Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư nước ngoài trong khu vực
Chín tháng qua, tổng vốn FDI thu hút đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Trong đó, Việt Nam đặc biệt thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.
Số liệu từ Tổng cục Thống kê, 9 tháng qua, tổng vốn FDI thu hút đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Trong đó nhiều dự án có chất lượng cao, đúng với quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao chất lượng, hiệu quả Hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.
Nếu đầu năm, các dự án FDI giải ngân khá cầm chừng, kết thúc 9 tháng, tổng vốn giải ngân ước đạt 16,6 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất cùng kỳ trong giai đoạn 05 năm qua. Vốn FDI giải ngân tập trung nhiều ở những địa phương có thế mạnh về hạ tầng kết nối và môi trường đầu tư kinh doanh.
Theo Tổng Cục Thống kê, 9 tháng qua, tổng vốn FDI thu hút đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. ( Ảnh minh họa).
Vốn đầu tư nước ngoài giải ngân tính từ đầu quý III qua các tháng đều tăng, đặc biệt là tháng Chín, đã tăng kỷ lục. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, họ đã thấy được cơ hội sản xuất kinh doanh cũng như chi phí cơ hội, tỷ suất lợi nhuận tích cực hơn.
Theo các chuyên gia, triển vọng thu hút FDI cả năm nay được dự báo khả quan khi các dự án FDI cấp mới hiện tăng mạnh cả về số lượng và giá trị.
"Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư nước ngoài trong khu vực. Điều này dễ hiểu, bởi Việt Nam đang tăng tốc giải ngân đầu tư công vào các lĩnh vực hạ tầng kết nối liên vùng, năng lượng xanh phù hợp với xu thế dòng vốn FDI chất lượng cao đang ưu tiên các địa điểm đầu tư lâu dài, bền vững, tăng trưởng xanh", ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhận định.
Sự có mặt của các tập đoàn đa quốc gia về công nghệ cao, ô tô, hàng không - vũ trụ, năng lượng… không chỉ giúp mở rộng chuỗi sản xuất, mà còn đầu tư thành lập các trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Những kết quả này chính là sự cụ thể hóa thiết thực nhất những mục tiêu mà Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị đã đề ra là xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi vượt trội để tăng cạnh tranh quốc tế trong thu hút các nhà đầu tư nước ngoài chất lượng cao.
Hồng Nhung (T/h)
- Cùng chuyên mục
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
Hạng mục chân đế giàn công nghệ trung tâm thuộc chuỗi dự án khí – điện Lô B – Ô Môn đã hoàn thành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án năng lượng quy mô 12 tỷ USD của Việt Nam.
Tin tức - 14:00 14/04/2026
Sân bay Long Thành đối mặt khó khăn kép: Nhân công sụt giảm, giá đầu vào leo thang
Báo cáo mới nhất của ACV về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho thấy nhiều vướng mắc trong thi công, nổi bật là tình trạng thiếu hụt nhân công và chi phí nhiên liệu tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ một số gói thầu trọng điểm.
Tin tức - 13:21 14/04/2026
Cước vận tải đường sắt giảm nhẹ
Từ ngày 10/4, doanh nghiệp vận tải đường sắt tiến hành giảm giá vé hành khách 5% và giá cước hàng hóa giảm 5% trên tất cả các cung chặng vận chuyển so với giá vé hiện hành.
Tin tức - 07:26 14/04/2026
Thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ oi bức khó chịu
Ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:45 14/04/2026
Nắng nóng đến sớm, nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ, cảnh báo mùa hè 2026 khắc nghiệt
Nắng nóng xuất hiện sớm, nền nhiệt vượt 40 độ ở nhiều nơi, được cảnh báo là dấu hiệu cho mùa hè 2026 khắc nghiệt với nguy cơ lập kỷ lục nhiệt mới.
Tin tức - 19:00 13/04/2026
Bộ Y tế yêu cầu siết quản lý chất thải y tế bảo đảm an toàn môi trường
Qua báo cáo và kiểm tra thực tế tại địa phương, đơn vị trong năm 2025 cho thấy một số địa phương chưa ban hành hoặc chưa thống nhất quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế.
Tin tức - 14:35 13/04/2026
Ấn Độ: Delhi công bố chính sách xe điện táo bạo
Để khuyến khích người dân chuyển đổi, Delhi dự kiến miễn 100% thuế đường bộ và phí đăng ký đối với xe điện, đồng thời áp dụng nhiều mức hỗ trợ tài chính tùy theo loại phương tiện và dung lượng pin.
Tin tức - 11:00 13/04/2026
Nhiều hãng hàng không nước ngoài nối lại đường bay tới Israel
Bộ trưởng Giao thông Israel Miri Regev cho biết chính phủ đang nỗ lực mở rộng hoạt động hàng không và đưa ngành này trở lại trạng thái vận hành đầy đủ.
Tin tức - 09:35 13/04/2026
Bộ GD&ĐT siết yêu cầu đạo đức học thuật
Thông tư mới của Bộ GD&ĐT yêu cầu giảng viên đại học phải tuân thủ đạo đức học thuật, bảo đảm liêm chính khoa học và minh bạch trong giảng dạy, nghiên cứu.
Tin tức - 08:35 13/04/2026
Thời tiết ngày 13/4: Nắng nóng gây gắt diện rộng, Trung Bộ có nơi trên 40 độ C
Ngày 13/4, nắng nóng bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, đặc biệt từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Tây Bắc Bộ và Nam Trung Bộ cũng ghi nhận nhiệt độ trên 38 độ, trong khi chiều tối nhiều khu vực vẫn có khả năng mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:46 13/04/2026
- Tin mới
-
Viettel đẩy nhanh tiến độ tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
-
Không còn Xanh SM: Hãng xe điện chuyển sang nhận diện Green SM
-
VinSpace lên kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ vào năm 2027
-
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
-
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
-
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
- Đọc nhiều
-
1
Viettel đẩy nhanh tiến độ tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
-
2
Không còn Xanh SM: Hãng xe điện chuyển sang nhận diện Green SM
-
3
VinSpace lên kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ vào năm 2027
-
4
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
-
5
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc lập kỷ lục mới, vượt 256 tỷ USD
-
6
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép











