Hoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt Nam

12:22 18/07/2024

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Hoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt NamHoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt Nam (Ảnh: minh họa)

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, việc điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng từ tháng 5 và tháng 6/2022. Trước đó, từ tháng 4/2020 đến nay, Hoa Kỳ áp thuế đối với tủ gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 4,37% - 262,18% và mức thuế chống trợ cấp từ 13,33% - 293, 45%.

Về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm, DOC giữ nguyên kết luận sơ bộ điều chỉnh vào tháng 9/2023. Theo đó, 03 trường hợp tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam có các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc bị xác định thuộc phạm vi của lệnh áp thuế hiện hành với Trung Quốc bao gồm các trường hợp: Sản phẩm có thành phần cửa, mặt hộc và khung gỗ sản xuất tại Trung Quốc, sau đó được lắp ráp tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam; Sản phẩm có cửa, mặt hộc và khung gỗ là bán thành phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó tiếp tục gia công tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam; Sản phẩm có các chi tiết bán thành phẩm của cửa, mặt hộc và khung gỗ (bao gồm đai, trụ, ván) được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó tiếp tục gia công tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam.

Ngoài ra, DOC gửi thông báo cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) hướng dẫn áp dụng Cơ chế tự xác nhận (Certificate Regime) với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Cơ chế này cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu tủ gỗ của Việt Nam không thuộc 03 trường hợp nêu trên được loại trừ, không phải nộp thuế CBPG/CTC khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần hoàn thành mẫu tờ khai tự xác nhận dành cho nhà xuất khẩu và cung cấp một bản sao cùng các tài liệu chứng minh (hóa đơn, đơn đặt hàng, biên bản sản xuất…) cho nhà nhập khẩu Hoa Kỳ, đồng thời nhà nhập khẩu phải hoàn thành mẫu tờ khai tự xác nhận dành cho nhà nhập khẩu trước ngày vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh việc có đơn tự xác nhận, các doanh nghiệp cần lưu giữ các hồ sơ, chứng từ làm căn cứ chứng minh cho xác nhận đó trong vòng 5 năm kể từ khi lô hàng được xuất khẩu để cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ thực hiện việc thẩm tra, xác minh nếu cần thiết.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, về điều tra chống lẩn tránh, DOC đã hủy bỏ toàn bộ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định về cơ chế tự xác nhận của Hoa Kỳ.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi thông tin cảnh báo sớm của Cục Phòng vệ thương mại để xây dựng phương án kinh doanh, xuất khẩu phù hợp. Cùng với đó, thông báo cho Cục Phòng vệ thương mại trong trường hợp có vấn đề phát sinh để nhận được sự hỗ trợ kịp thời

Thanh Lam

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP 2026

Nhằm đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của Thủ đô, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội giao Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam tổ chức "Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội (HaNoi Agriculture Fair 2026)".

Tin tức - 11:56 06/08/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram

Chiều 5/8, tại Nhà Quốc hội, sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram nhân dịp Ngài dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Thái Lan thăm chính thức Việt Nam.

Tin tức - 20:35 05/08/2026

Đề xuất nghỉ 4 ngày dịp Ngày Văn hóa Việt Nam 2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về phương án nghỉ Ngày Văn hóa Việt Nam năm 2026, trong đó đề xuất ưu tiên phương án nghỉ liên tục 4 ngày đối với cán bộ, công chức, viên chức thông qua việc hoán đổi ngày làm việc. Nếu được thông qua, đây sẽ là kỳ nghỉ đầu tiên nhân dịp Ngày Văn hóa Việt Nam theo chủ trương bổ sung ngày lễ mới vào Bộ luật Lao động.

Tin tức - 15:44 05/08/2026

Đề xuất sửa quy định liên quan đến vốn điều lệ của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ thành lập, tổ chức và hoạt động của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Tin tức - 10:10 05/08/2026

Quốc hội thảo luận về dự án sửa đổi Luật Xuất bản, Luật Kiến trúc

Hôm nay, 5/8, trong khuôn khổ kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ nghe trình bày về một số dự án luật liên quan đến ngành Xuất bản, Kiến trúc, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tin tức - 08:48 05/08/2026

Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn

Liên quan phản ánh về sổ kế toán của hộ kinh doanh và hóa đơn điện tử của taxi, Cục Thuế khẳng định các quy định hiện hành không phát sinh thủ tục mới, đồng thời tiếp tục hoàn thiện giải pháp hỗ trợ người nộp thuế.

Tin tức - 16:10 04/08/2026

Kiểm tra bước đầu chất lượng xăng E10: Chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm

Sau gần 2 tháng triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10 năm 2026, kết quả bước đầu cho thấy các mẫu xăng E10 RON 95-III được lấy để thử nghiệm đều phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đến thời điểm tổng hợp kết quả, chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm về chất lượng và đo lường trong phạm vi kiểm tra.

Tin tức - 21:52 02/08/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2026

Hàng loạt chính sách mới về vận tải, đấu thầu, đất đai, tín dụng, tài chính... sẽ có hiệu lực trong tháng 8/2026.

Tin tức - 09:39 02/08/2026

Thủ tướng chỉ thị nâng cao phòng ngừa, đấu tranh lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.

Tin tức - 09:53 01/08/2026

Những điểm mới theo 4 chính sách trong dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi

Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) đang tiếp tục được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp và hoàn thiện với nhiều chính sách nhằm đổi mới phương thức quản lý, tăng cường hậu kiểm, ứng dụng chuyển đổi số, kiểm soát nguy cơ theo toàn bộ chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả quản lý loại hình thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn mới.

Tin tức - 08:15 01/08/2026