Giá tiêu hôm nay 24/3: Giá neo cao, ổn định

06:13 24/03/2025

Thị trường tiêu trong nước hôm nay 24/3 duy trì ở mức cao, ổn định, ít biến động về giá so với hôm qua. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm là 159.500 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay ở tỉnh Gia Lai giảm duy trì ổn định so với phiên giao dịch trước, hiện giá thu mua tiêu tại địa phương này ở mức 159.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được thu mua ở mức 159.000 đồng/kg.

Giá tiêu Bình Phước sau phiên tăng nhẹ trước đó đã ổn định, hiện giá tiêu thu ở địa phương này ở mức 159.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại tỉnh Đắk Lắk ổn định, ít biến động so với phiên giao dịch trước đó, hiện giá tiêu thu mua ở mức 160.000 đồng/kg.

Giá tiêu ở tỉnh Đắk Nông bình ổn, hiện giá tiêu thu mua ở địa phương này cao nhất cả nước với mức 160.500 đồng/kg.

Tuần qua, giá tiêu tại thị trường trong nước tăng 1000 đến 1500 đồng/kg so với một tuần trước.

Cụ thể, giá tiêu tại tỉnh Đắk Nông tăng 1500 đồng/kg so với tuần trước. Theo sau là giá tiêu tại tỉnh Đắk Lắk tăng 1000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tuần qua tại các tỉnh Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước và Đồng Nai cùng tăng 1000 đồng/kg.

Tại thị trường trong nước, giá tiêu ổn định và neo ở mức cao. Nhu cầu tiêu thụ trong nước ổn định, đặc biệt là tại các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Hiện các vùng trồng tiêu lớn như Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cuối của mùa vụ, khiến lượng cung không biến động nhiều. Giá tiêu xuất khẩu tăng nhẹ, tạo động lực tích cực cho thị trường nội địa.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công Thương (VITIC) nhận định, nhu cầu tiêu thụ cải thiện từ các thị trường lớn như EU, Mỹ và một số nước châu Á giúp giá tiêu tăng, ngay cả khi vụ thu hoạch đang diễn ra ở Việt Nam.

Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Lampung của Indonesia không thay đổi so với ngày hôm qua ở mức 7,267 USD/tấn. Tương tự, giá tiêu trắng Muntok cũng đi ngang so với ngày hôm qua đạt 10,207 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil không thay đổi so với hôm qua ở mức 7,000 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia không thay đổi so với hôm qua hiện ở mức 9,900 USD/tấn. Ngoài ra, giá tiêu trắng ASTA của nước này cũng đi ngang so với hôm qua đạt 12,400 USD/tấn.

Giá tiêu các loại của Việt Nam đi ngang so với ngày hôm qua. Trong đó, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 7,100 USD/tấn; loại 550 gr/l đạt 7,300 USD/tấn.

Tương tự, giá tiêu trắng của Việt Nam không thay đổi so với hôm qua đạt 10,100 USD/tấn.

Giá tiêu có xu hướng tăng đồng loạt tại các quốc gia xuất khẩu lớn. Cụ thể, giá tiêu đen tại Việt Nam, Brazil và Malaysia cùng tăng 100 USD/tấn. Riêng Indonesia ghi nhận mức tăng nhẹ 2 USD/tấn.

Trong khi giá tiêu đen tăng, giá tiêu trắng tuần qua có sự biến động trái chiều. Tiêu trắng Muntok của Indonesia giảm nhẹ 0,44%, tiêu trắng của Malaysia và Việt Nam đều tăng 100 USD/tấn.

Tại Ấn Độ, sản lượng tiêu năm nay được dự báo giảm mạnh tại các vùng trồng trọng điểm như Chikkamagaluru và Hassan do thời tiết bất lợi. Các yếu tố như thiếu mưa giai đoạn cây ra hoa, mưa lớn trong mùa gió mùa, nắng nóng và độ ẩm thấp đã khiến dây tiêu hư hại, dẫn đến sản lượng sụt giảm. Nhiều nông dân cho biết họ mất từ 20 đến 40% sản lượng so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, bệnh thối rễ và sâu đục ngọn tiếp tục gây hại, trong khi việc quản lý nước kém hiệu quả và thiếu hệ thống tưới tiêu càng làm tình hình thêm trầm trọng. Tuy vậy, nhiều nông dân vẫn kỳ vọng giá tiêu sẽ giữ ở mức cao nhờ sản lượng toàn cầu sụt giảm.

Theo dự báo, sản lượng tiêu của Sri Lanka trong năm 2025 có thể giảm còn 14,000 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 20,000 tấn của năm 2024. Điều này cho thấy nguồn cung tại các nước xuất khẩu lớn đang gặp thách thức, góp phần duy trì xu hướng giá tiêu thế giới ở mức cao trong thời gian tới.

Phương Thảo (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Người Việt mạnh tay chi tiêu: Bán lẻ và tiêu dùng 11 tháng tăng 9,1%

Riêng tháng 11, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt khoảng 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước và giữ ổn định so với tháng trước. Cục Thống kê đánh giá hoạt động thương mại – dịch vụ tháng 11 vẫn duy trì ổn định, nhờ các địa phương chủ động triển khai nhiều chương trình kích cầu và đa dạng hóa sản phẩm ngay từ đầu năm.

Kinh tế - 13:25 07/12/2025

Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận, với đà hiện nay, trong cả năm 2025, xuất nhập khẩu Việt Nam có thể đạt mức khoảng 920 tỷ USD hoặc cao hơn, qua đó nằm trong nhóm 15 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.

Kinh tế - 09:30 07/12/2025

Cơ cấu lại Ngân hàng SCB, chuẩn bị gỡ khó gần 3.000 dự án tồn đọng

Theo đánh giá tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra, các động lực tăng trưởng truyền thống chưa đạt kỳ vọng (giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu; xuất khẩu chịu ảnh hưởng tiêu cực chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ; tiêu dùng tháng 11 tăng 7,1%, thấp hơn các tháng trước.

Kinh tế - 08:30 07/12/2025

Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Việt Nam

Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố số liệu mới nhất cho thấy, chỉ trong tháng 11, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là hơn 19,1 triệu lượt, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh các hoạt động du lịch, dịch vụ đang khởi sắc, nhu cầu đi lại tăng cao và chính sách visa thông thoáng hơn.

Kinh tế - 06:00 07/12/2025

Giá USD trong nước tháng 11 biến động ngược chiều với giá thế giới

Cục Thống kê cho biết, tính đến ngày 28/11/2025, chỉ số giá đô-la Mỹ trên thị trường quốc tế đạt mức 99,64 điểm, tăng 1,20% so tháng trước chủ yếu do nhu cầu trú ẩn an toàn vào đồng USD tăng cao trước các diễn biến xung đột địa chính trị khó lường.

Kinh tế - 14:00 06/12/2025

10 trường hợp nhận tiền vào tài khoản cá nhân phải nộp thuế

Nhiều khoản tiền chuyển vào tài khoản cá nhân vẫn thuộc diện phải kê khai và nộp thuế theo quy định. Hiểu rõ từng trường hợp giúp tránh rủi ro khi giao dịch. Dưới đây là 10 trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Kinh tế - 13:20 06/12/2025

Hà Nội tổ chức 10.700 điểm bán hàng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Báo cáo về công tác đảm bảo cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường trong dịp cuối năm 2025 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp cho biết, đã tham mưu ban hành 4 kế hoạch và nhiều văn bản liên quan đến công tác bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, khuyến mại tập trung và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kinh tế - 06:00 06/12/2025

Hà Nội đặt mục tiêu 50% tòa nhà công sở trên địa bàn dùng điện mặt trời mái nhà

Thành phố đã định hướng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt tối thiểu 5% và phát triển tổng công suất nguồn điện năng lượng mặt trời đạt khoảng 1.500 MW vào năm 2030, góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kinh tế - 06:00 05/12/2025

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đạt 64,01 tỷ USD sau 11 tháng

Ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế xuất khẩu mạnh mẽ. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản qua 11 tháng năm 2025 ước đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 06:18 04/12/2025

Hơn 13 triệu cổ phiếu PTB sắp được chào bán bằng 1/4 thị giá

PTB sẽ phát hành gần 13,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thấp hơn 4 lần so với thị giá. Đợt chào bán dự kiến thu về gần 161 tỷ đồng, dùng để bổ sung vốn cho hai công ty con Phúc Tân Kiều và Gỗ Phú Tài Bình Định.

Kinh tế - 06:00 04/12/2025