HoSE đình chỉ thêm một cổ phiếu "họ FLC"

Cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông dược HAI là cổ phiếu tiếp theo trong "họ FLC" nhận quyết định đình chỉ giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) từ ngày 9/9.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) mới đây đã ra quyết định chuyển cổ phiếu HAI của Công ty Cổ phần Nông dược HAI từ diện hạn chế giao dịch sang đình chỉ giao dịch. Trước đó, mã FLC của Tập đoàn FLC cũng dính "án" này.

Cụ thể, HoSE đã quyết định đình chỉ giao dịch hơn 182,68 triệu cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông dược HAI kể từ ngày 9/9. Lý do được đưa ra là cổ phiếu HAI đã nằm trong diện hạn chế giao dịch từ trước, nhưng công ty này vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin. Do đó, cổ phiếu HAI thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán của HoSE.

Với quyết định kể trên, HAI là cổ phiếu thứ 3 trong "họ FLC" bị đình chỉ giao dịch bắt buộc sau ROS (Công ty CP Xây dựng FLC Faros) và FLC (Tập đoàn FLC).

Cổ phiếu của Nông dược HAI bị đình chỉ giao dịch.Cổ phiếu của Nông dược HAI bị đình chỉ giao dịch.

Hồi tháng 4/2022, HAI cùng ROS và FLC đã bị đưa vào diện cảnh báo do chậm công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 15 ngày so với quy định. Đến giữa tháng 5, HoSE tiếp tục ra quyết định chuyển cổ phiếu HAI từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát, do công ty này chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 30 ngày.

Đến ngày 1/6, HAI bị HoSE chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch, tức chỉ được giao dịch trong phiên chiều do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày.

Trước khi nhận quyết định đình chỉ giao dịch cổ phiếu, Nông dược HAI vẫn chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, chưa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 và đang nằm trong diện cảnh báo, hạn chế giao dịch của HoSE.

Giải trình về việc chậm nộp báo cáo tài chính, chưa tổ chức họp cổ đông kể trên, Nông dược HAI cho biết, ngày 16/6, công ty đã ký hợp đồng kiểm toán soát xét bán niên và kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 với Công ty TNHH Kiểm toán - Kế toán Hà Nội. Trong quá trình thực hiện kiểm toán năm, đơn vị kiểm toán đã bị đình chỉ tư cách kiểm toán đối với các công ty có lợi ích công chúng trong lĩnh vực chứng khoán.

Vì vậy, công ty đã phải liên hệ và thuyết phục các đơn vị kiểm toán khác đủ năng lực, chuyên môn để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021. Tuy nhiên, với lý do khách quan liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra về việc thao túng thị trường chứng khoán, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động chung của công ty, trong đó có việc lựa chọn đơn vị kiểm toán.

Về HAI, đây là một trong những cổ phiếu nằm trong “họ FLC” cùng với AMD; GAB; ROS; ART; KLF.

Hiện tại, FLC là cổ đông lớn nắm giữ trực tiếp 8,26% vốn Nông dược HAI. Bên cạnh đó, bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc FLC, cũng từng là Chủ tịch HĐQT tại Nông dược HAI. Hiện bà Huyền đang đảm nhiệm vai trò thành viên HĐQT tại công ty này.

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục