Hòa Bình tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và việc sử dụng các sản phẩm này có nhiều diễn biến phức tạp, tỷ lệ sử dụng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Hòa Bình tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóngHòa Bình tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi: “e-cigs,” “e-hookahs,” “mods,” “bút vape,” “vapes” ... Một số thuốc lá điện tử được sản xuất dưới dạng thuốc điếu truyền thống, xì gà hay ống điếu, có loại giống cây bút, ổ USB và những vật dụng thường ngày khác.

Bằng chứng khoa học về độc tính và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều các nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khoẻ của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với “sol khí”/khói của các sản phẩm này. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến hệ hô hấp; Tác hại đối với tim mạch; Nguy cơ ung thư; Bệnh về răng miệng…. các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện ảnh hưởng đến giới trẻ nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và gây nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự xã hội….

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính (chỉ đạo lực lượng Hải Quan), Bộ Quốc phòng (chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng); Bộ Công an; Bộ Công Thương; Bộ Thông tin và truyền thông; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đài truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; Ban chỉ đạo 389 các Bộ, Ngành, Địa phương theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng chức năng trong việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, chưa được phép sử dụng trên thị trường Việt Nam đồng thời tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ngày 20/5/2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có hành vi vi phạm, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, nhất là tác hại của việc sử dụng cũng như các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Trong trường hợp nhân dân phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để nghị phản ánh thông tin qua đường dây nóng của Cục hoặc phản ánh trực tiếp Đ/c Trương Thanh Sơn, Phó Cục trưởng, số điện thoại: 0986.563.898 để tiếp nhận, xử lý theo quy định.

 Mai Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục