Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Xoài dịp 30/4

Lễ hội Xoài với chủ đề “Xoài Đồng Tháp - Nâng tầm vị thế” sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 1/5 tại Quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi họp báo công bố Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, ông Nguyễn Phước Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết, xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh.

Đồng Tháp tổ chức lễ hội xoài dịp lễ 30/4.Đồng Tháp tổ chức lễ hội xoài dịp lễ 30/4.

Hiện toàn tỉnh có hơn 14.000 ha trồng xoài, sản lượng đạt gần 137.000 tấn/năm. Vì vậy, lễ hội được kỳ vọng sẽ xúc tiến thương mại, tiếp tục quảng bá thương hiệu xoài Đồng Tháp, đặc biệt là "Xoài Cao Lãnh", "Xoài cát chu Cao Lãnh" đến thị trường trong và ngoài nước; tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu xoài.

Đây cũng là dịp giới thiệu hình ảnh sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực Đồng Tháp đến với du khách; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu, thu hút các nhà đầu tư và du khách…

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động trưng bày, hội thảo, hội thi, hoạt động văn hóa, du lịch diễn ra trước, trong thời gian diễn ra Lễ hội. Cụ thể, trước Lễ hội có Tuần hàng xoài Đồng Tháp tại các hệ thống phân phối hiện đại; phát động cuộc thi "Viết câu chuyện hay về xoài"; hội thi vẽ tranh thiếu nhi trên lá sen, với chủ đề "Mùa xoài quê em"; hội thi ảnh đẹp về xoài.

Trong Lễ hội, các hoạt động nổi bật được tổ chức có thể kể đến như: Triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; kết nối giao thương sản phẩm xoài, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản Đồng Tháp; trao đổi giữa nông dân, hội quán trồng xoài với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm xoài; tổ chức farmtrip, kết nối các tour du lịch đến các vùng trồng xoài, kết hợp quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Đồng Tháp.

Trong khuôn khổ Lễ hội xoài năm nay còn có các hội thi trái xoài ngon, ẩm thực các món ngon từ xoài, tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài; Hội thảo "Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài" và ra mắt Hội ngành hàng xoài Đồng Tháp; Hội thảo "Nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp"…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu xoài, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động trong việc đăng ký mã số vùng trồng và mở rộng diện tích đạt chứng nhận VietGAP. Đến nay, Đồng Tháp có 296 vùng trồng xoài với diện tích hơn 8.200 ha được cấp mã số vùng trồng, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang những thị trường như: Trung Quốc, Australia, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Nga và Singapore.

Hồng Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục