Đưa nguồn hàng lên kệ siêu thị, mở rộng phân phối, tiết giảm chi phí trung gian

17:33 17/09/2024

Chiều ngày 17/9, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Festival Huế 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức “Hội nghị kết nối cung cầu giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành năm 2024”.

Quang cảnh Hội nghị kết nối cung cầu
Quang cảnh Hội nghị kết nối cung cầu

Hội nghị đã có sự tham dự của đại diện nhiều Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Trung tâm Khuyến công của nhiều tỉnh thành trong cả nước và hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị…

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết,  Trung tâm mới thành lập vào tháng 4/2024, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở sáp nhập các đơn vị là Trung tâm Festival Huế, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại.

Tuy nhiên bà Thảo khẳng định, dù tên gọi khác nhau; chức năng khác nhau như xúc tiến đầu tư, thương mại, khuyến công; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp… nhưng tất cả đều hướng vào mục đích chung là “phụng sự doanh nghiệp”

Nhiều doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến ở Hội nghị
Nhiều doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến ở Hội nghị

Hội nghị kết nối cung cầu xác định công tác hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối, siêu thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xúc tiến thương mại với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương khai thác thị trường tiêu thụ nội địa, nâng cao khả năng cạnh tranh trong nước và nước ngoài.

Tham luận tại Hội nghị kết nối cung cầu, các ý kiến đều thống nhất hướng đến các mục tiêu: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, mở rộng và phát triển thị trường- Hình thành kênh trao đổi trực tiếp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cung ứng, cơ sở sản xuất của các địa phương với hệ thống phân phối, siêu thị trên cả nước- Tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến, kết nối giữa nhà sản xuất, cung ứng với doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, nhà phân phối….

Làm thế nào tạo điều kiện thuận lợi tối đa để bên mua - bên bán kết nối trực tiếp, tiết giảm chi phí trung gian, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, góp phần hình thành các chuỗi cung ứng bền vững; phương thức tổ chức hợp lý, hiệu quả cao.

Tham gia ý kiến, bà Nguyễn Thị Thanh Lan, Giám đốc  Công ty TNHH Dinh dưỡng Hadalifa, một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm nông sản sạch và ngũ cốc dinh dưỡng, là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Nghệ An, bà cho biết, công ty đã đầu tư áp dụng các công nghệ hiện đại như máy sấy hơi nhiệt, máy nghiền, hệ thống đóng gói tự động, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Nhờ vậy mà sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng Hadalifa hiện đã có mặt tại hơn 35 tỉnh thành trên cả nước và xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Nga và Thái Lan. Bà cho rằng, việc hợp tác giữa các doanh nghiệp rất quan trọng, khi các doanh nghiệp địa phương hợp tác, họ có thể chia sẻ nguồn lực, công nghệ, và kiến thức tăng cường khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ do tận dụng mạng lưới khách hàng của nhau để gia tăng doanh số và quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả hơn, phát triển chuỗi giá trị địa phương, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả, tạo ra việc làm và ổn định xã hội.

“Hội nghị kết nối cung cầu giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành năm 2024” phải nói rằng rất thành công khi nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đại diện các sở Công thương, Trung tâm XTTM, đầu tư…đã đưa ra nhiều ý kiến chia sẻ, thảo luận, đóng góp về các hạn chế, tiềm năng, giải pháp để tìm đầu ra cho các sản phẩm, đưa nguồn hàng chất lượng lên kệ siêu thị; mở rộng hệ thống phân phối, mở rộng thị trường liên doanh, đầu tư giữa các tỉnh khu vực miền Trung và cả nước...

Để tạo niềm tin, thực sự là chỗ dựa của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, trên tinh thần “Phụng sự doanh nghiệp” các Trung tâm phải nỗ lực hết sức để là đầu mối hỗ trợ triển khai các dự án, đồng hành, giải quyết các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Kết thúc Hội nghị nhiều bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương được ký kết
Kết thúc Hội nghị nhiều bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương được ký kết

                                                                                                          Trần Minh Tích

  • Cùng chuyên mục

Đa dạng hóa các sản phẩm tài chính, dịch vụ tại VIFC-DN

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đang xây dựng và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các đề án về các sản phẩm của VIFC-DN nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Kinh tế - 09:45 17/08/2026

Hướng tới xuất khẩu ngành Nông nghiệp đạt 100 tỷ USD: Giảm dấu chân carbon ngành cao su để tăng giá trị

Gia tăng giá trị xuất khẩu cao su Việt Nam không còn chỉ dựa vào việc tăng sản lượng, mà phụ thuộc vào hàm lượng "xanh" trong mỗi tấn sản phẩm. Trọng tâm của ngành nên đặt vào việc giảm dấu chân carbon để khẳng định thương hiệu thay vì chỉ tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ tín chỉ.

Kinh tế - 20:22 16/08/2026

Tháo gỡ "điểm nghẽn" ngành rau quả: Động lực quan trọng đưa xuất khẩu nông sản đạt mốc 100 tỷ USD

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 100 tỷ USD, ngành rau quả nổi lên như một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, để thực sự bứt phá và đóng góp xứng tầm vào mục tiêu này, rau quả Việt Nam

Kinh tế - 13:42 15/08/2026

Tài sản số, tài sản mã hóa - kênh dẫn vốn mới tiềm năng

Trong bối cảnh nền kinh tế cần nguồn vốn lớn để duy trì đà tăng trưởng, tài sản số, tài sản mã hóa được kỳ vọng trở thành một kênh dẫn vốn mới, bổ trợ cho các kênh truyền thống như tín dụng ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Kinh tế - 06:54 15/08/2026

04 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 6% và chưa giải ngân vốn đầu tư công

Bộ Tài chính cho biết, số giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết ngày 06/8/2026 là 433.453,9 tỷ đồng, đạt 42,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Còn 25 bộ, cơ quan trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới bình quân chung cả nước. Trong đó, 04 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 6% và chưa giải ngân.

Kinh tế - 06:51 15/08/2026

Mục tiêu xuất khẩu nông nghiệp 100 tỷ USD: Cà phê phải tiến sâu vào chuỗi giá trị

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt mức 100 tỷ USD, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực được xác định là một "đầu tàu" quan trọng. Tuy nhiên, ngành cà phê không thể chỉ dựa vào sản lượng thô mà phải chuyển mình mạnh mẽ thông qua chế biến sâu, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế bền vững.

Kinh tế - 16:47 12/08/2026

Nâng giá trị chăn nuôi để góp sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD

Trong hành trình đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt mốc 100 tỷ USD, ngành chăn nuôi đang được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới. Theo ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam & Châu Á, để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam cần một cuộc chuyển đổi tư duy mạnh mẽ: từ ưu tiên sản lượng sang tập trung vào giá trị gia tăng và hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế - 08:45 12/08/2026

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - 09:19 11/08/2026

Nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày, hải quan trực 24/7 thông quan hàng hóa

Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng hải quan vẫn được bố trí trực để duy trì hoạt động thông quan, xử lý thủ tục và sự cố hệ thống, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.

Kinh tế - 09:03 11/08/2026

MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 100 TỶ USD: Nhận diện những 'nút thắt' để xuất khẩu thủy sản về đích

Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam lên khoảng 95-100 tỷ USD vào năm 2030 là mục tiêu lớn nhưng có cơ sở, nhất là khi mỗi ngành hàng đều nỗ lực vươn lên, đóng góp vào mục tiêu này. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký VASEP về những vướng mắc nội tại và các giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2026 và vươn lên trên "chặng đường 100 tỷ USD".

Kinh tế - 19:41 09/08/2026