Các DN Việt xuất khẩu sang Ấn Độ cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng

15:28 17/05/2021

Trong khuyến cáo mới nhất của Bộ Công Thương đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa khi kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp thì nên mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngày 17/5, Bộ Công Thương phát đi thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo đó, hiện ở Ấn Độ, số ca nhiễm mới và ca tử vong trong ngày vẫn liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp này đã, đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Ấn Độ.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước tình hình trên, các DN nên thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác với các đối tác truyền thống để nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, DN cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các DN lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, DN cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Và thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Đặc biệt DN cần thường xuyên liên lạc để kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, hiện nay công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Ngoài ra, nhiều ngân hàng Ấn Độ chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11-14h. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid-19 bị buộc phải đóng cửa 1-2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

 Thiên Trường

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới xóa bỏ cơ sở nhỏ lẻ ở ngoại thành

Công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật tại nhiều xã ngoại thành Hà Nội đang được tăng cường theo hướng kiểm soát chặt chẽ, an toàn dịch bệnh và thực phẩm. Thành phố đặt mục tiêu từng bước chấm dứt các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, hình thành hệ thống tập trung, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tin tức - 14:14 22/04/2026

Apple thay CEO, Tim Cook rời vị trí sau hơn một thập kỷ

Apple thông báo CEO Tim Cook sẽ rời vị trí vào tháng 9/2026 sau hơn 10 năm dẫn dắt tập đoàn, chuyển sang vai trò Chủ tịch điều hành. Người kế nhiệm là John Ternus - lãnh đạo phụ trách kỹ thuật phần cứng, trong bối cảnh hãng bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ ngày càng khốc liệt.

Tin tức - 10:47 22/04/2026

Thời tiết ngày 22/4: Miền Bắc nắng trở lại, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Ngày 22/4, thời tiết trên cả nước phổ biến ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C, trong khi miền Bắc trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng.

Tin tức - 05:41 22/04/2026

Đề xuất hướng dẫn mới về thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số .../2026/NĐ-CP ngày ... tháng ... năm 2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Tin tức - 17:28 21/04/2026

Việt Nam làm chủ công nghệ sinh sản giống cá triệu đồng/kg

Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong ngành nuôi biển quốc tế khi làm chủ công nghệ sinh sản cá cam, một trong những loài cá cao cấp được thị trường Nhật Bản ưa chuộng.

Tin tức - 14:26 21/04/2026

Quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước

Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2026/NĐ-CP quy định về Báo cáo tài chính nhà nước.

Tin tức - 08:54 21/04/2026

Giá cao su hôm nay 21/4: Đồng loạt tăng trên các sàn giao dịch châu Á

Giá cao su hôm nay 21/4, thị trường cao su thế giới ghi nhận diễn biến tích cực khi giá trên các sàn chủ chốt tại Tokyo, Thượng Hải và Singapore đồng loạt đi lên. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang du trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.

Tin tức - 06:15 21/04/2026

Thời tiết ngày 21/4: Bắc Bộ mưa dông giảm, Trung Bộ có nắng mạnh diện rộng

Ngày 21/4, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm có mưa rào, dông rải rác, ban ngày giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C; Vùng núi từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.

Tin tức - 05:40 21/04/2026

Bài toán mặt bằng chi phối tiến độ metro Bến Thành – Cần Giờ

Sau khi rút khỏi đề xuất đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trị giá khoảng 67 tỷ USD, VinSpeed đang tập trung nguồn lực cho dự án metro Bến Thành – Cần Giờ hơn 85.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ dự án hiện phụ thuộc đáng kể vào việc bố trí quỹ đất phục vụ thi công.

Tin tức - 10:45 20/04/2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, tổng vốn hơn 7.210 tỷ đồng, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và đang được yêu cầu tăng tốc thi công để hoàn thành các mốc quan trọng trong năm 2026, nhằm giảm áp lực giao thông khu vực trung tâm Hà Nội.

Tin tức - 09:38 20/04/2026