Gia hạn hơn 21.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp

09:23 11/06/2021

Ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Sau hơn một tháng triển khai, đến hết tháng 5, số tiền gia hạn theo Nghị định ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng.

Ngày 19/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Đây là Nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành sau khi kiện toàn và được xem là “liều thuốc” quý giá giúp DN tiếp tục trụ vững trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với DN, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, số tiền gia hạn theo Nghị định 52 ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng. Trong đó, thuế GTGT là 10.600 tỷ đồng, thuế thu nhập DN là 6.000 tỷ đồng; tiền thuê đất là 4.100 tỷ đồng thuế GTGT và thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh 300 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, Nghị định 52 đã quy định rõ lĩnh vực ngành nghề, tiêu chí xác định đối tượng áp dụng và điều kiện để được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2021, đồng thời quy định rõ người nộp thuế tự xác định và tự chịu trách nhiệm về việc xác định được điều kiện để gia hạn.

“Dù vậy, thực tế triển khai vẫn có những trường hợp người nộp thuế đã nộp đề nghị gia hạn nhưng sau đó tự xác định lại không thuộc đối tượng áp dụng và xin hủy đề nghị, hoặc qua rà soát, cơ quan thuế xác định người nộp không thuộc đối tượng áp dụng và có thông báo gửi người nộp đơn”, đại diện Vụ Kê khai và Kế toán Thuế cho biết. Ngoài ra, một số DN, hộ kinh doanh chưa tìm hiểu, nắm bắt chưa đầy đủ thông tin về các điều kiện được gia hạn.

Ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, số DN nộp đơn xin gia hạn thuế chưa nhiều, một phần do các DN vừa thực hiện quyết toán thuế trong năm trước vào thời điểm cuối quý I/2021.

Đồng thời, do thời gian nộp giấy đề nghị gia hạn theo quy định tại Nghị định là 31/7/2021, tức là còn khá nhiều thời gian, nên nhiều DN chưa nộp tờ khai và giấy đề nghị gia hạn. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nên nhiều DN vẫn chưa chú ý đến việc thực hiện thủ tục gia hạn.

Hết sức ý nghĩa với DN

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, chính sách giãn thuế và tiền thuê đất của Chính phủ trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu thật sự là liều thuốc trợ lực đáng quý với các DN.

“Thậm chí nhiều DN phản ánh, họ thích việc giãn thuế vì thủ tục khá đơn giản, chắc chắn đơn giản hơn nhiều với việc miễn thuế, vì miễn thuế không tránh khỏi phải thẩm định phức tạp”, ông Tô Hoài Nam cho biết. Các DN có thể dành nguồn lực đó tập trung để giải quyết những khó khăn phát sinh do dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng.Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách tại Nghị định 52 là 115.000 tỷ đồng

“Số tiền dù ít dù nhiều cũng đều rất đáng quý với DN lúc này, nhất là chi phí, thời gian tuân thủ được giảm thiểu”, ông Tô Hoài Nam nói.

Phản ứng của Chính phủ là rất nhanh, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 ngày 19/4, ngay trước cả đợt dịch lần thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, nhận định tương tự đại diện cơ quan thuế, ông Nam nhận định nhiều DN chưa làm thủ tục gia hạn thuế vì vẫn còn thời gian để thụ hưởng chính sách ưu đãi từ Nhà nước.

Mặt khác, cộng đồng DN hết sức ghi nhận sự quan tâm của Chính phủ, nhưng để chính sách thật sự đi vào cuộc sống thì vẫn cần có sự chủ động, tích cực hơn từ các cơ quan thực thi.

“Ngoài việc tuyên truyền chung, nên chăng cơ quan thuế có hình thức chủ động liên hệ, tương tác nhiều hơn với DN, thậm chí gọi điện thông báo, các DN sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ cơ quan quản lý gần họ nhất, như vậy chính sách dễ đi vào cuộc sống hơn”, ông Tô Hoài Nam gợi ý.

Mục tiêu kép của ngành thuế

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, để tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị định 52, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trước tiên là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách.

Cụ thể, cơ quan thuế các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung chính sách gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ thông tin để người nộp thuế hiểu và nắm được chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tổng cục Thuế đang tích cực chỉ đạo Cục Thuế địa phương thực hiện nâng cấp hệ thống thông tin để người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn theo nhiều hình thức như: Qua cổng thông tin điện tử, đường bưu điện và nộp trực tiếp… Hệ thống thông tin quản lý thuế để theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn và dừng tính tiền chậm nộp, theo dõi và đôn đốc người nộp thuế nộp các khoản tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khi hết thời gian gia hạn cũng đang được nâng cấp.

Bên cạnh việc hỗ trợ DN, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do COVID-19, lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định sẽ chú trọng triển khai tốt nhiệm vụ tài chính ngân sách, bảo đảm có nguồn lực cho khôi phục, phát triển kinh tế và chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu “kép” mà Chính phủ đã đặt ra.

Để tạo thuận lợi tối đa cho DN, cơ quan thuế tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Phải bảo đảm hệ thống Công nghệ thông tin thông suốt 24/7 tạo thuận lợi tối đa để hỗ trợ người nộp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế theo phương thức điện tử, giảm thời gian mà không cần đến trực tiếp cơ quan thuế.

Song song với đó, để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ ngân sách và môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các DN, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng DN lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.

Cơ quan thuế sẽ rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu, đặc biệt đối với các đối tượng được hưởng lợi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 xảy ra do tăng trưởng sản xuất hoặc thay đổi hành vi tiêu dùng như: Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

“Để làm tốt nhiệm vụ, ngành thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư”, đại diện Tổng cục Thuế nói.

 Theo báo Chính Phủ

  • Cùng chuyên mục

Cục Thuế nói rõ quy định mới về hóa đơn điện tử

Cơ quan Thuế khẳng định không phải mọi hộ kinh doanh đều bắt buộc xuất hóa đơn điện tử khi bán hàng. Hộ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm không thuộc diện bắt buộc, đồng thời các đơn hàng bị hủy hoặc chưa hoàn tất giao dịch cũng chưa phải lập hóa đơn.

Chính sách - 09:04 21/07/2026

Cục Thuế phát cảnh báo khẩn: Người dân cần kiểm tra ngay thu nhập trên eTax Mobile để tránh bị kê khai sai

Cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế chủ động rà soát thông tin thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile đối với giai đoạn 2021-2025 nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp bị kê khai thu nhập sai thực tế hoặc bị lợi dụng thông tin định danh, mã số thuế, tránh ảnh hưởng đến việc quyết toán, hoàn thuế và các quyền lợi hợp pháp.

Chính sách - 10:00 20/07/2026

Thủ tướng yêu cầu giải ngân hết vốn cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số năm 2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 29, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026, đồng thời giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc ưu tiên nguồn lực cho công nghệ chiến lược, hạ tầng dữ liệu quốc gia và các nền tảng số dùng chung nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Chính sách - 11:59 17/07/2026

Hà Nội mở đợt cao điểm hỗ trợ hơn 9.300 người tránh gián đoạn nhận lương hưu

Hà Nội triển khai đợt cao điểm kéo dài 15 ngày nhằm hỗ trợ hơn 9.300 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chưa hoàn tất thủ tục ủy quyền theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Các tổ xung kích liên ngành sẽ trực tiếp đến khu dân cư, nhà văn hóa và hỗ trợ tại nhà để bảo đảm việc chi trả không bị gián đoạn.

Chính sách - 06:00 13/07/2026

Cổ phiếu HVN được gỡ hạn chế giao dịch từ 14/7

Sau thời gian bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines chính thức được HoSE đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch từ ngày 14/7/2026. Dù vẫn còn lỗ lũy kế và tiếp tục nằm trong diện cảnh báo, việc được "nới" tình trạng kiểm soát được đánh giá là tín hiệu tích cực phản ánh quá trình phục hồi tài chính của hãng hàng không quốc gia.

Chính sách - 20:06 11/07/2026

Chính phủ ban hành quy định mới về điện gió ngoài khơi: Doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết nhiều cơ chế mới để phát triển điện gió ngoài khơi. Nghị định đặt ra các điều kiện chặt chẽ về năng lực tài chính, tỷ lệ vốn chủ sở hữu và quy trình lựa chọn nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.

Chính sách - 08:25 07/07/2026

Bộ Tài chính đề xuất ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê mới cho cấp tỉnh, cấp xã

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp xã, thay thế mô hình cũ để phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp. Dự thảo đề xuất 183 chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh và 55 chỉ tiêu thống kê cấp xã, bổ sung nhiều chỉ tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Chính sách - 08:18 07/07/2026

Từ 1/7, ngân hàng định kỳ cung cấp thông tin tài khoản, số dư và giao dịch của khách hàng cho cơ quan thuế

Từ ngày 1/7/2026, theo quy định mới tại Nghị định 252 hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2025, các ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải định kỳ cung cấp thông tin tài khoản, số dư, thu nhập phát sinh cùng nhiều dữ liệu giao dịch của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Quy định được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả quản lý thuế, đồng thời nâng cao khả năng phát hiện các giao dịch bất thường, nghi ngờ trốn thuế và rửa tiền.

Chính sách - 21:44 06/07/2026

Bộ Công thương đổi cách quản lý hàng hoá: Doanh nghiệp cần rà soát lại danh mục sản phẩm

Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 33/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương chính thức có hiệu lực, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong cách quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam. Thay vì tiếp cận theo danh mục quản lý tương đối đồng đều như trước, chính sách mới chuyển sang mô hình phân loại theo mức độ rủi ro – gồm rủi ro trung bình và rủi ro cao.

Chính sách - 10:10 02/07/2026

Thuế nhiên liệu kéo dài đến cuối quý III, tác động ra sao đến doanh nghiệp?

Việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế với xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9 được kỳ vọng giúp giảm áp lực chi phí cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ hưởng lợi không đồng đều mà phụ thuộc vào tỷ trọng nhiên liệu trong cơ cấu chi phí, khả năng định giá và đặc thù từng chuỗi giá trị.

Chính sách - 16:45 01/07/2026