Địa phương nào đạt tỷ trọng xuất khẩu ấn tượng nhất 2021?

10:00 29/04/2022

Bộ Công Thương đã công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2021. Trong đó, nổi bật là thống kê kết quả xuất nhập khẩu của những tỉnh top đầu và các địa phương nằm ở vị trí “cuối bảng” của cả nước.

Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2021 vừa được công bố, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 336,310 tỷ USD, tăng 19% so 2020.

10 tỉnh dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đồng Nai, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ.

Nổi bật trong số này, dù xếp ở vị trí thứ 10 (tăng 3 bậc so với năm 2020), nhưng Phú Thọ lại là địa phương có tỷ trọng cao nhất, đạt 91,5% so 2020 với giá trị 8,2 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 336,310 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020 - Ảnh minh họaKim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 336,310 tỷ USD, tăng 19% so 2020 (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, mặc dù vẫn là địa phương có tỷ trọng dẫn đầu cả nước, đạt 44,902 tỷ USD, nhưng TP. Hồ Chí Minh chỉ đạt tỷ trọng tăng 1,2% so 2020. Hà Nội đứng ở vị trí thứ 8 (tụt 1 bậc so 2020, xếp sau Bắc Giang), đạt 15,5 tỷ USD, và cũng chỉ tăng 2,2% so 2020.

10 tỉnh có tỷ trọng xuất nhập khẩu thấp nhất cả nước (tính từ trên xuống dưới), bao gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Đắc Nông, Ninh Thuận, Bắc Kạn, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Trong đó, Điện Biên là tỉnh có tỷ trọng xuất khẩu thấp nhất cả nước chỉ đạt 15,702 triệu USD, tăng trưởng âm lên tới 60,3%, tụt 3 bậc so 2020.

Đáng chú ý, trong các tỉnh nằm cuối “bảng xếp hạng” có Bắc Kạn chỉ đạt 41,248 triệu USD, nhưng lại có tỷ trọng tăng trưởng đạt tới 276,6% so 2020, tăng 3 bậc theo thứ hạng.

Qua những con số này có thể thấy, cả nước trong năm 2021 dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng vẫn đạt tỷ trọng xuất khẩu tăng 19% nhờ sự nỗ lực, linh hoạt trong điều hành của Chính phủ, sự tham mưu kịp thời của các bộ, ngành và của các địa phương khi ứng phó, thích ứng trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Trong khi TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, mặc dù vẫn là những thành phố có tỷ trọng xuất khẩu cao nhất, nhưng tỷ trọng tăng trưởng không cao bởi trong năm qua đây là 2 trong số những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19.

Th. Hương (Nguồn: chinhphu.vn)

  • Cùng chuyên mục

Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt

Ngành bia tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi chính sách kiểm soát nồng độ cồn được siết chặt và lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đang đến gần, khiến kế hoạch kinh doanh năm 2026 của Habeco trở nên thận trọng với mức lợi nhuận dự kiến giảm mạnh.

Thị trường - 16:00 29/03/2026

Giá xăng dầu ngày 29/3: Thế giới biến động mạnh, tiến sát 115 USD/thùng, trong nước giảm sâu

Thị trường xăng dầu ngày 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá dầu thế giới trải qua một tuần biến động mạnh và tiến sát mốc 115 USD/thùng, trong khi giá xăng dầu trong nước lại đồng loạt giảm sâu theo kỳ điều hành mới nhất.

Thị trường - 06:23 29/03/2026

Giá bạc ngày 29/3: Tiếp tục giảm dưới áp lực lãi suất cao và đồng USD mạnh

Giá bạc hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng đi xuống trên cả thị trường trong nước và quốc tế, trong bối cảnh môi trường lãi suất cao tại Mỹ và đà tăng của đồng USD khiến nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng đối với kim loại quý này.

Thị trường - 06:20 29/03/2026

Giá heo hơi 29/3: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm, Nghệ An - Hà Tĩnh xuống đáy 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng điều chỉnh khi giảm tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên, trong khi miền Nam giữ ổn định ở mức cao. Đáng chú ý, Nghệ An và Hà Tĩnh đã lùi về 62.000 đồng/kg, trở thành vùng giá thấp nhất cả nước.

Thị trường - 06:18 29/03/2026

Tỷ giá USD ngày 29/3: Ngân hàng ổn định, chợ đen giảm mạnh hơn 50 đồng

Tỷ giá USD sáng 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh giao dịch khi hệ thống ngân hàng duy trì ổn định, trong khi thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng vẫn chịu nhiều áp lực dài hạn.

Thị trường - 06:14 29/03/2026

Giá tiêu ngày 29/3: Bật tăng mạnh, nhiều địa phương vượt mốc 140.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu trong nước sáng 29/3 ghi nhận đợt tăng mạnh trở lại sau nhiều phiên trầm lắng, với mức tăng phổ biến từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Đà phục hồi diễn ra trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp và thị trường thế giới có tín hiệu tích cực, giúp giá tiêu chính thức quay lại vùng trên 140.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:12 29/03/2026

Giá vàng hôm nay 29/3: Đồng loạt bật tăng mạnh, duy trì ở vùng cao theo đà thế giới

Giá vàng trong nước sáng 29/3 ghi nhận mức tăng mạnh ở cả vàng miếng và vàng nhẫn, tiếp tục neo ở vùng cao trong bối cảnh thị trường thế giới đi lên. Động lực chính đến từ nhu cầu trú ẩn gia tăng trước bất ổn địa chính trị và tín hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ.

Thị trường - 06:08 29/03/2026

Giá cà phê hôm nay 29/3: Giảm nhẹ phiên thứ ba liên tiếp

Giá cà phê trong nước sáng 29/3 tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ, nối dài chuỗi đi xuống trong bối cảnh thị trường quốc tế suy yếu. Áp lực từ triển vọng nguồn cung dồi dào tại Brazil cùng hoạt động chốt lời gia tăng đang khiến cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn.

Thị trường - 06:05 29/03/2026

Giá cao su hôm nay 29/3: Kết thúc tuần giao dịch phân hóa rõ nét giữa các sàn

Giá cao su hôm nay 29/3, thị trường cao su thế giới trong tuần qua ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các sàn giao dịch lớn. Trong khi Tocom duy trì xu hướng tăng khá ổn định, SHFE và SGX biến động đan xen với áp lực điều chỉnh ở nhiều kỳ hạn. Trong nước, thị trường không có biến động.

Thị trường - 06:00 29/03/2026

Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý

Hôm nay (28/3), Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị về giải pháp bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung phân bón phục vụ sản xuất trồng trọt.

Thị trường - 16:37 28/03/2026