Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng vẫn phức tạp

Dự báo buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nói riêng tuy có giảm dần trong những năm gần đây, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng - Thực trạng và giải pháp” vào sáng 28/09 nhằm thảo luận, đánh giá thực trạng tình hình, đề xuất các giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với nhóm mặt hàng này thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng - Thực trạng và giải pháp”.  Ảnh VGP/Nguyễn Hoàng.Toàn cảnh Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng - Thực trạng và giải pháp”. Ảnh VGP/Nguyễn Hoàng.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Bộ: Y tế, Công Thương, Công an, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia); Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN).

Ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp tại hội thảo nhấn mạnh, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN nói riêng là một trong những vấn nạn của xã hội, gây hậu quả, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến kinh tế, sức khỏe, tính mạng của người dân, lợi ích của người tiêu dùng, uy tín thương hiệu của tổ chức cá nhân sản xuất và kinh doanh chính đáng, đồng thời gây thất thu ngân sách, tác động tiêu cực đến sự phát triển ổn định, lành mạnh môi trường kinh doanh và an ninh trật tự.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và có nhiều chỉ đạo, định hướng, trong đó đã thành lập Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Ảnh minh họa internetẢnh minh họa internet

Nhiều ý kiến cho rằng, dự báo buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN nói riêng tuy có giảm dần trong những năm gần đây, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là khi nước ta đã kiểm soát được dịch COVID-19, mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường; nhu cầu phát triển sản xuất, tiêu dùng tăng cao; biến động chênh lệch giá hàng hóa giữa các khu vực, vùng miền trong và ngoài nước còn lớn, đặc biệt là sự khan hiếm cục bộ và tăng giá đột biến một số mặt hàng thiết yếu... là động cơ nguyên nhân dẫn đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN.

Các lực lượng chức năng ở cả Trung ương và địa phương cần chủ động trong công tác nắm tình hình, nhận diện những vấn đề nổi cộm phức tạp, xây dựng triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, điều tra phát hiện xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN nói riêng.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc về quy định pháp luật, cơ chế phối hợp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất cần quan tâm hơn nữa đến ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ số trong chia sẻ thông tin, phối hợp công tác giữa các lực lượng chức năng trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội để giải quyết công ăn việc làm cho cư dân biên giới, vùng sâu, vùng xa nhằm chế tối đa việc bị lợi dụng, lôi kéo vào buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả…

Theo số liệu tổng hợp kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN của các cơ quan, tổ chức, lực lượng chức năng trên phạm vi toàn quốc thì số vụ việc phát hiện, xử lý từ 2019-2022 là 21.823 vụ, trong đó có 5.786 vụ buôn bán kinh doanh hàng nhập lậu, 14.801 vụ gian lận thương mại, 1.236 vụ hàng giả; 9.654 vụ dược phẩm, 9.203 vụ mỹ phẩm, 2.197 vụ TPCN; xử lý hành chính 21.161 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 180 tỷ đồng; xử lý hình sự 84 vụ/108 đối tượng, trong đó 39 vụ/49 đối tượng liên quan đến dược phẩm, 48 vụ/59 đối tượng liên quan đến mỹ phẩm và TPCN.

Xuân Hải (lược ghi)

 

Cùng chuyên mục