Việt Nam - “cường quốc” sản xuất điện thoại di động của thế giới
Trước năm 2016, Việt Nam chưa có tên trên bản đồ các nhà sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động của thế giới. Nhưng kể từ đó đến nay, tình hình đã hoàn toàn thay đổi.
Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết cả năm 2021, Việt Nam sản xuất 233,7 triệu chiếc điện thoại di động, tăng 7,6% và trị giá sản xuất linh kiện điện thoại đạt 580.800 tỷ đồng, tăng 29,5% so với năm 2020.
Như vậy nếu so với doanh số 1,25 tỷ chiếc điện thoại di động tiêu thụ trên toàn cầu năm 2020 thì sản lượng điện thoại sản xuất tại Việt Nam đang chiếm tới gần 20% nguồn cung cho cả thế giới.
Cùng đó kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước đạt 57,5 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020 và chiếm trên 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong năm 2021.
Sản xuất và xuất khẩu điện thoại "Made in Vietnam" hầu như hoàn toàn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của tập đoàn này trên toàn cầu.
Ảnh minh họa
Mảng điện thoại di động nói riêng và hàng điện, điện tử nói chung luôn nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, xét về kim ngạch.
Đặc biệt ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khốc liệt trong mấy năm qua cũng không ảnh hưởng đến điều này khi các nguồn cung về chip ít nhiều bị ảnh hưởng.
Giai đoạn 2016 - 2020, ngành điện tử và linh kiện Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ với các dự án đầu tư nước ngoài, các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Intel cũng đã đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô lớn ở Việt Nam.
Có thể nói sau khi đã trở thành “cường quốc” sản xuất điện thoại di động, Việt Nam cũng song hành trở thành “cường quốc” về xuất khẩu điện thoại di động, từ số lượng thiết bị cho đến kim ngạch.
Năm 2016, trong top 6 quốc gia, vùng lãnh thổ sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới còn chưa có tên Việt Nam. Khi đó, xếp thứ nhất là Trung Quốc, và lần lượt xếp sau là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Canada.
Tuy nhiên, bức tranh đó có nhiều thay đổi, đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư FDI công nghiệp công nghệ cao đến mở nhà máy sản xuất, đã làm đảo lộn bảng xếp hạng trước đây. Việt Nam từ chỗ chưa có mặt trong top 6 thì nay đã có mặt trong top 5.
Quang Lộc
- Cùng chuyên mục
Trẻ em sẽ được tiêm hai loại vaccine hoàn toàn miễn phí trong năm 2026
Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong năm 2026, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai thí điểm tiêm vaccine phế cầu và vaccine HPV. Các vaccine này sẽ được triển khai trước ở quy mô nhỏ, trên một số địa bàn và nhóm đối tượng ưu tiên
Tin tức - 19:00 26/12/2025
Nhãn hiệu 'Gỗ Việt Nam': Nâng tầm ngành lâm nghiệp
Trong bối cảnh ngành lâm nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, hướng tới giá trị gia tăng và phát triển bền vững, việc chính thức công bố nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD" được xem là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam.
Tin tức - 14:01 26/12/2025
Hộ kinh doanh không nộp phạt, cơ quan chức năng có thể truy đến tài sản của người liên quan
Từ ngày 1/1/2026, nếu hộ kinh doanh không đủ tiền nộp phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng có thể cưỡng chế đến tài sản riêng của người liên quan.
Tin tức - 13:00 26/12/2025
Hà Nội: Khai mạc ‘Lễ hội mua sắm năm 2025’
Tối 25/12, "Lễ hội mua sắm năm 2025" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, đường Cao Lỗ, xã Đông Anh, TP. Hà Nội.
Tin tức - 08:57 26/12/2025
8.800 tỷ đồng mở đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đầu tư gần 8.800 tỷ đồng xây dựng tuyến đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu kết nối cao tốc và Vành đai 3, nhằm giảm ùn tắc và tăng năng lực kết nối cho cụm cảng biển lớn nhất Thành phố. Cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh) hiện là cảng lớn nhất cả nước với sản lượng chiếm 85% hàng container các tỉnh khu vực phía Nam và 50% cả nước.
Tin tức - 06:00 26/12/2025
Gần 500 container chè Việt Nam đang ùn ứ tại Pakistan
Gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại cảng Karachi (Pakistan), gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu và ảnh hưởng trực tiếp đến người trồng chè trong nước.
Tin tức - 06:00 26/12/2025
Thời tiết ngày 26/12: Miền Bắc rét, Hà Nội hửng nắng, không mưa
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/12/2025, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc phổ biến không mưa, trời rét. Riêng Hà Nội có mây, đêm không mưa, ban ngày nắng nhẹ.
Tin tức - 05:55 26/12/2025
Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Tập đoàn Vingroup đã gửi Chính phủ văn bản xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, với lý do cần tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án hạ tầng, năng lượng và công nghiệp trọng điểm đang triển khai.
Tin tức - 22:40 25/12/2025
Hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh, 100% thủ tục hành chính được làm 'online'
Các cảng vụ hàng hải và đường thủy cần quán triệt tới từng đảng viên, viên chức, tuyệt đối nói "Không" với tham nhũng, nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp.
Tin tức - 15:00 25/12/2025
2026 thị trường lao động mở ra cơ hội cho người trẻ nếu chọn đúng “nơi bắt đầu”
Báo cáo của LinkedIn cho thấy năm 2026, người trẻ không thiếu cơ hội việc làm nếu lựa chọn đúng môi trường khởi đầu, đặc biệt tại doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tin tức - 14:00 25/12/2025
- Tin mới
-
Truy tố 100 bị can trong vụ làm phiếu kết quả thử nghiệm giả
-
Trẻ em sẽ được tiêm hai loại vaccine hoàn toàn miễn phí trong năm 2026
-
Tăng thêm khoảng 20.000 vé đường sắt dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026
-
Thái Nguyên: Phát hiện 1.500 sản phẩm không rõ nguồn gốc bán qua mạng xã hội
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Thanh khoản mỏng, giá cao su đi ngang trong kỳ nghỉ Giáng sinh
-
Nhãn hiệu 'Gỗ Việt Nam': Nâng tầm ngành lâm nghiệp
- Đọc nhiều
-
1
Truy tố 100 bị can trong vụ làm phiếu kết quả thử nghiệm giả
-
2
Trẻ em sẽ được tiêm hai loại vaccine hoàn toàn miễn phí trong năm 2026
-
3
Tăng thêm khoảng 20.000 vé đường sắt dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026
-
4
Thái Nguyên: Phát hiện 1.500 sản phẩm không rõ nguồn gốc bán qua mạng xã hội
-
5
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Thanh khoản mỏng, giá cao su đi ngang trong kỳ nghỉ Giáng sinh
-
6
Nhãn hiệu 'Gỗ Việt Nam': Nâng tầm ngành lâm nghiệp











