Giá vàng hôm nay 09/10: Vàng trong nước tăng

Trong bối cảnh lãi suất trái phiếu cao và đồng USD ngày một mạnh, vàng thế rơi được cho là rơi vào thế khó khi có khả năng giảm mạnh trong đầu tuần mới này.

Giá vàng trong nước hôm nay 09/10/2023

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 68,25 triệu đồng/lượng mua vào và 69,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,65 – 69,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 68,52– 69,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 68,52 – 69,18 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng trong nước tăng mạnh trong tuần mới. ( Ảnh minh họa).Vàng trong nước tăng mạnh trong tuần mới. ( Ảnh minh họa).

Giá vàng quốc tế hôm nay 09/10/2023

Giá vàng giao ngay sàn Kitco chốt phiên cuối tuần ở mức 1.833 USD/ounce. Trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ đạt mức 1.845,2 USD/ounce.

Trong ngắn hạn, một số nhà phân tích cho rằng, vàng có nguy cơ giảm sâu hơn khi đối mặt với lợi suất trái phiếu cao và sức mạnh của đồng USD.

Hầu hết ý kiến cho rằng, lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao vẫn là một trong những yếu tố bất lợi cho vàng. Minh chứng là trong tuần qua, vàng đã chịu một đợt bán tháo mạnh khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Mỹ tăng lên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 16 năm, ở mức 4,8%.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, nguyên nhân lợi suất trái phiếu tăng là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì mức lãi suất cao và chưa có kế hoạch giảm.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho rằng, người tiêu dùng đang cảm nhận được sức nặng của việc lãi suất tăng cao. Nhiều bộ phận của nền kinh tế sẽ bị bóp nghẹt vì lãi suất tăng.

Theo Edward Moya, không loại trừ khả năng vàng có thể rơi xuống mức 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro của nền kinh tế gia tăng có thể khiến mức giá vàng ở thời điểm hiện tại trở thành tâm điểm đầu tư.

Ông nhấn mạnh, ngay cả khi lợi suất trái phiếu tăng cao hơn thì nhà đầu tư cũng nên mua vàng ở mức hiện tại.

Tuần qua, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. 38% dự đoán giá vàng sẽ tăng cao trong thời gian tới, 38% số chuyên giá khác dự đoán giá vàng sẽ giảm, số còn lại có quan điểm giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 528 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 227 nhà đầu tư bán lẻ (tương đương 43%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào thời gian tới. 222 người khác (tương đương 42%) dự đoán giá vàng sẽ giảm, 79 người còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Hồng Nhung

Bài liên quan

Cùng chuyên mục