Hơn 1.800 đơn vị, doanh nghiệp khó khăn được tạm dừng đóng vào quỹ BHXH

Theo BHXH Việt Nam, hiện có hơn 1.800 đơn vị và doanh nghiệp được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng với hơn 192.500 lao động và số tiền trên 786 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 42 và Nghị quyết 154 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã xác nhận danh sách hơn 168.000 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp; 585 lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản trả lời và hướng dẫn đến 14 Hiệp hội, Tập đoàn và 11 UBND tỉnh, thành phố với các nội dung kiến nghị trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện, BHXH Việt Nam kiến nghị Chính phủ có các giải pháp tài chính, tín dụng mạnh mẽ hơn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn, sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

“Những tháng đầu năm 2021, tỷ lệ nợ đọng cũng lớn, ảnh hưởng chủ yếu là do dịch bệnh Covid-19, trong đó hơn chục tỉnh bị ảnh hưởng lớn. Giải pháp của chúng tôi là tiếp tục đến trực tiếp các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ và vận động các doanh nghiệp đóng BHXH hàng tháng đối những doanh nghiệp đang sử dụng và trả lương người lao động. Còn đối với doanh nghiệp dừng đóng, thì chúng tôi phải tiếp tục kiến nghị với các cơ quan là có đúng bị ảnh hưởng hay không, nếu trây ỳ thì phải dùng các biện pháp theo quy định của pháp luật” - ông Trần Đình Liệu  chia sẻ./.

 Theo VOV

Bài liên quan

Cùng chuyên mục