Cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon giả
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.
Cục Quản lý Dược cho biết, đơn vị này nhận được công văn kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội về 4 lô sản phẩm viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 290621, NSX: 08/06/2021, HD: 08/6/2023; số lô: 390721, NSX: 15/07/2021, HD: 15/06/2023; số lô: 540921, NSX: 20/9/2021,HD: 20/9/2023; số lô: 691121, NSX: 23/11/2021, HD: 23/11/2023 do Công ty CP Dược phẩm Hà Nội sản xuất.
Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn thuốc giả và thuốc thật.
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính, Định lượng (cafein) và Định lượng (paracetamol).
Sau khi xem xét, đối chiếu với các mẫu viên nén Ophazidon giả trên do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội cung cấp với mẫu thuốc thật do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội cung cấp, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về 4 lô thuốc giả trên.
Nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét và màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.
Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.
Các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.
Trước đó, cuối tháng 6/2022, Cục Quản lý Dược cũng đã phát đi cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả, đồng thời công bố thông tin về loại thuốc này.
Được biết, Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt...
Lê Khánh
- Cùng chuyên mục
Phát hiện doanh nghiệp sử dụng thông tin các thương hiệu lớn để quảng cáo
Khi quảng cáo phụ tùng ô tô nhãn Asahi trên website thương mại điện tử, Công ty TNHH Hòa Thắng Group sử dụng thông tin liên quan đến nhiều thương hiệu lớn không liên quan đến doanh nghiệp như Vinfast, Ford...
Cảnh báo - 06:35 08/08/2026
Cục Thuế cảnh báo doanh nghiệp báo lãi mỏng, lỗ kéo dài
Cục Thuế vừa phát đi thư ngỏ gửi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, đề nghị tăng cường phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thuế. Động thái được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thuế phát hiện vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài, chuyển giá, báo lãi mỏng hoặc có tỷ suất lợi nhuận thấp bất thường.
Cảnh báo - 15:18 05/08/2026
BHXH Việt Nam phát thông báo khẩn về email khảo sát, cảnh báo người dân tránh lừa đảo
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa triển khai chương trình khảo sát mức độ hài lòng năm 2026 và đồng thời phát đi cảnh báo quan trọng về các hành vi mạo danh để lừa đảo. Cơ quan này khẳng định chỉ sử dụng các kênh chính thức để gửi khảo sát, tuyệt đối không yêu cầu người dân cung cấp mã OTP, mật khẩu hay chuyển tiền.
Cảnh báo - 06:55 02/08/2026
Ai có tài khoản ngân hàng cần cảnh giác: Xóa ngay tin nhắn Zalo, Facebook chứa link lạ
ông an tỉnh An Giang vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới khi các đối tượng chiếm đoạt tài khoản Facebook, Zalo, Messenger rồi mạo danh chủ tài khoản để vay tiền, yêu cầu chuyển khoản. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không nhấp vào các đường link lạ, không cung cấp mã OTP hay chuyển tiền khi chưa xác minh thông tin.
Cảnh báo - 08:09 19/07/2026
Cảnh báo khẩn: Nhận tin nhắn "Tài khoản có dư 378k" tuyệt đối đừng bấm vào
Nhiều người dân thời gian gần đây liên tục nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ với nội dung như "Tài khoản có dư 378k!", "Nạp đầu 188 nhận ngay 376!". Công an tỉnh Gia Lai cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo mới nhằm dụ người dùng truy cập website giả mạo, cờ bạc trực tuyến hoặc đánh cắp thông tin ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo - 05:00 13/07/2026
Tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng bị phạt đến 100 triệu đồng
Chính phủ ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
Cảnh báo - 11:00 20/06/2026
TP.HCM triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ”
Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố 11 vụ án liên quan các đường dây lừa đảo núp bóng doanh nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng. Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 5.563 hợp đồng và bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 612 tỷ đồng.
Cảnh báo - 16:00 19/06/2026
Cảnh giác chiêu mời nghỉ dưỡng miễn phí để dụ ký “hợp đồng kỳ nghỉ”
Bộ Công an cảnh báo thời gian gần đây xuất hiện tình trạng lợi dụng mô hình kinh doanh “hợp đồng kỳ nghỉ” để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường sử dụng hình thức tặng quà, mời nhận voucher hoặc tham dự hội thảo để thúc ép khách hàng ký hợp đồng và thanh toán số tiền lớn.
Cảnh báo - 15:56 17/06/2026
Cảnh báo thu hồi sản phẩm sữa Allernova AR của Pháp
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngày 12/6, Bộ Y tế Pháp có thông báo về việc tự nguyện thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR có số lô 183403 do Laboratoires Novalac sản xuất.
Cảnh báo - 10:55 14/06/2026
Bộ Y tế thu hồi khẩn lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select do vi phạm chất lượng
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc một lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Coop Select chai 150ml do không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.
Cảnh báo - 11:57 03/06/2026
- Tin mới
-
Lâm Đồng: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh LPG 60 triệu đồng
-
Trình chặn quảng cáo uBlock Origin tuyên bố ngừng hỗ trợ lọc quảng cáo trên nền tảng Facebook
-
Giá lúa gạo hôm nay 14/8: Lúa tươi giữ giá, gạo xuất khẩu vẫn ở mức cao
-
Điều kiện tham gia giao dịch trên sàn dữ liệu của các tổ chức, cá nhân
-
Giá xăng dầu hôm nay 14/8: Giảm hơn 2%
-
Tỷ giá USD hôm nay 14/8: Tăng giảm trái chiều
- Đọc nhiều
-
1
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá nông sản đồng loạt tăng, kéo MXV-Index đảo chiều đi lên
-
2
Giá xăng tiếp tục giảm
-
3
Làn sóng cổ phần hóa, IPO mới có thể trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam
-
4
Chuyên gia gợi ý cách quản lý tài chính trước tuổi 40 để chủ động cho tương lai
-
5
Hà Nội siết quản lý thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
-
6
Giá căn hộ Hà Nội tăng 36%, giao dịch giảm 45%: Chuyện gì đang xảy ra?









