Tìm cách đưa nông sản, thực phẩm Việt tiếp cận thị trường tiềm năng Algeria
Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria vào ngày 19/4 tới sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham vấn, thảo luận những vấn đề cụ thể với các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình để tối ưu hóa hiệu quả tiếp cận và phát triển thị trường Algeria.
Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp tổ chức trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.
Tại phiên tư vấn, các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình sẽ hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận, áp dụng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu của thị trường Algeria đối với một số sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm... Qua đó giúp doanh nghiệp và nhà sản xuất áp dụng và tuân thủ, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm… sang thị trường Algeria.
Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại kỳ vọng, phiên tư vấn sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam tham vấn, thảo luận những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp với các chuyên gia, báo cáo viên của chương trình để tìm ra những biện pháp tối ưu hóa hiệu quả tiếp cận và phát triển thị trường Algeria của doanh nghiệp.
Thương mại song phương Việt Nam và Algeria vẫn còn ở mức khiêm tốn
Là một quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Phi và nằm ở khu vực Bắc Phi, Algeria là nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Phi, với tổng sản phẩm quốc nội năm 2020 là 145,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt khoảng hơn 44 tỷ USD, tương đương 15 tháng nhập khẩu. Dân số Algeria tương đối đông, hơn 44 triệu người, GDP bình quân đầu người năm 2020 là 3.310 USD với sức mua khá lớn.
Ông Hoàng Đức Nhuận- Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria cho biết, những năm gần đây, Algeria chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu song đây vẫn là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam. Thị trường Algeria có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản nước ngọt... - những sản phẩm mà nước này không sản xuất được.
Mặc dù là thị trường đầy tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và hợp tác thương mại với các nước Châu Phi, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Algeria vẫn còn khiêm tốn.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 300 triệu USD năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 281 triệu USD. Do tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này chỉ đạt 153 triệu USD, với các mặt hàng chính là cà phê nhân xanh (56.545 tấn, kim ngạch 99,68 triệu USD), gạo, hạt điều nhân, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, hạt tiêu, quế, cá tra filet, đồ gỗ…
3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 30,6 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Algeria, cà phê chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu. Algeria là thị trường còn nhiều dư địa cho cà phê Việt Nam và trong tương lai gần đây cũng là mặt hàng xuất khẩu số 1 vào thị trường này.
Tiếp đến là mặt hàng gạo, mỗi năm Algeria nhập khẩu 100 nghìn tấn gạo, chủ yếu là gạo 5% tấm, gạo đồ, phục vụ cho người Châu Á sinh sống và làm việc tại Algeria. Gạo là mặt hàng được trợ giá nên thuế nhập khẩu khá thấp so với mặt bằng chung, chỉ 16%.
Ngoài ra, các loại gia vị như hạt tiêu, quế cũng là những loại nông sản có nhu cầu cao tại Algeria cùng với hạt điều nhân. Thủy hải sản cũng nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam sang Algeria.
Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Algeria là phiên thứ 7 trong chuỗi 30 phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức trong năm 2022.
Thu An
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Mở bán vải thiều, mỳ chũ Bắc Ninh ngay tại 'phố hàng hiệu' Tràng Tiền
Sáng 4/6, tại 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 7 với chủ đề “Chợ phiên Kinh Bắc” được khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động kéo dài đến ngày 7/6 nhằm quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh.
Tin tức - 10:10 05/06/2026
Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoàn tất sắp xếp bộ máy cấp xã trước 10/6
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã, báo cáo kết quả về Bộ Nội vụ trước ngày 10/6. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phục vụ sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tin tức - 08:38 05/06/2026
Tạp chí Thương hiệu và Công luận tuyển dụng phóng viên
Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nội dung và mở rộng các tuyến bài chuyên sâu về kinh tế, doanh nghiệp, thị trường, đầu tư, tài chính - ngân hàng, Tạp chí Thương hiệu và Công luận thông báo tuyển dụng phóng viên làm việc tại Hà Nội.
Tin tức - 17:31 04/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đổi tên nhiều đơn vị, điều chỉnh cơ cấu tổ chức từ ngày 1/7
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 198/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 26/2025/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tin tức - 17:14 04/06/2026
Green SM sắp hiện diện tại Ấn Độ, mở rộng hệ sinh thái xe điện
Green SM vừa phát đi những tín hiệu đầu tiên về việc chuẩn bị hiện diện tại thị trường Ấn Độ thông qua các kênh truyền thông chính thức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hệ sinh thái xe điện của Vingroup đang từng bước được mở rộng tại quốc gia Nam Á, với sự góp mặt của VinFast, V-Green và dịch vụ taxi điện.
Tin tức - 14:22 04/06/2026
Lần đầu tiên chở hàng bằng tàu container đường sắt từ Thanh Hải (Trung Quốc) đến Trảng Bom (Việt Nam)
Việc đưa vào khai thác tuyến tàu container Thanh Hải - Trảng Bom là bước đi mới trong hợp tác đường sắt Việt - Trung, góp phần hình thành hành lang vận tải xuyên biên giới, thúc đẩy lưu thông hàng hóa giữa Trung Quốc, Việt Nam và khu vực ASEAN.
Tin tức - 14:04 04/06/2026
Bộ Công Thương: Kiểm soát chặt chất lượng xăng sinh học trước khi đến tay người tiêu dùng
Chiều 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng xăng sinh học được thực hiện ở tất cả các khâu, từ sản xuất, phối trộn, vận chuyển, phân phối, lưu thông cho đến hệ thống bán lẻ.
Tin tức - 13:30 04/06/2026
Lịch công bố điểm thi lớp 10 năm 2026: Hà Nội chờ cuối tháng 6, nhiều nơi đã có kết quả
Nhiều địa phương trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 và chuẩn bị công bố kết quả trong những ngày tới. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, không ít tỉnh, thành vẫn chưa tổ chức thi, khiến lịch tuyển sinh năm nay kéo dài hơn một tháng và trở thành mùa tuyển sinh có thời gian tổ chức dài nhất trong nhiều năm gần đây.
Tin tức - 09:07 04/06/2026
Thủ tướng Timor-Leste sắp thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN
Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 7 đến 10/6/2026.
Tin tức - 05:35 04/06/2026
Khai mạc Trưng bày tư liệu, nói chuyện chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại”
Sáng 3/6, tại Thư viện Bắc Ninh số 2 (phường Kinh Bắc), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Trưng bày tư liệu, nói chuyện chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại” nhân kỷ niệm 115 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911- 5/6/2026).
Tin tức - 14:44 03/06/2026
- Tin mới
-
BSR được trao tặng Giải thưởng Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi năm 2026
-
Hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ trên thương mại điện tử: Người tiêu dùng cần làm gì để tự bảo vệ mình?
-
Con gái Chủ tịch Alphanam: Doanh nghiệp Việt không thua khu vực, nhưng đang mắc ở thủ tục
-
Tai biến mạch máu não: Hiểu đúng để chủ động giảm nguy cơ từ sớm
-
CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,28%
-
Cảnh báo thu hồi kẹo Allen’s iNSiDE OUTS 130g do chứa dị vật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương vào cuộc xử lý
- Đọc nhiều
-
1
Con gái Chủ tịch Alphanam: Doanh nghiệp Việt không thua khu vực, nhưng đang mắc ở thủ tục
-
2
CPI Hà Nội tháng 5 tăng 0,28%
-
3
Thu hồi một số lô kẹo Allen’s iNSiDE OUTS 130g do phát hiện có dị vật
-
4
Triệt phá đường dây tiêu thụ hàng nghìn điện thoại Samsung giả trên toàn quốc
-
5
Hà Nội: Mở bán vải thiều, mỳ chũ Bắc Ninh ngay tại 'phố hàng hiệu' Tràng Tiền
-
6
Đề xuất làm cao tốc Việt Trì - Hòa Bình gần 16.000 tỷ đồng, kết nối hai tuyến cao tốc huyết mạch phía Bắc











