Nhãn được mùa, mất giá
Năm nay dù cây nhãn được mùa, cho sản lượng lớn nhưng người trồng vẫn đứng trước nguy cơ thua lỗ vì giá quá rẻ.
Người trồng nhãn méo mặt vì được mùa, mất giá.
Mùa nhãn tại các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Hà Nam hay Lào Cai đang vào mùa chín rộ. Sản lượng nhãn ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc năm nay tăng trưởng trên 30% do thời tiết mùa Đông ấm bất thường cũng như kỹ thuật canh tác ngày càng hoàn thiện. Tỉnh Hưng Yên - nơi có diện tích nhãn lớn thứ 2 cả nước, dự kiến sẽ thu hoạch tầm 50.000 tấn. Tỉnh Sơn La - nơi có diện tích nhãn lớn nhất cả nước con số này dự kiến lên tới trên 70.000 tấn.
Tại chợ đầu mối Phía Nam (Hoàng Mai) nhãn được các tiểu thương chào giá trung bình khoảng từ 10.000- 15.000 đồng/kg, tùy loại. Loại nhãn to, cùi dày được bày ở các vị trí trung tâm có giá cao từ 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, năm 2019, giá nhãn bán tại các siêu thị, chợ truyền thống từ 60.000 - 85.000 đồng/kg.
Trên mạng xã hội, nhãn Hưng Yên được rao bán “giải cứu” giá chỉ chưa bằng nửa so với năm ngoái. Nhiều người chỉ bán từ 15.000 - 17.000 đồng/kg với những loại nhãn phổ thông, nhãn loại 1 cũng chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, miễn phí vận chuyển nếu mua từ 5 kg trở lên.
Tại vườn, giá nhãn càng rớt mạnh. Dù được mùa nhưng giá nhãn rớt thảm từ đầu vụ, có thời điểm xuống đến 5.000 - 7.000 đồng/kg. Thương lái đánh xe ô tô tải đến bẻ cả vườn. Nhãn quả to chuyên làm quà biếu cũng chỉ được 8.000 - 10.000 đồng/kg.
Do giá quá rẻ nên một số gia đình tăng cường thuê người hái đem bán tại các chợ nhằm thu lại tiền chăm sóc. Vì nhãn có khoảng thời gian chín ngắn nên phải tranh thủ bán, nếu để lâu nhãn sẽ bị quá nước, nhạt dần, méo mó, không còn róc cùi và không ai mua.
Theo một số hộ dân trồng nhãn tại các vùng nông thôn như Hà Nam, Nam Định, hiện tại giá nhãn quả tại vườn chỉ từ 3.000-6.000 đồng/kg, mức giá thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều gia đình có hàng chục gốc nhãn nhưng không có thương lái đến hỏi mua. Các gia đình đành chọn cách bẻ để ăn hoặc làm quà gửi cho người thân ở Hà Nội và các thành phố…
Giá nhãn thấp bởi nhiều lý do. Thứ nhất là dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nên việc vận chuyển vào miền Trung bị đình trệ, nhưng nhiều thương lái Trung Quốc hủy hợp đồng tiêu thụ nhãn, không thu mua long nhãn do khó thông quan. Thứ hai là hầu hết nhãn ở các vùng trồng không được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Bài toán “được mùa, mất giá” vẫn luôn là nỗi lo canh cánh của người nông dân, năm nay lại thêm ảnh dưởng của dịch bệnh nên bài toán kinh tế càng trở nên khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cần có quy hoạch trong trồng cây ăn quả nói chung và cây nhãn nói riêng.
THU TRANG
- Cùng chuyên mục
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường quà tặng tại Hà Nội sôi động với nhiều combo quà nhỏ gọn, thiết kế sẵn, giá hợp lý được giới trẻ ưa chuộng.
Thị trường - 08:35 07/03/2026
Giá lúa gạo hôm nay 7/3: Thị trường ít biến động, giao dịch mua bán chậm
Giá lúa gạo hôm nay (7/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động so với trước. Giao dịch tại nhiều địa phương diễn ra chậm do nguồn hàng không nhiều và thời tiết chưa thuận lợi, trong khi một số loại gạo nguyên liệu xuất khẩu ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ.
Thị trường - 06:34 07/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Giá dầu thế giới tăng vọt, nguy cơ vượt 100 USD/thùng
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần khi căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang, làm dấy lên lo ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng.
Thị trường - 06:31 07/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 7/3: Đồng USD suy yếu, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ
Tỷ giá USD hôm nay 7/3 ghi nhận diễn biến trái chiều khi Ngân hàng Nhà nước tăng nhẹ tỷ giá trung tâm, trong khi đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế giảm sau báo cáo việc làm yếu hơn kỳ vọng của Mỹ.
Thị trường - 06:29 07/03/2026
Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt giảm
Giá vàng hôm nay 7/3 đồng loạt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Vàng miếng SJC lùi về quanh 183,8 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn cũng giảm mạnh theo xu hướng chung khi thị trường chịu tác động từ đồng USD tăng và biến động kinh tế toàn cầu.
Thị trường - 06:26 07/03/2026
Giá sầu riêng hôm nay 7/3: Ri6 giảm
Giá sầu riêng hôm nay 7/3, ghi nhận biến động nhẹ khi Ri6 tại nhiều kho thu mua ở mức 100.00 – 103.000 đồng/kg, giảm 5.000 so với trước, sầu riêng Thái, Musang King duy trì mức cao.
Thị trường - 06:26 07/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 7/3: Tiếp tục lao dốc, nhiều nơi xuống còn 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 7/3 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương trên cả nước, dao động trong khoảng 62.000 – 69.000 đồng/kg. Sau nhiều ngày điều chỉnh liên tiếp, mặt bằng giá tại nhiều tỉnh miền Bắc đã rơi xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.
Thị trường - 06:22 07/03/2026
Giá tiêu hôm nay 7/3: Bật tăng mạnh, có nơi chạm 146.000 đồng/kg
Giá tiêu trong nước ngày 7/3 đảo chiều tăng mạnh sau nhịp giảm đầu tuần, nhiều địa phương ghi nhận mức tăng 500 – 2.000 đồng/kg, đưa giá thu mua lên 144.000 – 146.000 đồng/kg. Thị trường được hỗ trợ bởi kỳ vọng nguồn cung hồ tiêu toàn cầu đang dần thắt chặt.
Thị trường - 06:13 07/03/2026
Giá cà phê hôm nay 7/3: Bật tăng trên cả hai sàn
Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 7/3 trên cả hai sàn London và New York khi thị trường lo ngại căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển từ Việt Nam sang châu Âu và Vùng Vịnh. Bên cạnh rủi ro logistics, nguồn cung từ các quốc gia sản xuất lớn như Brazil và Colombia cũng đang suy giảm, tạo thêm lực đẩy cho giá cà phê.
Thị trường - 06:09 07/03/2026
Cá rô phi Việt Nam trước cơ hội bứt phá trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Bước sang năm 2026, thị trường cá rô phi toàn cầu được dự báo tiếp tục phân hóa mạnh khi các yếu tố thương mại, thuế quan và thay đổi nhu cầu tiêu dùng tác động sâu sắc đến chuỗi cung ứng cá thịt trắng.
Thị trường - 09:01 06/03/2026
- Tin mới
-
Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, 675 sản phẩm không đạt chất lượng
-
Xuất hiện sương mù dày đặc, phủ trắng tại An Giang ngày 7/3
-
Thành lập Quỹ phòng thủ dân sự trung ương
-
Tìm chủ sở hữu hợp pháp của tang vật vi phạm bị tạm giữ tại Ga Hà Nội
-
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
-
Gixxer 250 2026 mang diện mạo mới, giá 82,2 triệu đồng
- Đọc nhiều
-
1
Phát hiện 67 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, 675 sản phẩm không đạt chất lượng
-
2
Xuất hiện sương mù dày đặc, phủ trắng tại An Giang ngày 7/3
-
3
Thành lập Quỹ phòng thủ dân sự trung ương
-
4
Tìm chủ sở hữu hợp pháp của tang vật vi phạm bị tạm giữ tại Ga Hà Nội
-
5
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
-
6
Gixxer 250 2026 mang diện mạo mới, giá 82,2 triệu đồng











