Hà Nội: Hàng giả, hàng nhái bủa vây chợ Hà Đông
Sản phẩm có dấu hiệu giả mạo những thương hiệu lớn, nguồn gốc hàng hóa không rõ xuất xứ là những gì đang diễn ra ở nhiều ki ốt kinh doanh tại chợ Hà Đông. Đây được xem là địa điểm kinh doanh, buôn bán lớn nhất quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
Lạc giữa “ma trận” hàng giả, hàng nhái
Thời gian gần đây, tòa soạn Thương hiệu và Công luận liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ Hà Đông khiến cho người tiêu dùng bức xúc. Để làm rõ những phản ánh trên, ngày 19/03/2022 PV đã ghi nhận thực tế và thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.
: Chợ Hà Đông được xem là một nơi kinh doanh, buôn bán lớn nhất quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Có mặt tại ki ốt số 135 mang tên “Thế giới phụ kiện thời trang đẹp” cho thấy, tại ki ốt này bày bán các loại mỹ phẩm, phụ kiện đa dạng và nhiều chủng loại như kem dưỡng trắng, sữa rửa mặt, dầu gội, sơn móng tay... Những sản phẩm này đều “khoác” lên mình thương hiệu lớn như Verobene, Senka, Chanel...với giá từ vài chục nghìn cho tới cả triệu đồng.
Trong vai người mua hàng, PV được chủ cửa hàng chào bán sản phẩm nước hoa Lomani với giá 599.000 đồng trong khi trên thị trường có giá hơn 1 triệu đồng. Theo quan sát, nhiều sản phẩm ở đây không có tem chống hàng giả và không có nhãn phụ tiếng Việt. Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, chủ cửa hàng nói đây là hàng chính hãng của công ty?!
Một gian hàng khác tại ki ốt số 230 có tên “Thời trang nam cao cấp Uyên Diện” cũng bày bán nhiều sản phẩm quần áo với nhiều loại vải, mẫu mã nghi “đạo nhái” các thương hiệu nổi tiếng Lacoste, Adidas, Burberry...
Khi hỏi giá cho một chiếc áo phông hiệu Lacoste, chúng tôi khá bất ngờ vì mức giá vô cùng rẻ chưa đến 300.000 đồng và chỉ bằng 1/10 so với hàng chính hãng trên thị trường. Vừa nhanh tay lấy hàng cho khách, chủ ki ốt này không quên giới thiệu: “Áo này mặc mát và co giãn lắm. Đặc biệt thấm mồ hôi nên các em lấy nhiều chị sẽ bớt thêm giá”. Nhưng khi hỏi về nguồn hàng được nhập ở đâu, có phải hàng chính hãng không thì chủ cửa hàng này từ chối vì không muốn tiết lộ.
Nhiều sản phẩm như nước hoa, mỹ phẩm bày bán tại ki ốt số 135 chợ Hà Đông không có nhãn phụ tiếng Việt
Không chỉ bán các sản phẩm quần áo, mỹ phẩm, nước hoa có dấu hiệu giả nhãn hiệu mà một số sản phẩm như giày da, giày thể thao cũng được tiểu thương ở đây “gắn mác” bằng những thương hiệu lớn như Gucci, Nike, Dior, MLB... Những đôi giày “hàng hiệu” này được tiểu thương tại ki ốt số 186 chất thành từng đống, không hộp, không tem mác.
Khi PV phàn nàn về chất lượng sản phẩm, chủ cửa hàng vội khẳng định, “tất cả sản phẩm tại đây đều là hàng tốt từ công ty trong nước, cửa biên đóng làm sao sang Trung Quốc nhập được”. Dẫu vậy, giá bán những đôi giày tại đây đều rất rẻ chỉ với 450.000 đồng và đặc biệt, trên thân giày thì gắn mác Gucci nhưng đế giày lại in chữ Trung Quốc.
Buông lỏng quản lý để hàng giả tồn tại?
Tiếp tục tìm hiểu về nguồn gốc các sản phẩm kinh doanh tại đây, PV có mặt tại một cửa hàng túi xách ở tầng 2 khu chợ. Theo lời tư vấn của chủ cửa hàng thì các sản phẩm Gucci, LouisVuitton, Dior...có giá giao động từ 500.000 – 2.000.000 đồng.
Nhiều đôi giày hàng hiệu tại đây gắn mác Gucci nhưng dưới đế giày lại in chữ Trung Quốc
Tuy nhiên, khi PV thắc mắc tại sao những sản phẩm không có nhãn mác, không có hoá đơn chứng từ thì chủ cửa hàng này cho biết, hàng hóa tại đây đều nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc) nên không thể xuất được hóa đơn.
“Nhà chị toàn nhập hàng Quảng Châu (Trung Quốc) hết, chẳng có cái gì hàng Việt Nam đâu. Nếu hàng chính hãng thì em xem một cái LouisVuitton giá bao nhiêu tiền, cái này là hàng chuẩn công ty còn gì”?!
Vì sao cửa hàng bán nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ trong khi trụ sở của Đội QLTT số 11 ở ngay sát chợ mà không bị kiểm tra?
Nhiều sản phẩm túi sách có dấu hiệu giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, LouisVuitton, Dior...
“Chúng tôi cùng các hộ kinh doanh tại đây góp tiền rồi đưa cho một ông tổ trưởng để biếu các sếp. Một người thì cảm thấy nặng chứ mỗi người 200.000 đến 500.000 đồng thế là xong. Mỗi năm một lần và mỗi lần cũng được 19 triệu đồng đấy. Ở chợ này nó thế, còn hơn là để người ta lên chơi với mình”, chủ cửa hàng này tiết lộ.
Dấu hiệu “sao chép” và buôn bán các sản phẩm thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng của các tiểu thương đã và đang xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ. Mặt khác, với nguồn gốc xuất xứ hàng hóa không rõ ràng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, làm mất niềm tin của người tiêu dùng, từ đó giảm tính cạnh tranh, uy tín của các thương hiệu bị các sản phẩm “đạo nhái”.
Sự buông lỏng trong công tác quản lý của Ban quản lý chợ Hà Đông đã vô tình tạo điều kiện cho các mặt hàng kinh doanh có dấu hiệu hàng giả, hàng hái lộng hành suốt nhiều năm qua. Liệu Ban quản lý chợ Hà Đông có biết điều này? Phải chăng, nơi đây có luật riêng bất thành văn? Đề nghị Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 11 kiểm tra, xử lý đối với những cửa hàng, ki ốt bán hàng nêu trên. Có như vậy, mới bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi của các thương hiệu kinh doanh chân chính.
Quang Minh
- Cùng chuyên mục
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc thuốc lá điện tử có chứa ma túy.
Cảnh báo - 15:45 24/10/2025
10 Dấu hiệu cảnh báo ung thư nam giới cần biết: Tầm soát và nhận diện sớm để chiến thắng bệnh tật
Phát hiện ung thư sớm là yếu tố then chốt giúp tăng cơ hội chiến thắng bệnh tật. Theo hệ thống y tế OSF HealthCare (Mỹ), khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có nhiều lựa chọn điều trị tốt hơn, kéo theo tỷ lệ sống sót của bệnh nhân cao hơn đáng kể. Bên cạnh việc tầm soát định kỳ theo khuyến cáo, việc tự trang bị kiến thức về các dấu hiệu cảnh báo ung thư là một biện pháp quan trọng để phát hiện bệnh sớm.
Cảnh báo - 21:38 19/10/2025
Phát hiện 89 con lợn ở Đồng Nai nhiễm chất cấm Salbutamol
Ngày 7/10, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh cùng Công an phường Trảng Dài tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn phường Trảng Dài (tỉnh Đồng Nai), phát hiện 89 con lợn dương tính với chất cấm Salbutamol.
Cảnh báo - 09:32 08/10/2025
Cẩn trọng khi mua bình chữa cháy: Hàng triệu sản phẩm Tomoken bị phát hiện làm giả công thức, không có tác dụng dập lửa
Vừa qua, công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam vì hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Theo kết quả điều tra ban đầu, công ty này đã sản xuất và tiêu thụ hơn 2,2 triệu bình chữa cháy giả trên toàn quốc, với tổng doanh thu lên tới hơn 834 tỷ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn phòng cháy chữa cháy và quyền lợi người tiêu dùng.
Cảnh báo - 09:50 06/10/2025
Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo giả mạo kêu gọi từ thiện trên mạng
Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng bệnh nhi để kêu gọi quyên góp trái phép trên mạng xã hội.
Cảnh báo - 09:53 02/10/2025
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 1842/ATTP-NĐTT, yêu cầu các Sở Y tế và Ban Quản lý ATTP tại các địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm. Mục tiêu là phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt trong các bếp ăn tập thể.
Cảnh báo - 12:02 22/09/2025
Những món ăn quen thuộc có thể trở thành “nguy hiểm" khi chưa nấu chín
Việc ăn sống, nhất là với các loại rau củ quả, từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm giữ lại gần như trọn vẹn hàm lượng vitamin và khoáng chất tự nhiên. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là mọi thực phẩm đều có thể sử dụng ở dạng sống một cách an toàn. Trên thực tế, có những loại thực phẩm nếu không được chế biến chín kỹ lưỡng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Cảnh báo - 11:41 15/09/2025
Xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Trước lo lắng của cử tri về tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, bếp ăn công nghiệp, cơ sở chế biến nhỏ lẻ, Thường trực Ủy Ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị cần có chế tài đủ mạnh, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm trong lĩnh vực này.
Cảnh báo - 12:28 11/08/2025
Chung tay phòng chống dịch sốt xuất huyết
Hiện nay bắt đầu vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống. Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
Cảnh báo - 09:11 04/08/2025
Hà Nội: Sản phẩm thủ công mỹ nghệ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường
Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội có chất lượng, mẫu mã, thương hiệu, một số sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh… Tuy nhiên, nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, chưa khai thác hết tiềm năng, giá trị, thiếu ý tưởng thiết kế và phát triển sản phẩm mới…
Cảnh báo - 20:36 02/08/2025
- Tin mới
-
“Ông lớn” Nvidia tham gia cuộc đua xe thông minh
-
Đánh thuế giao dịch vàng, hạn chế đầu cơ
-
Tạm hoãn xuất cảnh với 7 giám đốc đại diện doanh nghiệp nợ thuế
-
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Campuchia, Canada và Brazil
-
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng sạt lở
-
Rolls-Royce Phantom Centenary Private, chiếc xe phức tạp và công phu nhất lịch sử thương hiệu
- Đọc nhiều
-
1
“Ông lớn” Nvidia tham gia cuộc đua xe thông minh
-
2
Đánh thuế giao dịch vàng, hạn chế đầu cơ
-
3
Tạm hoãn xuất cảnh với 7 giám đốc đại diện doanh nghiệp nợ thuế
-
4
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Campuchia, Canada và Brazil
-
5
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng sạt lở
-
6
Rolls-Royce Phantom Centenary Private, chiếc xe phức tạp và công phu nhất lịch sử thương hiệu







