Việt Nam sắp đưa Trung tâm tài chính quốc tế vào hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Nghị định để Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có thể chính thức đi vào hoạt động ngay trong tháng 11, với mô hình “một trung tâm – hai điểm đến” tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, được kết nối trực tuyến với các điểm cầu ở Anh, Cộng hòa Séc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia và Australia. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, các Bộ trưởng, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng đại diện các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Theo Nghị quyết 222/2025/QH15 của Quốc hội, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế là bước đi chiến lược nhằm nâng cao vị thế Việt Nam trong hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững.
Báo cáo tại hội nghị, Bộ Tài chính cho biết Chính phủ dự kiến thành lập Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại hai địa phương: TP Hồ Chí Minh – trung tâm tài chính quy mô lớn, phát triển mạnh các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, quản lý quỹ, trái phiếu; và TP Đà Nẵng – hướng tới phát triển các dịch vụ tài chính gắn với logistics, thương mại tự do, hàng hải, công nghiệp công nghệ cao và chuỗi cung ứng. Khu vực trung tâm tại TP Hồ Chí Minh có diện tích khoảng 899 ha, còn tại Đà Nẵng là 300 ha.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chính phủ đã giao các bộ, ngành liên quan xây dựng 8 nghị định để cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, trong đó Nghị định về Trung tâm tài chính quốc tế là nền tảng quan trọng, quy định về cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý – giám sát, cũng như chính sách ưu đãi nhằm đảm bảo Trung tâm hoạt động theo thông lệ quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam không chỉ nhằm thu hút nguồn lực đầu tư và tri thức, mà còn là cơ hội định vị Việt Nam trong chuỗi kết nối tài chính toàn cầu, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và đạt hai con số từ năm 2026 trở đi.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Chúng ta không cầu toàn, không nóng vội, nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội. Đã nói là làm, đã làm là phải có kết quả đo đếm được.” Ông yêu cầu quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm phải bảo đảm minh bạch, hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, đồng thời tiếp thu tinh hoa, kinh nghiệm quốc tế.
Về mô hình tổ chức, Thủ tướng cho biết sẽ thành lập hai cơ quan điều hành đặt tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, song có một cơ quan giám sát chung và một tòa án chuyên trách để xử lý tranh chấp phát sinh. Trung tâm sẽ hoạt động trên nền tảng số hóa, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hướng tới hiệu quả cao, cạnh tranh mạnh và thu hút nguồn nhân lực chất lượng quốc tế.
Để hiện thực hóa mục tiêu đó, Thủ tướng yêu cầu xây dựng cơ chế đặc thù, ưu đãi nhất định nhưng vẫn bảo đảm tính ổn định, dễ dự đoán, hài hòa giữa đổi mới và truyền thống. Ông nhấn mạnh, “hai địa phương cần tạo điều kiện sống thuận lợi, môi trường làm việc minh bạch, thân thiện và chuyên nghiệp để thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, nhân tài đến làm việc và cống hiến.”
Tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đều thống nhất rằng, việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ là động lực quan trọng để Việt Nam thúc đẩy các mô hình tài chính tương lai như tài sản số, tín chỉ carbon, tài chính xanh và tài chính bền vững. Bên cạnh đó, mô hình này còn góp phần hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường vốn và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo chung về Trung tâm tài chính quốc tế do Thủ tướng làm Trưởng ban, với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan. Ông yêu cầu các cơ quan được giao soạn thảo sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Chính phủ thông qua trong những ngày tới, để có thể đưa Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam chính thức đi vào hoạt động trong tháng 11 này.
“Không có việc gì là dễ dàng, nhưng cũng không có gì là không thể. Phải biến không thành có, biến khó thành dễ, vượt qua giới hạn của chính mình. Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nền tảng; tư duy, tầm nhìn và sự đồng hành của doanh nghiệp, người dân là động lực phát triển,” Thủ tướng nói.
Việc đưa Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam vào vận hành sẽ mở ra bước ngoặt mới trong tiến trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế, khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới, đồng thời tạo nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững trong thế kỷ XXI.
PV
- Cùng chuyên mục
Nhiều ngành công nghiệp chủ lực tăng trưởng hai con số
Số liệu kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm của Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho thấy, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2026 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực với mức tăng 1,2% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2025. Tính chung 7 tháng, IIP tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, nhiều ngành sản xuất trọng điểm tăng trưởng hai con số.
Kinh tế - 07:48 04/08/2026
Hàng hóa Vĩnh Long đã có mặt tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ
Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngoại giao kinh tế của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được triển khai theo hướng phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị xuất, nhập khẩu ước đạt 2,94 tỷ USD; hàng hóa của tỉnh đã có mặt tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nền tảng để địa phương mở rộng thị trường, thu hút đầu tư và tranh thủ nguồn lực quốc tế.
Kinh tế - 21:44 02/08/2026
Xây dựng danh mục DNNN mạnh, có quy mô lớn trong các ngành lĩnh vực then chốt
Nghị quyết 79 đặt mục tiêu đến năm 2030 có từ 1-3 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Muốn hiện thực hóa mục tiêu này, nhiều cơ chế mới về tự chủ, phân quyền và nguồn lực đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, hoàn thiện.
Kinh tế - 09:51 02/08/2026
Nhập khẩu tăng vọt, Việt Nam nhập siêu hơn 20 tỷ USD
Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu tháng 7, trong đó nhóm máy vi tính, điện tử và linh kiện đạt gần 123 tỷ USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ. Đà nhập khẩu nguyên liệu, máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất gia tăng đã khiến cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu hơn 20,4 tỷ USD.
Kinh tế - 09:22 02/08/2026
Hà Nội tạo nền tảng để doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng tốc chuyển đổi số
Diễn đàn Kinh tế Thủ đô năm 2026 với chủ đề "Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội ứng dụng AI và thương mại điện tử bứt phá tăng trưởng 2 con số" vừa được tổ chức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã chia sẻ thẳng thắn những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình ứng dụng AI và thương mại điện tử, đồng thời chỉ ra những rào cản về chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, năng lực triển khai và hiệu quả ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Kinh tế - 09:18 02/08/2026
TKV đạt lợi nhuận vượt kế hoạch sau 7 tháng đầu năm 2026
Tháng 7/2026, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản hoàn thành kế hoạch; đặc biệt doanh thu khối khoáng sản đạt 120,8% kế hoạch, hiệu quả sản xuất kinh doanh được đảm bảo, lợi nhuận hợp nhất vượt kế hoạch đề ra.
Kinh tế - 15:51 31/07/2026
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 74 tỷ USD trong năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, lấy tín hiệu thị trường làm kim chỉ nam và quyết tâm loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong chuỗi cung ứng.
Kinh tế - 11:08 31/07/2026
Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số
Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.
Kinh tế - 16:17 30/07/2026
Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm
Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.
Kinh tế - 08:37 30/07/2026
Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.
Kinh tế - 06:16 30/07/2026
- Tin mới
-
Kim ngạch thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đạt gần 490 triệu USD
-
Phú Thọ lấy chuyển đổi số làm động lực nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp
-
Ngành Hải quan yêu cầu xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong chuyển đổi số
-
Lào Cai xử lý 83 vụ vi phạm thương mại trong tháng 7
-
Ngày 8-9/8 diễn ra lễ hội “Trà Đường Hoa” năm 2026
-
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
- Đọc nhiều
-
1
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
2
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
4
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
-
5
Volkswagen ID. Era 9X mở nhận đặt cọc tại Việt Nam với mức giá dự kiến dưới 3 tỷ đồng
-
6
Giá xăng dầu và thực phẩm 'hạ nhiệt', CPI tháng 7 giảm 0,12% so với tháng trước









