Giá hàng hóa nguyên liệu nối dài xu hướng suy yếu
Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa với 24/31 mặt hàng đồng loạt giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,63% xuống 2.255 điểm.

Trong 6 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số này đã sụt giảm đến 5 ngày, cho thấy xu hướng suy yếu của giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.000 tỷ đồng, cao nhất trong gần 1 tuần qua.
Giá dầu giằng co, chốt ngày suy yếu nhẹ
Giá dầu biến động tương đối giằng co trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 14/8, trước khi kết thúc với mức giảm nhẹ. Lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Trung Quốc đã gây áp lực cho giá dầu, nhưng rủi ro thâm hụt vẫn khiến giá neo ở mức cao so với trung bình năm nay. Trong khi đó, một số tín hiệu tích cực hơn về nguồn cung trong bối cảnh rủi ro thâm hụt tiềm ẩn, đã góp phần hạ nhiệt giá dầu trong phiên. Đóng cửa, giá dầu WTI giảm 0,82% xuống 82,51 USD/thùng và dầu Brent giảm 0,69% xuống 86,21 USD/thùng.
Xuất khẩu dầu thô tại Forcados thuộc Nigeria, quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã được nối lại vào cuối tuần qua. Trước đó, kế hoạch vận chuyển và xuất khẩu khoảng 220.000 thùng dầu thô loại ngọt mỗi ngày của Nigeria đã bị ảnh hưởng vào hồi đầu tháng 7, khi dòng chảy xuất khẩu của quốc gia Tây Phi này bị đình chỉ do nguy cơ rò rỉ đối với đường ống vận chuyển.

Tại Iran, xuất khẩu dầu thô đã vượt quá mức dự kiến trong ngân sách nhà nước cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 ở mức hơn 1,4 triệu thùng/ngày. Trước đó, nguồn cung từ Iran bị hạn chế khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục các lệnh cấm vận dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, căng thẳng đã giảm bớt dưới thời Tổng thống Joe Biden và dòng chảy dầu của Iran trở lại cũng sẽ góp phần làm giảm áp lực nguồn cung.
Ngoài ra, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết, sản lượng dầu của Iran sẽ tăng 110.000 thùng/ngày lên mức 3,3 triệu thùng/ngày vào 22/8, theo một báo cáo của Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo Nhà nước đưa tin vào cuối tuần qua.
Giá cà phê Arabica sụt giảm về mức thấp nhất từ đầu năm
Tâm điểm chú ý nhóm nguyên liệu công nghiệp hướng đến mức giảm rất mạnh 4,25% của cà phê Arabica, đánh dấu ngày giảm mạnh nhất của mặt hàng này trong vòng 6 tháng trở lại đây. Như vậy, Arabica đã rơi về vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 1 đến nay, sau 5 phiên liên tiếp suy yếu. MXV cho biết, xuất khẩu cà phê được đẩy mạnh tại Brazil giúp nguồn cung toàn cầu nới lỏng là nguyên nhân chính dẫn đến đà sụt giảm của Arabica.

Trong 11 ngày đầu tháng 8, Brazil đã xuất khẩu hơn 1,19 triệu bao cà phê loại 60 kg, tăng 26% so với mức 946.453 bao trong cùng kỳ tháng trước, theo Hiệp hội Những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE). Trong đó, có đến 866.254 bao cà phê Arabica, cao hơn so với mức 687.910 của 11 ngày đầu tháng 7.
Đồng thời, tỷ giá USD/Real Brazil tăng 1,16% trong phiên hôm qua cũng góp phần thúc đẩy nông dân Brazil gia tăng nhu cầu bán cà phê vụ mới, gia tăng sức ép lên giá.
Dưới sức ép từ mức giảm mạnh của giá Arabica, giá Robusta cũng ghi nhận mức giảm gần 2% trong phiên hôm qua. Brazil tích cực đẩy mạnh xuất khẩu Robusta để tranh thủ mức giá cao khi nguồn cung đang sẵn có phần nào giảm bớt lo ngại thiếu hụt cà phê trên thị trường.
CECAFE cũng cho biết, Brazil đã vận chuyển 247.954 bao cà phê Robusta loại 60 kg trong 11 ngày đầu tháng 8, gấp 2 lần con số ghi nhận trong cùng kỳ tháng trước.
Sáng nay, trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ bất ngờ giảm mạnh đến 1.600 đồng/kg, đẩy giá thu mua trong nước về mức 65.000 - 65.800 đồng/kg, thấp nhất trong gần 2 tháng trở lại đây. Như vậy, giá cà phê trong nước cũng đã trải qua 5 ngày điều chỉnh giảm liên tiếp.
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
- Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ thoái vốn khỏi Giầy Thượng Đình
UBND Hà Nội sẽ bán đấu giá hơn 6,38 triệu cổ phần Giầy Thượng Đình, tức thoái toàn bộ 68,67% vốn để thu về ít nhất 130,9 tỷ đồng.
Kinh tế - 06:05 21/11/2025
Thế giới Di động bán 2 công ty con
Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty CP Thợ điện Máy Xanh và cho phép Công ty CP Đầu tư Điện máy Xanh chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty CP Dược phẩm An Khang Pharma cho Công ty TNHH MTV Thương mại Thiện Tâm.
Kinh tế - 20:00 20/11/2025
Tái định giá cổ phiếu VPB sau thương vụ IPO VPBankS
VPBankS vừa hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục của một công ty chứng khoán, huy động gần 12.713 tỷ đồng, đưa vốn chủ sở hữu đạt gần 33.000 tỷ đồng vươn lên top 2. Chứng khoán MB (MBS) đưa ra khuyến nghị “Khả quan” cho VPB.
Kinh tế - 15:10 20/11/2025
Việt Nam – Algeria mở rộng hợp tác kinh tế, nhiều lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển
Chiều ngày 19/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Algiers, Việt Nam và Algeria đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư và tìm hướng khai thác hiệu quả hơn tiềm năng giữa hai nền kinh tế.
Kinh tế - 10:25 20/11/2025
Thị trường ghế an toàn trẻ em trên ô tô “tăng nhiệt” khi quy định mới sắp có hiệu lực
Nhu cầu mua ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô tăng nhanh trong những tuần gần đây khi thời điểm áp dụng quy định bắt buộc đang đến rất gần, khiến thị trường trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Kinh tế - 06:00 20/11/2025
Giá xăng dầu sắp biến động?
Các doanh nghiệp dự báo, trong kỳ điều hành ngày mai (20/11) giá xăng dầu trong nước biến động trái chiều, trong đó giá xăng có thể tăng nhẹ.
Kinh tế - 14:00 19/11/2025
Sàn giao dịch vàng: Giải pháp minh bạch thị trường và giảm rủi ro
Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đã phân tích nhu cầu xây dựng một sàn giao dịch vàng minh bạch, qua đó hỗ trợ quản lý, giảm chênh lệch giá, bảo vệ nhà đầu tư, ổn định thị trường và tạo hành lang quản lý thống nhất.
Kinh tế - 10:08 19/11/2025
Fed “tiến thoái lưỡng nan” trong điều chỉnh lãi suất
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có nhiều bất đồng khó giải quyết về việc nên giữ nguyên hay cắt giảm lãi suất trong bối cảnh không có nhiều dữ liệu kinh tế cập nhật.
Kinh tế - 06:00 19/11/2025
USD chợ đen vẫn nóng, khó trông chờ “phép màu” từ Fed
Tuần qua, giá USD trên thị trường chợ đen vẫn neo ở mức sát 28.000 VND/USD trong bối cảnh khả năng Fed cắt giảm lãi suất bị thu hẹp. Các quan chức của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vẫn đưa ra các quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về việc cắt giảm lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 12 tới.
Kinh tế - 19:30 18/11/2025
Việt Nam xuất siêu sang thị trường Singapore gần 4,22 tỷ SGD
Sau 10 tháng đầu năm 2025, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương đạt tổng cộng 33 tỷ SGD, tăng 26,7% so với cùng kỳ 2024, trong đó: Xuất khẩu của Singapore tới Việt Nam đạt 22,7 tỷ SGD, tăng 19,4%; nhập khẩu của Singapore từ Việt Nam đạt 10,4 tỷ SGD, tăng 46,4%.
Kinh tế - 13:20 18/11/2025
- Tin mới
-
Bạch Thông phát huy kinh tế tập thể, nâng tầm sản phẩm OCOP
-
Hạt điều Việt Nam: Từ xuất khẩu thô đến cơ hội sữa hạt tại Mỹ
-
DNNN: Nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng bền vững
-
Volvo XC60 và S90 bản nâng cấp giá từ 2,3 tỷ đồng tại Việt Nam
-
Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam
-
Hàng ngàn người tham gia buôn bán ma tuý trong nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi"
- Đọc nhiều
-
1
Bạch Thông phát huy kinh tế tập thể, nâng tầm sản phẩm OCOP
-
2
Hạt điều Việt Nam: Từ xuất khẩu thô đến cơ hội sữa hạt tại Mỹ
-
3
DNNN: Nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng bền vững
-
4
Volvo XC60 và S90 bản nâng cấp giá từ 2,3 tỷ đồng tại Việt Nam
-
5
Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam
-
6
Hàng ngàn người tham gia buôn bán ma tuý trong nhóm "Cô tiên thơm, chuyên mùi"








