Vải thiều được mùa, bán, xuất khẩu sang Châu Âu với giá cao, nông dân phấn khởi

Tại Bắc Giang, giá vải đầu mùa giá cũng cao hơn năm ngoái. Tại Hải Dương, người trồng vải đang rất phấn khởi vì vụ vải năm nay vừa trĩu quả, vừa xuất khẩu ra nhiều nước nên giá bán cao.

Theo đại diện HTX Nông nghiệp xanh V-Phúc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Hợp tác xã (HTX) vừa phối hợp với các đơn vị xuất khẩu để xuất hơn 11 tấn vải sang các nước Anh, Đức, Hà Lan.

Sau một thời gian dài kiên trì trồng theo các tiêu chuẩn GlobalGAP, các thành viên của HTX hiện liên kết rất chặt chẽ và không phải lo đầu ra.

Ảnh internet
Vải thiều được mùa, bán, xuất khẩu sang Châu Âu với giá cao, nông dân phấn khởi. Ảnh internet.

HTX dự kiến xuất khẩu khoảng 200 tấn vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP sang thị trường châu Âu. Giá thu mua tại vườn hiện ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Dự kiến vải Thanh Hà xuất sang các nước Châu Âu được bán với giá từ 600.000 đến 650.000 đồng/kg.

Bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cho biết, sau một thời gian đưa quả vải thâm nhập vào các thị trường khá thành công, năm nay lượng khách hàng đặt mua vải của doanh nghiệp tăng chóng mặt, nhất là khách hàng ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh có 8.900 ha vải. Năm nay, tỉnh tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP diện tích 110 ha. Hiện tại, các sản phẩm vải của tỉnh đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore...

Tại Bắc Giang, nhiều người trồng vải thiều cũng tỏ ra phấn khởi khi vải đầu vụ tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn năm ngoái. Sáng sớm 31/05, ông Dương Văn Cần, một người có thâm niên trồng vải ở thôn Thái Hòa, xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên) chở hơn một tạ vải thiều ra điểm thu mua gần trung tâm xã để bán. Chỉ sau vài phút mặc cả, hơn tạ vải thiều của ông đã được thương lái mua với giá 28.000 đồng/kg.

Ảnh internet
Vải thiều được mùa, bán, xuất khẩu sang Châu Âu với giá cao, nông dân phấn khởi. Ảnh internet.

Cầm số tiền bán vải trên tay, lão nông Dương Văn Cần chia sẻ, gia đình ông trồng 70 cây vải thiều, ước sản lượng khoảng 5 tấn. Vụ vải sớm năm nay, gia đình ông đã thu hoạch để bán từ 10 ngày trước. Ông Cần cho biết, với giá vải như hiện nay, gia đình ông có lãi, các gia đình khác trong thôn của ông cũng bán được vải thiều sớm với giá cao tương tự.

Cũng trong sáng 31/05, anh Nguyễn Đình Minh ở xã Phúc Hòa cũng vừa bán xong gần 2 tạ vải cho một điểm thu mua. Vải đẹp, anh bán với giá 26.000 đồng/kg. “Chúng tôi rất phấn khởi khi giá vải cao như hiện nay. Tôi đã bán được gần 4 tấn vải thiều sớm”, anh Minh chia sẻ.

Bà Đào Thu Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Yên cho hay, toàn huyện Tân Yên có tổng diện tích vải thiều là 1.340 ha, sản lượng đạt khoảng 16.500 tấn, trong đó vải sớm có sản lượng đạt 14.500 tấn. Đến nay, huyện Tân Yên đã tiêu thụ được hơn 4.500 tấn vải thiều sớm, giá bán cao hơn năm ngoái.

Ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, hai ngày qua, vải thiều sớm của huyện Lục Ngạn mới bắt đầu thu hoạch. Mỗi ngày, huyện Lục Ngạn bán trên 75 tấn vải thiều, với giá 28.000 - 35.000 đồng/kg. Giá bán vải thiều sớm năm nay ở huyện Lục Ngạn cũng cao hơn so với năm ngoái.

C.H (t/h)

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

Cùng chuyên mục