Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan Thuế trên không gian mạng

Thông tin từ Bộ Tài chính, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thời gian gần đây tình trạng mạo danh cơ quan thuế trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân và doanh nghiệp, với nhiều chiêu thức, thủ đoạn ngày một tinh vi.

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan Thuế trên không gian mạngCảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan Thuế trên không gian mạng

Đối tượng sử dụng các cách thức đe dọa, áp lực tâm lý như khống chế, hăm dọa về việc người nộp thuế có liên quan đến hành vi chậm nộp thuế, nợ thuế, trốn thuế,… hoặc các vụ án hình sự về thuế đang được điều tra để tạo áp lực và đánh vào sợ hãi của họ. Yêu cầu chuyển tiền hoặc thông tin cá nhân: Đối tượng sẽ yêu cầu người nộp thuế chuyển tiền vào một tài khoản của cá nhân hoặc cung cấp thông tin cá nhân người nộp thuế như tên, số điện thoại, email, mã số thuế, tài khoản giao dịch điện tử,...  Đối tượng thường tạo áp lực thời gian cho người nộp thuế, tuyên bố rằng họ phải nộp tiền ngay lập tức cho hành vi vi phạm thủ tục hành chính về thuế để tránh hậu quả nghiêm trọng...

Để cảnh báo người dân, doanh nghiệp cảnh giác với các chiêu thức, thủ đoạn mạo danh cơ quan Thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thời gian qua (đặc biệt trong giai đoạn từ 15/7-nay) ngành Thuế đã thực hiện đồng bộ các biện pháp truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện công tác truyền thông trong toàn hệ thống thuế.

Cụ thể, ngày 20/7/2023, Tổng cục Thuế đã có công văn số 3041/TCT - CNTT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai Chiến dịch ‘‘Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến”.

Ngày 03/8/2023, Tổng cục Thuế đã xây dựng bộ tài liệu với nội dung tuyên truyền về ngăn chặn phòng chống giả mạo cơ quan thuế trên môi trường mạng và gửi các cơ quan thông tấn báo chí và các Cục Thuế tỉnh, thành phố để đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mai Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục