VKS giữ nguyên quan điểm truy tố Giám đốc Herbitech trong vụ thực phẩm giả “Baby Shark”

17:31 14/07/2026

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng không có căn cứ chuyển tội danh đối với bị cáo Phạm Vũ Khiêm từ Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng sang Trốn thuế, đồng thời giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech.

Tại phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, phần tranh tụng tiếp tục tập trung vào các nội dung liên quan đến căn cứ xác định hàng giả, trách nhiệm hình sự của các bị cáo, hậu quả thiệt hại cũng như việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Trong phần đối đáp, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã bác bỏ quan điểm của một số luật sư cho rằng bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech, chỉ phải chịu trách nhiệm về tội "Trốn thuế".

Theo cơ quan công tố, kết quả điều tra và diễn biến tại phiên tòa cho thấy bị cáo Khiêm đã chỉ đạo nhân viên thiết lập và vận hành hai hệ thống sổ sách kế toán trong thời gian dài. Một hệ thống được sử dụng để kê khai với cơ quan thuế, trong khi hệ thống còn lại phản ánh đầy đủ doanh thu thực tế của doanh nghiệp, bao gồm cả những khoản không xuất hóa đơn và được luân chuyển qua tài khoản cá nhân của Trần Thị Huệ cùng một số cá nhân khác.

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm - Công ty TNHH Công nghệ Herbitech (ảnh Hồng Nguyên). Các sản phẩm thực phẩm nổi tiếng như: Ăn ngon Baby Shark, SunBee ăn ngon... của công ty này được xác định là hàng giả.
Bị cáo Phạm Vũ Khiêm - Công ty TNHH Công nghệ Herbitech (ảnh Hồng Nguyên). Các sản phẩm thực phẩm nổi tiếng như: Ăn ngon Baby Shark, SunBee ăn ngon... của công ty này được xác định là hàng giả.

Đại diện VKS nhận định việc duy trì song song hai hệ thống sổ sách không phải là sai sót nghiệp vụ hay hành vi bỏ ngoài sổ sách mang tính đơn lẻ mà là hoạt động có chủ đích, kéo dài nhiều năm, xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý kế toán của Nhà nước.

Cơ quan công tố cũng nhấn mạnh, dù pháp luật cho phép doanh nghiệp thực hiện kê khai bổ sung khi phát hiện sai sót nhưng trong suốt quá trình hoạt động, các bị cáo không thực hiện việc này. Vì vậy, không có cơ sở để xem xét chuyển tội danh từ "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" sang "Trốn thuế" như đề nghị của phía bào chữa.

Không đủ điều kiện áp dụng mức VAT 8%

Liên quan đến đề nghị của các luật sư về việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 8% thay vì 10% khi xác định thiệt hại, đại diện VKS cho rằng đề xuất này không phù hợp với các quy định hiện hành.

Theo lập luận của cơ quan công tố, chính sách giảm thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hóa đơn, chứng từ và nghĩa vụ kê khai thuế. Trong khi đó, phần doanh thu ngoài sổ sách của Công ty Herbitech không được xuất hóa đơn, không kê khai với cơ quan chức năng nên không đủ điều kiện để hưởng chính sách giảm thuế.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, VKS cho biết các khoản chi phí mà luật sư đề nghị được khấu trừ đều không được hạch toán đầy đủ, không có chứng từ hợp lệ. Một số khoản còn liên quan đến hoạt động mua nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng giả. Do đó, không có căn cứ để đưa các khoản này vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Đại diện VKSND Tp.Hà Nội tranh luận tại phiên tòa .(ảnh H.N)
Đại diện VKSND Tp.Hà Nội tranh luận tại phiên tòa .(ảnh H.N)

Cũng tại phiên tòa, đại diện VKS bác bỏ quan điểm đề nghị xem xét lại vai trò của bị cáo Trần Thị Huệ, người quản lý tài chính của Công ty Herbitech và là vợ của bị cáo Phạm Vũ Khiêm.

Theo cơ quan công tố, bị cáo Huệ trực tiếp thực hiện các khoản thu, chi ngoài sổ sách thông qua tài khoản cá nhân, đồng thời tham gia quản lý và vận hành hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Đây là một trong những mắt xích quan trọng trong quá trình duy trì hoạt động của hệ thống sổ sách kế toán song song.

VKS cho rằng các bị cáo trong vụ án đảm nhận những công việc khác nhau từ khâu mua nguyên liệu, bán hàng, nhập dữ liệu, kế toán đến tài chính nhưng có sự phối hợp chặt chẽ, hình thành quy trình khép kín nhằm hỗ trợ cho hoạt động điều hành của Phạm Vũ Khiêm trong nhiều năm.

Từ các căn cứ trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên quan điểm truy tố và không chấp nhận các nội dung bào chữa liên quan đến việc thay đổi tội danh hay xem xét lại trách nhiệm của các bị cáo.

Hơn 12,9 triệu sản phẩm bị xác định là hàng giả

Theo cáo trạng, Phạm Vũ Khiêm sở hữu 70% cổ phần và trực tiếp điều hành mọi hoạt động của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo đã chỉ đạo cắt giảm, thay thế hoặc giảm hàm lượng nguyên liệu trong sản phẩm so với hồ sơ công bố nhằm giảm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, doanh nghiệp còn xây dựng bộ hồ sơ kỹ thuật khác để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng.

Kết quả giám định cho thấy trong 118 mẫu sản phẩm được lấy kiểm tra có 87 lô thuộc 67 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị xác định là hàng giả do nhiều chỉ tiêu chất lượng chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố.

Danh mục sản phẩm liên quan gồm nhiều nhãn hàng quen thuộc trên thị trường như Ăn ngon Baby Shark, SunBee ăn ngon, Bổ phổi vương đan Xuyên Tâm Liên, Kha tử An phế đơn và Dạ dày Mộc Khôi.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2025, Công ty Herbitech bị cáo buộc đã sản xuất hơn 12,9 triệu sản phẩm giả, phân phối cho 35 đơn vị, thu về hơn 10 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính trên 1,3 tỷ đồng.

Ngoài hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, cơ quan tố tụng xác định bị cáo Khiêm còn chỉ đạo vận hành hai hệ thống sổ sách kế toán, không xuất đầy đủ hóa đơn nhằm che giấu doanh thu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 50 tỷ đồng.

Bị cáo cũng bị cáo buộc sử dụng hơn 12 tỷ đồng có nguồn gốc từ hoạt động phạm tội để đầu tư bất động sản và xây dựng nhà máy nhằm hợp thức hóa nguồn tiền.

Tại phần luận tội ngày 13/7, đại diện VKS đề nghị mức án từ 23 đến 26 năm tù đối với Phạm Vũ Khiêm về các tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" "Rửa tiền".

Đối với bị cáo Trần Thị Huệ, VKS xác định đây là người giúp sức tích cực trong vụ án và đề nghị mức án từ 11 đến 13 năm tù về hai tội danh bị truy tố.

Phương Di (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Phát hiện kho chứa hơn 5,6 tấn thực phẩm, 1,36 tấn không có giấy tờ nguồn gốc

Kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại phường Võ Cường, lực lượng chức năng phát hiện hơn 5,6 tấn sản phẩm động vật đang được lưu trữ, trong đó 1,36 tấn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.

Chuyển động 389 - 16:25 26/08/2026

Hà Nội: Triệt phá đường dây san chiết, phân phối hàng loạt thương hiệu gas giả

Ngày 25/08, Công an thành phố Hà Nội thông tin về việc lực lượng chức năng vừa phối hợp kiểm tra, triệt phá thành công một đường dây hoạt động có tổ chức chuyên san chiết, vận chuyển và bán lẻ khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) giả mạo nhãn hiệu quy mô lớn.

Chuyển động 389 - 19:31 25/08/2026

Hàng giả không chỉ lấy mất doanh thu, mà còn “ăn mòn” thương hiệu

Hàng giả đang tạo ra một cuộc cạnh tranh thiếu công bằng trên thị trường. Doanh nghiệp chính hãng phải bỏ nhiều năm xây dựng sản phẩm, chất lượng và uy tín, trong khi hàng nhái chỉ cần “mượn” tên tuổi đã được thị trường công nhận để tiếp cận người tiêu dùng bằng mức giá rẻ hơn. Thiệt hại vì thế không chỉ nằm ở doanh thu, mà còn ở tài sản vô hình quan trọng hơn: Niềm tin và giá trị thương hiệu.

Chuyển động 389 - 15:14 23/08/2026

Hải quan phát hiện lô dầu nhớt trị giá 2 tỷ đồng nghi giả mạo nhãn hiệu

Cục Hải quan cho biết, qua kiểm tra tại một cảng biển ở TP Hồ Chí Minh chiều 22/8, lực lượng chức năng phát hiện lô dầu nhớt trị giá khoảng 2 tỷ đồng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Chuyển động 389 - 20:45 22/08/2026

Thanh Hóa: Làm rõ thủ đoạn tẩy mã số GIA trong đường dây buôn lậu kim cương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa công bố kết quả điều tra vụ án buôn lậu kim cương xuyên quốc gia. Giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Giám định PNJ (PNJ-LAB) bị xác định đã nhập lậu kim cương, tẩy xóa mã số quốc tế để trục lợi cá nhân. Cơ quan chức năng cũng khẳng định Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) không liên quan đến đường dây này.

Chuyển động 389 - 17:08 22/08/2026

Hải quan Khu vực V: Tiêu hủy 264 ổ cứng điện tử giả mạo nhãn hiệu Seagate

Chi cục Hải quan Khu vực V vừa phối hợp, tổ chức giám sát tiêu hủy toàn bộ lô 264 ổ cứng điện tử giả mạo nhãn hiệu Seagate với tổng trị giá khai báo hơn 3,5 tỷ đồng.

Chuyển động 389 - 12:01 22/08/2026

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên: Tăng cường công tác kiểm soát thị trường

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, nhận diện rõ những diễn biến phức tạp của thị trường, từ đầu năm 2026 đến nay, đơn vị đã triển khai đồng bộ các kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề và đột xuất, tập trung vào những lĩnh vực, mặt hàng có nguy cơ cao.

Chuyển động 389 - 16:51 20/08/2026

Chống hàng giả: Từ xử lý vi phạm đến xây dựng hệ sinh thái bảo vệ thương hiệu

Hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử. Thực tế này đòi hỏi cuộc chiến chống hàng giả không chỉ dừng ở kiểm tra, xử phạt mà phải chuyển sang chủ động phòng ngừa, ứng dụng công nghệ và xây dựng hệ sinh thái bảo vệ thương hiệu.

Chuyển động 389 - 06:43 16/08/2026

Hàng nhái ngày càng tinh vi: Khi thương hiệu thật bị “đánh tráo” trên môi trường số

Sự phát triển của thương mại điện tử đang mở rộng cơ hội đưa nông sản Việt đến gần hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường để hàng giả, hàng nhái và các hành vi mạo danh thương hiệu phát triển với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Không chỉ sao chép bao bì, nhiều đối tượng còn sử dụng tên gọi gây nhầm lẫn, lấy hình ảnh chính hãng để bán sản phẩm khác, thậm chí đăng một sản phẩm nhưng giao một sản phẩm khác.

Chuyển động 389 - 06:41 16/08/2026

Lạng Sơn: Tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Công văn số 2181/UBND-KTCN yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và UBND các xã, phường tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y; chủ động ngăn chặn thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thuốc cấm và các loại thuốc chưa được phép lưu hành.

Chuyển động 389 - 16:22 15/08/2026