Nhiều người khoái khẩu các món đồ ăn rán như bánh rán, nem rán, chả thịt – cá rán, quẩy... Còn tôi, giờ đây không mấy mặn mà những thức đó...
Mỡ lợn bẩn, mỡ lợn thối được rán - chưng cất thành mỡ nước...
Ngày tôi công tác ở Thời báo Doanh nhân, có lần, mấy anh chị em rủ nhau ăn bánh rán vệ đường.
Người ta rán - gọi là “luộc bánh” thì đúng hơn, trong 1 cái nồi to đầy mỡ.
Cái nồi to tướng ấy - nó có khi phải chứa tới hàng chục lít mỡ nước? Liệu rằng, với số lượng đó, mua mỡ lợn, đem về rán lên thành mỡ nước, bao nhiêu kg cho đủ?
Sau này, tôi công tác ở Báo Thương hiệu & Công luận (cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam.
Tại Thương hiệu & Công luận, PV trong những chuyến đi cơ sở, phanh phui những vụ người ta mua tinh mỡ lợn bẩn, mỡ lợn thối rồi về rán - chưng cất thành mỡ nước, chứa trong các thùng phi, can nhựa, bán thành cân ngoài thị trường, rẻ hơn... bèo.
Từ đó, tôi bỏ hẳn cái gọi là “khoái khẩu bánh rán, quẩy”...
Tôi và nhiều người thường đặt câu hỏi:
Các mợ, các chị chuyên làm đồ rán, liệu rằng, có ai trong số họ chuyên ra chợ mua loại mỡ nước “rẻ như bèo” như nêu trên, về rán bánh rán, chả thịt - cá các loại, quẩy?
Thế mới có chuyện, những người thợ rán, họ đổ hàng chục lít mỡ nước - “luộc” các thứ bánh rán, chả thịt - cá các loại, quẩy...
Chứ không, nếu mua mỡ lợn ngon ngoài chợ, về rán –có mà lỗ chổng vó?
Đó là chưa kể: 1 nồi mỡ nước (được chế từ mỡ lợn bẩn, mỡ lợn thối) to như cái thúng, rán 1 lần rồi họ đổ đi ư? Làm gì có chuyện đó! Vậy là, cái nồi mỡ to như cái thúng kia, được rán đi rán lại hàng chục lần!
Mấy năm trước, có những đại biểu Quốc hội bức xúc: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa đang rất gần!”!!!
Các lực lượng chức năng đã thường xuyên ra quân kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và triệt phá nhiều ụ - tụ điểm mỡ bẩn chiên đồ ăn!
Nhưng xem ra, lâu nay, cái “vế” an toàn thực phẩm, thông tin những thứ BẨN hay đại loại tương tự như hóa chất... có vẻ như lắng xuống?
Ít thông tin tuyên truyền?
Không biết “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa” giờ gần hay xa...?
Kinh hoàng mỡ bẩn chiên đồ ăn!
Theo các chuyên gia: Dầu ăn, mỡ khi chiên, rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C), sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Khi ăn phải chất độc hại trong dầu, mỡ này, có thể thấy các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.
Hương Thủy