Các DN Việt xuất khẩu sang Ấn Độ cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng

15:28 17/05/2021

Trong khuyến cáo mới nhất của Bộ Công Thương đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa khi kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp thì nên mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngày 17/5, Bộ Công Thương phát đi thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo đó, hiện ở Ấn Độ, số ca nhiễm mới và ca tử vong trong ngày vẫn liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp này đã, đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Ấn Độ.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước tình hình trên, các DN nên thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác với các đối tác truyền thống để nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, DN cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các DN lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, DN cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Và thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Đặc biệt DN cần thường xuyên liên lạc để kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, hiện nay công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Ngoài ra, nhiều ngân hàng Ấn Độ chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11-14h. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid-19 bị buộc phải đóng cửa 1-2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

 Thiên Trường

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Hơn 1.800 camera AI sắp được vận hành ở Hà Nội

Hơn 1.800 camera AI và đèn tín hiệu trí tuệ nhân tạo ở Hà Nội sẽ vận hành từ 10/12, hỗ trợ xử lý vi phạm và điều khiển giao thông tự động.

Tin tức - 06:00 06/12/2025

Thời tiết ngày 6/12: Miền Bắc sương mù rét sâu, Trung Bộ mưa dông rải rác

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 6/12/2025 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.

Tin tức - 05:20 06/12/2025

Giảm nguy cơ bệnh tật, tử vong từ thuốc lá

Chiều ngày 5/12, tại Bệnh viện Quân y 4 (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra hội nghị tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chương trình do Hội Quân dân y Việt Nam và Bệnh viện Quân y 4 phối hợp tổ chức.

Tin tức - 22:00 05/12/2025

Ngành nông nghiệp vực dậy sản xuất sau thiên tai

Lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng với lĩnh vực thủy sản đã triển khai các hoạt động khôi phục sản xuất trên cả nước sau thời gian dài bão, lũ vừa qua.

Tin tức - 14:00 05/12/2025

Hơn 200 gian hàng tham gia Triển lãm – Diễn đàn về công nghiệp hỗ trợ

Ngày 4/12, Triển lãm – Diễn đàn về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và Hội nghị kết nối cung cầu chuỗi cung ứng 2025 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm WTC EXPO (phường Bình Dương, TPHCM).

Tin tức - 08:18 05/12/2025

Thông xe cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây

Sau nhiều giờ mưa lớn gây ngập sâu và sạt lở ta luy, giao thông trên các tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây đã được khôi phục hoàn toàn; phương tiện hiện lưu thông bình thường theo hai chiều, không còn tình trạng ùn ứ.

Tin tức - 07:55 05/12/2025

Tổng duyệt Chương trình khai mạc Lễ hội trái cây Bắc Ninh 2025

Tại Quảng trường Trung tâm phường Chũ, Ban Tổ chức Lễ hội vừa tiến hành tổng duyệt Chương trình khai mạc Lễ hội trái cây Bắc Ninh 2025. Dự tổng duyệt có các đồng chí: Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí thành viên Ban Tổ chức và Tổ giúp việc; lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Chũ.

Tin tức - 06:22 05/12/2025

500 người Việt sập bẫy lừa đảo giả mạo dự án của Vingroup, Doji

Nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Vingroup, Doji với quy mô đặc biệt lớn.

Tin tức - 06:00 05/12/2025

Công an Hà Nội cảnh báo tình trạng rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội trên mạng

Tại hội nghị đối thoại với người dân diễn ra ngày 3/12, Công an TP Hà Nội cảnh báo tình trạng nhiều trang mạng xã hội rao bán “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” mua nhà ở xã hội, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin tức - 13:20 04/12/2025

Xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế với hàng thủ công mỹ nghệ

Dù sản xuất nhiều nhưng sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt vẫn chưa được khẳng định, bởi việc sản xuất còn nhỏ lẻ, mẫu mã trùng lặp, vấn đề bao bì, câu chuyện sản phẩm vẫn chưa được đầu tư…Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế không chỉ là lựa chọn, mà đã trở thành xu hướng tất yếu.

Tin tức - 08:30 04/12/2025