Nhiều cơ sở sản xuất chưa chú ý đến đảm bảo chất lượng, hiệu quả của thuốc
Theo đại diện của Cục quản lý Dược, hiện nay các cơ sở sản xuất chỉ đang chú trọng xây dựng công thức, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thuốc về mặt bào chế mà không chú ý đến việc đảm bảo chất lượng, hiệu quả của thuốc; không có nhiều các nghiên cứu đánh giá chứng minh hiệu quả trong điều trị và tương đương sinh học của thuốc.
Ngày 5-7, tại Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm và y tế, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TPHCM (VCCI-HCM) cho biết, hiện quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam đang đáp ứng cho nhu cầu của gần 100 triệu dân với giá trị tiêu thụ thuốc bình quân đầu người khoảng 64 đô la Mỹ/năm.
Theo đó, tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017 lên hơn 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Hệ thống sản xuất, kinh doanh dược phẩm được mở rộng nhanh chóng với khoảng 250 nhà máy sản xuất, 200 cơ sở xuất nhập khẩu, 4.300 đại lý bán buôn và hơn 62.000 đại lý bán lẻ.
Ảnh minh họa
Ông Trần Ngọc Liêm cho rằng, sự phát triển của ngành dược Việt Nam trong những năm gần đây vẫn chưa đạt được kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.
Một trong những thách thức khiến cho thị trường ngành dược của Việt Nam chưa phát triển mạnh là do nguồn nguyên liệu. Theo TS. Tạ Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, hơn 90% nguyên liệu hóa dược (kể cả hoạt chất và tá dược) cũng phải nhập khẩu, chủ yếu từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ… Có rất ít đơn vị sản xuất được nguồn nguyên liệu để tạo ra dược phẩm, chỉ mới sản xuất dược một số tá dược, nguyên liệu hóa dược vô cơ, cao dược liệu, Terpin, DEP, Taurin, Berberin, Curcumin…
Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều nghiên cứu sản xuất các nguyên liệu với dược liệu trong nước, chủ yếu dưới dạng dược liệu chế biến thô hoặc dưới dạng cao, cũng như chưa chiết xuất được các hoạt chất tinh khiết.
Nguồn nguyên liệu, hoạt chất và lá dược chủ yếu là nhập khẩu, chưa triển khai đánh giá đầy đủ chất lượng nguyên liệu, bởi nguyên liệu ảnh hưởng tới độ ổn định của quy trình sản xuất, chất lượng cũng như hiệu quả điều trị của thuốc, đại diện Cục quản lý Dược cho biết.
Trước những cơ hội và thách thức trên, ông Mạnh Hùng cho rằng các cơ sở sản xuất thuốc cần hợp tác với những đơn vị nghiên cứu, công ty sản xuất thuốc nước ngoài để triển khai áp dụng các công nghệ tiên tiến trong bào chế, tối ưu hóa công thức, cũng như quy trình sản xuất thuốc. Ngoài ra, xây dựng và triển khai các chính sách khuyến khích sản xuất thuốc gốc (generic) nhằm giảm giá thành.
Đối với công nghệ sản xuất vaccine, các doanh nghiệp cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để có thể sản xuất được các loại vaccine đa giá (vaccine có chứa hai hoặc nhiều chủng/ type huyết thanh của kháng nguyên). Ngoài ra cần tăng cường đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất vaccine sinh phẩm y tế có công nghệ cao; đồng thời xây dựng các trung tâm nghiên cứu vaccine sinh phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine đa giá.
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Tạo “vùng đệm” cho tăng trưởng bền vững
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa không chỉ là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mà còn trở thành “vùng đệm” quan trọng giúp nền kinh tế Việt Nam tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài. Đây cũng là động lực then chốt để duy trì tăng trưởng cân bằng, ổn định và bền vững trong dài hạn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:55 29/05/2026
Lâm Đồng thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng, khuyến cáo người dân ngưng sử dụng
Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn tỉnh đối với lô sản phẩm “Sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum”, tuýp 100 ml do không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:53 29/05/2026
TP. HCM: Đại hội Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lần thứ I
Sáng 29/5, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. HCM tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2026-2030. Qua đó, chung tay cùng cộng đồng trong mọi hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tuyên truyền, giúp đỡ người tiêu dùng thực hiện quyền lợi chính đáng theo đúng quy định pháp luật, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 29/05/2026
Lạng Sơn tăng cường quản lý giá, bình ổn thị trường và kiểm soát lạm phát
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Công văn số 1293/UBND-KTTH về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động ứng phó với những biến động của thị trường, góp phần ổn định kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống nhân dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:26 29/05/2026
Hải quan Vạn Gia: Bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
Trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:24 28/05/2026
Đà Nẵng: Các cửa hàng xăng dầu sẵn sàng bán xăng E10 từ ngày 1/6
Các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, hệ thống bồn chứa, trụ bơm, nguồn cung… để chuyển qua kinh doanh hoàn toàn xăng sinh học kể từ ngày 1/6/2026.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:44 28/05/2026
Đắk Lắk: Khuyến cáo các cơ sở tuyệt đối không kinh doanh, buôn bán sản phẩm thuộc diện cảnh báo
Thực hiện Công văn của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, đội Quản lý thị trường số 6 khuyến cáo người tiêu dùng cần phải thận trọng, không mua và sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ hóa đơn chứng từ, nhãn phụ tiếng Việt và các thông tin minh bạch.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:47 28/05/2026
Bảo đảm đo lường trong kinh doanh xăng, dầu khi triển khai xăng sinh học E10 tại Lâm Đồng
Việc triển khai sử dụng xăng sinh học E10 là bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển nhiên liệu sinh học, thúc đẩy chuyển dịch xanh, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải theo định hướng của Chính phủ. Cùng với yêu cầu bảo đảm chất lượng nhiên liệu, công tác tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu đang được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi được thực hiện đồng bộ, an toàn và minh bạch.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 28/05/2026
Lâm Đồng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm mùa giao mùa
Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm gia tăng trong thời điểm giao mùa, các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:32 28/05/2026
Hệ lụy từ việc mua SIM số đẹp dính vết nợ của chủ cũ và những rủi ro bảo mật danh tính số
Trào lưu chi tiền triệu để săn tìm các SIM số đẹp sở hữu đầu số cổ hay đuôi số trùng với ngày tháng năm sinh, biển số xe đang diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không ít người dùng sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký chính chủ đã phải đối mặt với những phiền toái kéo dài do số điện thoại này từng có lịch sử sử dụng phức tạp, liên kết trực tiếp với hệ thống ngân hàng, ví điện tử hoặc các khoản vay tài chính quá hạn của chủ sở hữu trước.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:28 28/05/2026
- Tin mới
-
Tôn Đông Á tăng tốc mở rộng công suất, chuẩn bị chuyển niêm yết sang HOSE
-
Lan tỏa tinh thần lao động sáng tạo tại EVNGENCO1
-
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà
-
Vinachem thiết lập hợp tác chiến lược với DSM-FIRMENICH dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
-
Điện lực Điện Biên hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả
-
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà
-
2
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
-
3
Suzuki sắp tung ô tô chạy ethanol nguyên chất đầu tiên tại Ấn Độ
-
4
Triển lãm quốc tế ngành sữa 2026, thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị
-
5
Việt Nam thành “điểm nóng” logistics Đông Nam Á: Kho bãi, khu công nghiệp kín khách, cuộc đua giành mặt bằng ngày càng khốc liệt
-
6
Xăng E10 rẻ hơn RON95 gần 500 đồng/lít trước ngày triển khai toàn quốc














