Hoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt Nam

12:22 18/07/2024

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Hoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt NamHoa Kỳ ban hành kết luận về vụ điều tra đối với tủ gỗ Việt Nam (Ảnh: minh họa)

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, việc điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng từ tháng 5 và tháng 6/2022. Trước đó, từ tháng 4/2020 đến nay, Hoa Kỳ áp thuế đối với tủ gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 4,37% - 262,18% và mức thuế chống trợ cấp từ 13,33% - 293, 45%.

Về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm, DOC giữ nguyên kết luận sơ bộ điều chỉnh vào tháng 9/2023. Theo đó, 03 trường hợp tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam có các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc bị xác định thuộc phạm vi của lệnh áp thuế hiện hành với Trung Quốc bao gồm các trường hợp: Sản phẩm có thành phần cửa, mặt hộc và khung gỗ sản xuất tại Trung Quốc, sau đó được lắp ráp tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam; Sản phẩm có cửa, mặt hộc và khung gỗ là bán thành phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó tiếp tục gia công tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam; Sản phẩm có các chi tiết bán thành phẩm của cửa, mặt hộc và khung gỗ (bao gồm đai, trụ, ván) được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó tiếp tục gia công tại Việt Nam và được kết hợp với hộp ván tủ và hộp hộc kéo sản xuất ở Việt Nam.

Ngoài ra, DOC gửi thông báo cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) hướng dẫn áp dụng Cơ chế tự xác nhận (Certificate Regime) với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Cơ chế này cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu tủ gỗ của Việt Nam không thuộc 03 trường hợp nêu trên được loại trừ, không phải nộp thuế CBPG/CTC khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần hoàn thành mẫu tờ khai tự xác nhận dành cho nhà xuất khẩu và cung cấp một bản sao cùng các tài liệu chứng minh (hóa đơn, đơn đặt hàng, biên bản sản xuất…) cho nhà nhập khẩu Hoa Kỳ, đồng thời nhà nhập khẩu phải hoàn thành mẫu tờ khai tự xác nhận dành cho nhà nhập khẩu trước ngày vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh việc có đơn tự xác nhận, các doanh nghiệp cần lưu giữ các hồ sơ, chứng từ làm căn cứ chứng minh cho xác nhận đó trong vòng 5 năm kể từ khi lô hàng được xuất khẩu để cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ thực hiện việc thẩm tra, xác minh nếu cần thiết.

Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, về điều tra chống lẩn tránh, DOC đã hủy bỏ toàn bộ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định về cơ chế tự xác nhận của Hoa Kỳ.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi thông tin cảnh báo sớm của Cục Phòng vệ thương mại để xây dựng phương án kinh doanh, xuất khẩu phù hợp. Cùng với đó, thông báo cho Cục Phòng vệ thương mại trong trường hợp có vấn đề phát sinh để nhận được sự hỗ trợ kịp thời

Thanh Lam

  • Cùng chuyên mục

Khởi tố 8 bị can liên quan đường dây tiêu thụ 300 tấn thịt lợn bệnh

Công an TP. Hà Nội khởi tố 8 bị can liên quan đường dây giết mổ, tiêu thụ gần 300 tấn heo bệnh, tuồn vào chợ và bếp ăn trường học trên địa bàn Thủ đô.

Tin tức - 21:50 29/03/2026

Việt Nam chuẩn bị có tháp 108 tầng lọt top cao nhất thế giới

Tòa tháp 108 tầng tại khu đô thị lấn biển Cần Giờ đang dần lộ diện với tham vọng lọt top 10 công trình cao nhất thế giới, sở hữu thiết kế đa chức năng cùng lớp kính phản quang đổi sắc đặc trưng.

Tin tức - 17:00 29/03/2026

Bảo đảm an ninh năng lượng: Đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn dầu thô

Trưa ngày 29/3, tại tỉnh Thanh Hóa, trong chương trình công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu và các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động.

Tin tức - 15:55 29/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, nhân dịp Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Tin tức - 10:01 29/03/2026

Cả nước tiết kiệm khoảng 463.000 kWh điện trong Giờ Trái Đất 2026

Trong thời gian tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026 từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3, sản lượng điện tiết kiệm của cả nước ước đạt khoảng 463.000 kWh.

Tin tức - 09:25 29/03/2026

Cả nước tiết kiệm khoảng 463.000 kWh điện trong Giờ Trái Đất 2026

Trong thời gian tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026 từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3, sản lượng điện tiết kiệm của cả nước ước đạt khoảng 463.000 kWh.

Tin tức - 09:25 29/03/2026

Thời tiết ngày 29/3: Bắc Bộ nhiều mây, mưa nhẹ, nhiều nơi nắng nóng cục bộ

Ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ, có nơi trên 35 độ C; chiều tối một số khu vực vẫn có khả năng xảy ra mưa rào và dông.

Tin tức - 06:04 29/03/2026

Ông Vũ Đại Thắng tái đắc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Sáng 28/3, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin tức - 13:55 28/03/2026

5 địa phương ghi nhận ca viêm màng não mô cầu: Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm, khuyến cáo tiêm vaccine

Từ đầu năm 2026, một số địa phương trên cả nước đã ghi nhận ca bệnh viêm màng não mô cầu, cơ quan y tế cảnh báo nguy cơ lây lan và khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa.

Tin tức - 13:11 28/03/2026

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII sẽ thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Sáng 28/3, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc kỳ họp thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho nhiệm kỳ mới. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Tin tức - 10:41 28/03/2026