Các DN Việt xuất khẩu sang Ấn Độ cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng

15:28 17/05/2021

Trong khuyến cáo mới nhất của Bộ Công Thương đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa khi kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp thì nên mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngày 17/5, Bộ Công Thương phát đi thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo đó, hiện ở Ấn Độ, số ca nhiễm mới và ca tử vong trong ngày vẫn liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp này đã, đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Ấn Độ.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước tình hình trên, các DN nên thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác với các đối tác truyền thống để nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, DN cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các DN lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, DN cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Và thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Đặc biệt DN cần thường xuyên liên lạc để kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, hiện nay công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Ngoài ra, nhiều ngân hàng Ấn Độ chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11-14h. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid-19 bị buộc phải đóng cửa 1-2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

 Thiên Trường

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Hơn 4.400 khách của hãng bay Trung Đông tại Việt Nam bị ảnh hưởng do xung đột

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, hoạt động khai thác của các hãng Trung Đông tại Việt Nam (Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways) bị tác động đáng kể do xung đột.

Tin tức - 22:05 01/03/2026

Gắn mã định danh từ ngày 1/3: Cú huých minh bạch thị trường bất động sản

Trong bối cảnh thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, việc gắn mã định danh bất động sản không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.

Tin tức - 14:00 01/03/2026

6 luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2026: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực

Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2025 có hiệu lực từ ngày 1/3/2026.

Tin tức - 10:20 01/03/2026

Hôm nay, Hà Nội tăng cường 3 tuyến xe buýt đến Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Hà Nội tăng 3 tuyến buýt và nâng tần suất 1 tuyến, nâng tổng số tuyến kết nối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc lên 9 tuyến, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi học, đi làm của người dân khu vực phía Tây Thủ đô.

Tin tức - 07:45 01/03/2026

Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm

Khi Ấn Độ quay trở lại thị trường gạo từ nửa cuối năm 2024 và đồng baht mạnh lên, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này của Thái Lan đã giảm khoảng 20% trong năm 2025. Dự kiến năm nay, xuất khẩu gạo của của Thái Lan tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất 5 năm.

Tin tức - 14:33 28/02/2026

Công bố hạn ngạch xuất khẩu quốc tế đối với các loài Cẩu tích, Ráng gỗ năm 2026

Ban thư ký CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) đã thông báo về hạn ngạch xuất khẩu đối với Cẩu tích (800.000 kg), Ráng gỗ (700.000 kg) khai thác từ tự nhiên năm 2026 của Việt Nam.

Tin tức - 14:06 28/02/2026

Bổ nhiệm ông Hoàng Minh Sơn làm quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Hoàng Minh Sơn 57 tuổi, quê Hưng Yên. Ông nhận bằng tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật Tự động hóa của Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden, Đức năm 1998.

Tin tức - 12:28 28/02/2026

Meta kiện nhiều doanh nghiệp do sử dụng deepfake để quảng cáo

Tập đoàn chủ quản của Facebook, Instagram và WhatsApp cho biết đã khởi kiện “4 nhà quảng cáo lừa đảo đã mạo danh các nhân vật và thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa, chiếm đoạt tài sản của người dùng".

Tin tức - 09:00 28/02/2026

Sẽ kiểm định khí thải xe ôtô từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3, các cơ sở đăng kiểm trên cả nước sẽ thực hiện kiểm định khí thải xe ôtô, Cục Đăng kiểm khuyến nghị các chủ phương tiện cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đưa đi kiểm định.

Tin tức - 09:00 28/02/2026

Chi phí bảo hiểm ôtô điện ở Pháp lần đầu tiên vượt xe chạy xăng dầu

Chi phí bảo hiểm trung bình đối với ôtô điện tại Pháp tăng mạnh lên 818 euro mỗi năm, cao hơn xe xăng và diesel, chủ yếu do giá trị linh kiện và pin cao đi kèm với yêu cầu kỹ thuật sửa chữa phức tạp.

Tin tức - 08:00 28/02/2026