Nhiều cơ sở sản xuất chưa chú ý đến đảm bảo chất lượng, hiệu quả của thuốc
Theo đại diện của Cục quản lý Dược, hiện nay các cơ sở sản xuất chỉ đang chú trọng xây dựng công thức, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thuốc về mặt bào chế mà không chú ý đến việc đảm bảo chất lượng, hiệu quả của thuốc; không có nhiều các nghiên cứu đánh giá chứng minh hiệu quả trong điều trị và tương đương sinh học của thuốc.
Ngày 5-7, tại Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm và y tế, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TPHCM (VCCI-HCM) cho biết, hiện quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam đang đáp ứng cho nhu cầu của gần 100 triệu dân với giá trị tiêu thụ thuốc bình quân đầu người khoảng 64 đô la Mỹ/năm.
Theo đó, tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017 lên hơn 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Hệ thống sản xuất, kinh doanh dược phẩm được mở rộng nhanh chóng với khoảng 250 nhà máy sản xuất, 200 cơ sở xuất nhập khẩu, 4.300 đại lý bán buôn và hơn 62.000 đại lý bán lẻ.
Ảnh minh họa
Ông Trần Ngọc Liêm cho rằng, sự phát triển của ngành dược Việt Nam trong những năm gần đây vẫn chưa đạt được kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.
Một trong những thách thức khiến cho thị trường ngành dược của Việt Nam chưa phát triển mạnh là do nguồn nguyên liệu. Theo TS. Tạ Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, hơn 90% nguyên liệu hóa dược (kể cả hoạt chất và tá dược) cũng phải nhập khẩu, chủ yếu từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ… Có rất ít đơn vị sản xuất được nguồn nguyên liệu để tạo ra dược phẩm, chỉ mới sản xuất dược một số tá dược, nguyên liệu hóa dược vô cơ, cao dược liệu, Terpin, DEP, Taurin, Berberin, Curcumin…
Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều nghiên cứu sản xuất các nguyên liệu với dược liệu trong nước, chủ yếu dưới dạng dược liệu chế biến thô hoặc dưới dạng cao, cũng như chưa chiết xuất được các hoạt chất tinh khiết.
Nguồn nguyên liệu, hoạt chất và lá dược chủ yếu là nhập khẩu, chưa triển khai đánh giá đầy đủ chất lượng nguyên liệu, bởi nguyên liệu ảnh hưởng tới độ ổn định của quy trình sản xuất, chất lượng cũng như hiệu quả điều trị của thuốc, đại diện Cục quản lý Dược cho biết.
Trước những cơ hội và thách thức trên, ông Mạnh Hùng cho rằng các cơ sở sản xuất thuốc cần hợp tác với những đơn vị nghiên cứu, công ty sản xuất thuốc nước ngoài để triển khai áp dụng các công nghệ tiên tiến trong bào chế, tối ưu hóa công thức, cũng như quy trình sản xuất thuốc. Ngoài ra, xây dựng và triển khai các chính sách khuyến khích sản xuất thuốc gốc (generic) nhằm giảm giá thành.
Đối với công nghệ sản xuất vaccine, các doanh nghiệp cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để có thể sản xuất được các loại vaccine đa giá (vaccine có chứa hai hoặc nhiều chủng/ type huyết thanh của kháng nguyên). Ngoài ra cần tăng cường đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất vaccine sinh phẩm y tế có công nghệ cao; đồng thời xây dựng các trung tâm nghiên cứu vaccine sinh phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine đa giá.
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Bảo vệ khách hàng trong thanh toán số: Tăng lớp “lá chắn” trước rủi ro gian lận
Thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế số và thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Từ chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử đến thanh toán bằng mã QR, các giao dịch số ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:18 18/05/2026
Hà Nội: Đội Quản lý thị trường số 24 xử lý 45 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm
Theo thống kê từ ngày 15/12/2025 đến ngày 15/5/2026, Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 48 vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm; chuyển 3 vụ sang cơ quan điều tra do có dấu hiệu vi phạm hình sự; xử lý 45 vụ với số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy hơn 543 triệu đồng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 21:54 17/05/2026
Sở Y tế TPHCM yêu cầu khẩn trương thu hồi lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của Pharmedic
Sở Y tế TPHCM vừa ban hành công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu cùng các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh dược trên địa bàn về việc xử lý, thu hồi dòng sản phẩm dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:25 17/05/2026
Xây dựng thói quen tiêu dùng thực phẩm an toàn trong cộng đồng
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, thực phẩm bẩn và hàng hóa không rõ nguồn gốc bị phát hiện thời gian qua cho thấy an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh thị trường thực phẩm ngày càng phức tạp, việc xây dựng thói quen tiêu dùng thực phẩm an toàn không chỉ là cách mỗi người tự bảo vệ bản thân mà còn là giải pháp quan trọng để hướng tới một môi trường tiêu dùng minh bạch, lành mạnh và bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:09 17/05/2026
Người tiêu dùng thời đại số: Chọn thực phẩm bằng niềm tin hay kiến thức?
Chỉ cần vài phút lướt mạng xã hội, người tiêu dùng có thể bắt gặp hàng loạt lời quảng cáo hấp dẫn về thực phẩm “sạch”, “organic”, “detox”, “nhà làm”, “xách tay cao cấp” hay thực phẩm chức năng được giới thiệu như “thần dược”. Trong thời đại số, việc mua thực phẩm chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Nhưng cũng chính sự tiện lợi ấy đang khiến người tiêu dùng rơi vào một “ma trận” thật – giả lẫn lộn, nơi niềm tin đôi khi được đặt nhầm chỗ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:50 17/05/2026
Cảnh giác chiêu giả mạo fanpage khách sạn, lừa khách chuyển tiền đặt cọc mùa du lịch hè
Bước vào cao điểm du lịch hè, cơ quan chức năng cảnh báo thủ đoạn giả mạo fanpage khách sạn, resort, homestay uy tín để lừa khách chuyển tiền đặt cọc, sau đó chiếm đoạt tài sản.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:58 17/05/2026
Nói không với thực phẩm bẩn: Xu hướng tiêu dùng an toàn lên ngôi
Những năm gần đây, khái niệm “ăn no” dần được thay thế bằng “ăn sạch”, “ăn an toàn” trong lựa chọn tiêu dùng của người dân. Sau hàng loạt vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, rau củ tồn dư hóa chất hay thịt không rõ nguồn gốc bị phát hiện, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm hằng ngày.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:47 17/05/2026
Phú Thọ siết kiểm tra an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
Thời gian qua, nhằm siết chặt công tác quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nông, lâm, thủy sản, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Phú Thọ đã tăng cường triển khai các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:03 16/05/2026
Lào Cai tăng cường tuyên truyền kỹ năng nhận diện hàng thật, hàng giả cho người dân
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng nhận diện hàng thật, hàng giả, nâng cao ý thức mua sắm an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:35 16/05/2026
OCB khẳng định không liên quan đến tiền điện tử OCB
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) khẳng định không phát hành, tham gia hay liên kết với bất kỳ dự án tiền điện tử, tiền ảo, token hay blockchain nào mang tên “OCB token”.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:36 16/05/2026
- Tin mới
-
Sầu riêng Việt Nam đón tin vui từ thị trường tỷ dân Ấn Độ
-
Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới
-
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Động lực mới đưa Lâm Đồng bứt phá
-
Kiên trì mục tiêu chuyển đổi xăng sinh học E10
-
Ngành điều Việt Nam: Từ 'công xưởng chế biến' tới bài toán thương hiệu
-
Hải quan bắt hàng chục nghìn hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ
- Đọc nhiều
-
1
Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới
-
2
Kiên trì mục tiêu chuyển đổi xăng sinh học E10
-
3
Ngành điều Việt Nam: Từ 'công xưởng chế biến' tới bài toán thương hiệu
-
4
Hải quan bắt hàng chục nghìn hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
5
Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn: Động lực tăng trưởng mới của Việt Nam
-
6
Ngày 6/5 hàng năm được công nhận là Ngày Logistics Việt Nam












