Các DN Việt xuất khẩu sang Ấn Độ cần mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng

  • 15:28 17/05/2021

Trong khuyến cáo mới nhất của Bộ Công Thương đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa khi kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp thì nên mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Ngày 17/5, Bộ Công Thương phát đi thông tin khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo đó, hiện ở Ấn Độ, số ca nhiễm mới và ca tử vong trong ngày vẫn liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các biện pháp này đã, đang và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Ấn Độ.

Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước tình hình trên, các DN nên thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác với các đối tác truyền thống để nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng thương mại, DN cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh; lựa chọn giao dịch với các DN lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, DN cần lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ. Và thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Đặc biệt DN cần thường xuyên liên lạc để kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, hiện nay công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Ngoài ra, nhiều ngân hàng Ấn Độ chỉ làm việc từ 2-3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11-14h. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid-19 bị buộc phải đóng cửa 1-2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế.

 Thiên Trường