4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước sẽ bán trực tiếp vàng tới người dân từ ngày 3/6

Nhằm bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

NHNN sẽ bán vàng 4 ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dânNHNN sẽ bán vàng 4 ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân


Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.  

NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

"Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ, tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có)",  ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời phỏng vấn sáng 29/5.

Thông tin cụ thể hơn Phó Thống đốc cho biết ngay trong thứ Hai tới – ngày 03/6/2024, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 NHTMNN theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các NHTMNN với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Lãnh đạo NHNN khuyến cáo " Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình."

Hải Minh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục