Bộ Công Thương cảnh báo thực phẩm chức năng APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định và danh sách này luôn được cập nhật tại địa chỉ trang web bhdc.vcca.gov.vn.
Trong thời gian gần đây, qua công tác rà soát, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thu thập một số thông tin của một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp đối với thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO.
Thông qua nền tảng Internet, một số tổ chức, cá nhân đã tổ chức giới thiệu, kêu gọi người dân tham gia đầu tư, xây dựng hệ thống và tiêu thụ các sản phẩm “viên ngậm tế bào gốc” mang tên APLGO với cam kết thu về số tiền lớn từ nguồn thu nhập thụ động.
Dấu hiệu vi phạm Điều 217a Bộ Luật Hình sự về kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp và vừa có dấu hiệu đưa thông tin thổi phồng công dụng sản phẩm APLGO của một số tổ chức, cá nhân.
Cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về thực phẩm chức năng APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Ảnh: Congthuong.vn
Qua xem xét các nội dung trên có thể thấy hoạt động kêu gọi người tham gia và chính sách trả thưởng khi tham gia vào mạng lưới của các tổ chức cá nhân này có dấu hiệu là kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào mang tên là APLGO như trên theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh của các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu nêu trên.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: Tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP (danh sách các doanh nghiệp luôn được cập nhật tại địa chỉ: bhdc.vcca.gov.vn (mục Doanh nghiệp BHĐC).
Hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận hợp pháp có thể bị xử lý hình sự tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).
Thanh An
- Cùng chuyên mục
Ninh Bình tăng cường giám sát triển khai lộ trình kinh doanh xăng sinh học E10
Nhằm bảo đảm việc triển khai lộ trình sử dụng nhiên liệu sinh học theo quy định của Bộ Công Thương diễn ra đồng bộ, hiệu quả, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản đề nghị các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:48 22/05/2026
Thu hồi trên toàn quốc Kem chống nắng Antisun do vi phạm công thức sản xuất
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa chính thức ban hành quyết định yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc đối với sản phẩm Kem chống nắng Antisun do vi phạm về tiêu chuẩn chất lượng. Văn bản xử lý này được Phó Cục trưởng Tạ Mạnh Hùng ký ban hành vào ngày 21/5/2026 nhằm kiểm soát rủi ro và bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:53 22/05/2026
Ninh Bình: Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, thời gian qua, Công an phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:11 22/05/2026
Thanh Hóa chú trọng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Chương trình bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2026-2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:36 22/05/2026
Siết chặt quản lý thị trường dược phẩm: Nâng cao năng lực kiểm nghiệm để ngăn chặn thuốc giả
Trong bối cảnh địa bàn quản lý ngày càng mở rộng sau sáp nhập, cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý thị trường dược phẩm, chủ động phòng chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:53 21/05/2026
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn cấp sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trên toàn quốc vì không đạt chất lượng
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô “Sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum” do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu pH. Sản phẩm bị cảnh báo có thể gây kích ứng, khô da và ảnh hưởng tới hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:22 21/05/2026
Ninh Bình: Phát hiện vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Qua công tác tuần tra, kiểm soát, tại km 256 + 600, Quốc Lộ 1A thuộc địa phận phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Tổ công tác của Trạm CSGT Tam Điệp thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình do đồng chí Trung tá Vũ Quang Giáp làm Tổ trưởng kiểm tra, vừa phát hiện xe ô tô Biển kiểm soát 35A-660.32 do Trần Đức Hải, sinh năm 1999, trú tại phường Yên Thắng, Ninh Bình điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn nên Tổ công tác đã tiến hành dừng và kiểm tra phương tiện.
Bảo vệ người tiêu dùng - 19:14 20/05/2026
Sắp toạ đàm Truy xuất nguồn gốc: Hơn 1 triệu mã hàng hoá được xác thực, sẽ tăng cấp số nhân
Tính đến hết ngày hôm qua (19/5), đã có hơn 1 triệu mã sản phẩm được xác thực bởi hệ thống truy xuất nguồn gốc www.verigoods.vn của Bộ Công Thương. Dự kiến trong ít ngày tới, con số này sẽ tăng cấp số nhân khi thông tư về truy xuất nguồn gốc sắp sửa ban hành.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:00 20/05/2026
Lâm Đồng thúc đẩy chuyển đổi nhiên liệu sinh học minh bạch, an toàn
Việc triển khai sử dụng xăng E10 RON 95-III trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang được thúc đẩy nhằm thực hiện định hướng phát triển nhiên liệu sinh học, giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Song song với quá trình chuyển đổi này, công tác quản lý nhà nước về đo lường tiếp tục được tăng cường nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:30 20/05/2026
Mùa hè đến, tắm loại gì cho da con vừa mát da vừa sạch dịu nhẹ đây?
Mùa hè đến cũng là lúc nhiều ba mẹ bắt đầu lo lắng cho làn da của con. Trời nóng, mồ hôi nhiều cùng những hoạt động ngoài trời dễ khiến bé gặp nhiều vấn đề về da. Vì vậy, chọn sản phẩm tắm gội phù hợp luôn là điều khiến không ít phụ huynh băn khoăn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:57 20/05/2026
- Tin mới
-
BIDV Direct Shop - Một nền tảng, trọn tiện ích bán hàng
-
Khối ngoại mạnh tay xả gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng trong phiên 22/5
-
Áp lực bán áp đảo, VN-Index nối dài đà giảm trong phiên 22/5
-
Cảnh báo hành vi gian lận thương mại công nghệ cao xuyên biên giới
-
Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ hợp tác, ngăn chặn buôn lậu qua đường hàng không
-
CenLand bổ sung lãnh đạo mới, kỳ vọng lợi nhuận tăng gần 200%
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau
-
2
Doanh nghiệp xăng dầu sẵn sàng cho ngày 'phủ sóng' toàn quốc xăng E10 từ 1/6
-
3
Khởi tố vụ vận chuyển hàng giả nhãn hiệu lớn qua cửa khẩu Lạng Sơn
-
4
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, tổ chức lại chuỗi giá trị sầu riêng bền vững
-
5
Ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
-
6
Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống














