Indonesia nhập 2 triệu tấn gạo dự trữ, cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Việc thị trường Indonesia tiếp tục có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng gạo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.
Bộ Công Thương dẫn thông tin mới nhất từ Bộ Thương mại Indonesia cho biết, Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023. Điều này mở ra cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh (33,732%) về lượng và tăng 30,355% kim ngạch, chiếm 16% trong tổng lượng và chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Indonesia nhập 2 triệu tấn gạo dự trữ, cơ hội cho doanh nghiệp Việt.
Bộ Công Thương nhìn nhận, nhu cầu thu mua gạo tăng đột biến của Indonesia là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đã từng có kết nối với Indonesia. Để tăng cường lượng xuất khẩu, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường quảng bá thương hiệu gạo trong nước để có thể xuất khẩu gạo sang thị trường này.
"Để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đặc biệt là là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia (Preum Bulog) để quảng bá sản phẩm của mình", Bộ Công Thương nhấn mạnh trên trang thông tin của Bộ.
Quyết định tăng thu mua gạo dự trữ của Indonesia được đưa ra sau phiên họp do Tổng thống Joko Widodo chủ trì bàn thảo về đảm bảo lương thực, thực phẩm và công tác chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ hồi giáo Idul Fitri năm 1444H (2023).
Indonesia quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn thay vì khoảng 1,2 triệu tấn như hiện nay nhằm đảm bảo an ninh lương thực.
Tình hình thu mua gạo dự trữ trong nước của Indonesia hiện đang gặp nhiều khó khăn mặc dù nước này đang ở vụ thu hoạch chính. Theo Cơ quan hậu cần quốc gia, cơ quan này mới chỉ thu mua được cho đến nay 60.000 tấn trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho (tính đến trước ngày 25/3/2023) chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán lấn át đà tăng của dầu thô, MXV-Index tiếp đà suy yếu
Thị trường hàng hóa thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 8/1. Trong khi giá dầu thô tăng mạnh trước lo ngại căng thẳng địa chính trị, áp lực bán ở nhóm nông sản và kim loại đã lấn át đà tăng của nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm 0,4% xuống 2.445 điểm.
Thị trường - 14:09 09/01/2026
Giá kim loại đồng 9/1: Chịu áp lực giảm giá
Áp lực chốt lời khiến giá đồng và niken tiếp tục suy giảm sau chuỗi tăng mạnh gần đây.
Thị trường - 09:52 09/01/2026
Giá thép hôm nay 9/1: Bất ngờ đảo chiều giảm sâu
Thị trường ngày 9/1 ghi nhận giá bán trong nước ổn định, còn quặng sắt điều chỉnh giảm sau 4 ngày tăng liên tục.
Thị trường - 09:20 09/01/2026
Giá lúa gạo hôm nay 9/1: Gạo nguyên liệu xuất khẩu biến động
Giá lúa gạo hôm nay (9/1) tại Đồng bằng sông Cửu Long ổn định, dù giao dịch lúa Đông Xuân diễn ra chậm. Ở chiều xuất khẩu, giá gạo nguyên liệu có biến động nhẹ, khi một số chủng loại giảm giá, trong khi mặt bằng chung của các loại gạo khác vẫn giữ xu hướng đi ngang.
Thị trường - 06:23 09/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 9/1: Giá dầu thế giới tăng gần 2%, chấm dứt chuỗi giảm hai phiên
Giá xăng dầu hôm nay (9/1) ghi nhận sự đảo chiều tăng mạnh của thị trường thế giới, khi cả dầu Brent và WTI cùng bật tăng gần 2%, chấm dứt chuỗi hai phiên giảm liên tiếp. Đà phục hồi này chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung liên quan đến Nga và Venezuela.
Thị trường - 06:13 09/01/2026
Giá heo hơi hôm nay 9/1: Miền Bắc lập đỉnh 71.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (9/1), ghi nhận tiếp tục bứt phá trên toàn quốc, trong đó miền Bắc ghi nhận mức cao nhất lên tới 71.000 đồng/kg. Khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam cũng đồng loạt điều chỉnh tăng tại nhiều địa phương, đưa mặt bằng giá heo hơi cả nước lên vùng cao mới, dao động từ 62.000 - 71.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:03 09/01/2026
Giá bạc hôm nay 9/1: Trong nước tiếp đà giảm, thế giới chịu áp lực chốt lời
Giá bạc hôm nay (9/1), tại thị trường trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm, bám sát xu hướng đi xuống của thị trường thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá bạc giảm mạnh trước áp lực chốt lời và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ cùng tín hiệu chính sách lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Thị trường - 05:55 09/01/2026
Giá tiêu hôm nay 9/1: Trong nước đi ngang, tiêu Brazil tiếp tục tăng
Giá tiêu hôm nay (9/1) tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang, dao động trong khoảng 150.000 - 152.500 đồng/kg, chưa ghi nhận biến động mới so với đầu tuần. Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Brazil nối dài đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp, trong khi giá tiêu tại các quốc gia sản xuất lớn khác ổn định.
Thị trường - 05:45 09/01/2026
Giá cà phê hôm nay 9/1: Cà phê nội địa giảm 1.000 đồng/kg, Robusta thế giới lao dốc
Giá cà phê hôm nay (9/1), trong nước đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg, đưa giá thu mua phổ biến xuống còn 97.500 - 98.200 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá cà phê Robusta giảm mạnh do triển vọng nguồn cung cải thiện, trong khi Arabica tiếp tục đi lên nhờ lo ngại rủi ro địa chính trị và thời tiết tại các quốc gia sản xuất lớn.
Thị trường - 05:38 09/01/2026
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 9/1: VCB, MBB, SSI
Công ty chứng khoán phân tích và đưa ra nhận định mua, bán đối với các cổ phiếu VCB, MBB, SSI.
Thị trường - 05:30 09/01/2026
- Tin mới
-
Gần 400 kg chân gà, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại Sơn La
-
Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2026
-
Phát hiện cơ sở sản xuất nước hoa giả quy mô lớn tại Cần Thơ
-
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Ba nhóm ngành nghề khó bị AI “xóa sổ”
-
VPBankS lần đầu tiên vào top 10 thị phần môi giới HoSE
- Đọc nhiều
-
1
Gần 400 kg chân gà, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại Sơn La
-
2
Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2026
-
3
Phát hiện cơ sở sản xuất nước hoa giả quy mô lớn tại Cần Thơ
-
4
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
5
Ba nhóm ngành nghề khó bị AI “xóa sổ”
-
6
VPBankS lần đầu tiên vào top 10 thị phần môi giới HoSE











