
Lâm Đồng xây dựng kênh Zalo tiếp nhận phản ánh buôn lậu, hàng giả
-
Tăng cường kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu
-
Ninh Bình: Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
-
Phú Long hoàn thành tuyến điện ngầm 220kV trước tiến độ
- Đọc nhiều
-
1
Tăng cường kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu
-
2
Phú Long hoàn thành tuyến điện ngầm 220kV trước tiến độ
-
3
Chất lượng và tiêu chuẩn ATTP nâng giá trị nông sản Việt
-
4
Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 25/8: VN-Index vượt 1.800 điểm, VIC dẫn dắt nhưng dòng tiền chưa lan tỏa
-
6
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư









