Giá tiêu hôm nay 24/3: Giá neo cao, ổn định

06:13 24/03/2025

Thị trường tiêu trong nước hôm nay 24/3 duy trì ở mức cao, ổn định, ít biến động về giá so với hôm qua. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm là 159.500 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay ở tỉnh Gia Lai giảm duy trì ổn định so với phiên giao dịch trước, hiện giá thu mua tiêu tại địa phương này ở mức 159.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được thu mua ở mức 159.000 đồng/kg.

Giá tiêu Bình Phước sau phiên tăng nhẹ trước đó đã ổn định, hiện giá tiêu thu ở địa phương này ở mức 159.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại tỉnh Đắk Lắk ổn định, ít biến động so với phiên giao dịch trước đó, hiện giá tiêu thu mua ở mức 160.000 đồng/kg.

Giá tiêu ở tỉnh Đắk Nông bình ổn, hiện giá tiêu thu mua ở địa phương này cao nhất cả nước với mức 160.500 đồng/kg.

Tuần qua, giá tiêu tại thị trường trong nước tăng 1000 đến 1500 đồng/kg so với một tuần trước.

Cụ thể, giá tiêu tại tỉnh Đắk Nông tăng 1500 đồng/kg so với tuần trước. Theo sau là giá tiêu tại tỉnh Đắk Lắk tăng 1000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tuần qua tại các tỉnh Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước và Đồng Nai cùng tăng 1000 đồng/kg.

Tại thị trường trong nước, giá tiêu ổn định và neo ở mức cao. Nhu cầu tiêu thụ trong nước ổn định, đặc biệt là tại các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Hiện các vùng trồng tiêu lớn như Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cuối của mùa vụ, khiến lượng cung không biến động nhiều. Giá tiêu xuất khẩu tăng nhẹ, tạo động lực tích cực cho thị trường nội địa.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương (VITIC) nhận định, nhu cầu tiêu thụ cải thiện từ các thị trường lớn như EU, Mỹ và một số nước châu Á giúp giá tiêu tăng, ngay cả khi vụ thu hoạch đang diễn ra ở Việt Nam.

Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Lampung của Indonesia không thay đổi so với ngày hôm qua ở mức 7,267 USD/tấn. Tương tự, giá tiêu trắng Muntok cũng đi ngang so với ngày hôm qua đạt 10,207 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil không thay đổi so với hôm qua ở mức 7,000 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia không thay đổi so với hôm qua hiện ở mức 9,900 USD/tấn. Ngoài ra, giá tiêu trắng ASTA của nước này cũng đi ngang so với hôm qua đạt 12,400 USD/tấn.

Giá tiêu các loại của Việt Nam đi ngang so với ngày hôm qua. Trong đó, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 7,100 USD/tấn; loại 550 gr/l đạt 7,300 USD/tấn.

Tương tự, giá tiêu trắng của Việt Nam không thay đổi so với hôm qua đạt 10,100 USD/tấn.

Giá tiêu có xu hướng tăng đồng loạt tại các quốc gia xuất khẩu lớn. Cụ thể, giá tiêu đen tại Việt Nam, Brazil và Malaysia cùng tăng 100 USD/tấn. Riêng Indonesia ghi nhận mức tăng nhẹ 2 USD/tấn.

Trong khi giá tiêu đen tăng, giá tiêu trắng tuần qua có sự biến động trái chiều. Tiêu trắng Muntok của Indonesia giảm nhẹ 0,44%, tiêu trắng của Malaysia và Việt Nam đều tăng 100 USD/tấn.

Tại Ấn Độ, sản lượng tiêu năm nay được dự báo giảm mạnh tại các vùng trồng trọng điểm như Chikkamagaluru và Hassan do thời tiết bất lợi. Các yếu tố như thiếu mưa giai đoạn cây ra hoa, mưa lớn trong mùa gió mùa, nắng nóng và độ ẩm thấp đã khiến dây tiêu hư hại, dẫn đến sản lượng sụt giảm. Nhiều nông dân cho biết họ mất từ 20 đến 40% sản lượng so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, bệnh thối rễ và sâu đục ngọn tiếp tục gây hại, trong khi việc quản lý nước kém hiệu quả và thiếu hệ thống tưới tiêu càng làm tình hình thêm trầm trọng. Tuy vậy, nhiều nông dân vẫn kỳ vọng giá tiêu sẽ giữ ở mức cao nhờ sản lượng toàn cầu sụt giảm.

Theo dự báo, sản lượng tiêu của Sri Lanka trong năm 2025 có thể giảm còn 14,000 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 20,000 tấn của năm 2024. Điều này cho thấy nguồn cung tại các nước xuất khẩu lớn đang gặp thách thức, góp phần duy trì xu hướng giá tiêu thế giới ở mức cao trong thời gian tới.

Phương Thảo (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Kinh tế - xã hội 2021-2025: Nền tảng vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, kinh tế Việt Nam đã vượt qua "tác động kép" của bối cảnh toàn cầu và nội tại. Những kết quả đạt được không chỉ phản ánh nỗ lực điều hành mà còn mở ra dư địa cho mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn tới.

Kinh tế - 07:20 18/12/2025

Dự án SwissTrade: Thúc đẩy xuất khẩu bền vững và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt

Sau 5 năm triển khai, Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (SwissTrade) đã để lại dấu ấn rõ nét trong việc hoàn thiện khung chính sách thương mại, tăng cường đối thoại công – tư và nâng cao năng lực hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập bền vững vào thị trường quốc tế.

Kinh tế - 11:40 17/12/2025

Việt Nam và Cộng hòa Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Cao Anh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Síp Makis Keravnos đã ký Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế.

Kinh tế - 06:00 17/12/2025

Hà Nội: Các siêu thị sẵn sàng nguồn cung, phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết

Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuy nhiên nhiều hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TP. Hà Nội đã đồng loạt kích hoạt kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tạo khoảng thời gian đủ rộng, để nhu cầu tiêu dùng không bị dồn dập như những năm trước.

Kinh tế - 13:45 16/12/2025

Tisco tiếp tục mua thêm 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng

Đây là lần thứ 2 trong vòng mấy tháng Tisco ký hợp đồng mua 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng.

Kinh tế - 10:05 16/12/2025

Hà Nội tăng tốc bỏ thuế khoán, mở lối cho hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Việc xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026 không chỉ là bước cải cách quản lý thuế, mà còn được Hà Nội xác định là giải pháp quan trọng hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình, từng bước phát triển thành doanh nghiệp chính thức.

Kinh tế - 08:19 16/12/2025

TP HCM chuẩn bị lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ kết nối giao thương toàn cầu

TP HCM đang xúc tiến lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ với quy mô gần 3.800 ha, gắn với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, hướng tới thúc đẩy thương mại quốc tế, logistics và thu hút đầu tư quy mô lớn.

Kinh tế - 08:00 16/12/2025

Phú Quốc ghi dấu cột mốc lịch sử 20 triệu khách quốc tế đến Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử của du lịch Việt Nam khi lần đầu tiên đón 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm, sau 65 năm hình thành và phát triển. Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến ghi nhận thành quả đặc biệt này.

Kinh tế - 21:45 15/12/2025

Thêm công ty chứng khoán bị phạt tiền tỷ vì vi phạm hoạt động nghiệp vụ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán EVS tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng do nhiều vi phạm trong tư vấn trái phiếu, cung cấp sản phẩm tài chính, quản trị nội bộ và chế độ báo cáo, cho thấy xu hướng siết chặt kỷ cương trên thị trường chứng khoán.

Kinh tế - 12:20 15/12/2025

Lý do ngân hàng ồ ạt 'bơm vốn'

Nhu cầu vốn tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm khiến các ngân hàng đẩy nhanh giải ngân, triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, đồng thời chủ động “săn” doanh nghiệp có dự án khả thi để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Kinh tế - 09:35 14/12/2025