Indonesia nhập 2 triệu tấn gạo dự trữ, cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Việc thị trường Indonesia tiếp tục có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng gạo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu.
Bộ Công Thương dẫn thông tin mới nhất từ Bộ Thương mại Indonesia cho biết, Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023. Điều này mở ra cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh (33,732%) về lượng và tăng 30,355% kim ngạch, chiếm 16% trong tổng lượng và chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Indonesia nhập 2 triệu tấn gạo dự trữ, cơ hội cho doanh nghiệp Việt.
Bộ Công Thương nhìn nhận, nhu cầu thu mua gạo tăng đột biến của Indonesia là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đã từng có kết nối với Indonesia. Để tăng cường lượng xuất khẩu, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường quảng bá thương hiệu gạo trong nước để có thể xuất khẩu gạo sang thị trường này.
"Để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đặc biệt là là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia (Preum Bulog) để quảng bá sản phẩm của mình", Bộ Công Thương nhấn mạnh trên trang thông tin của Bộ.
Quyết định tăng thu mua gạo dự trữ của Indonesia được đưa ra sau phiên họp do Tổng thống Joko Widodo chủ trì bàn thảo về đảm bảo lương thực, thực phẩm và công tác chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ hồi giáo Idul Fitri năm 1444H (2023).
Indonesia quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn thay vì khoảng 1,2 triệu tấn như hiện nay nhằm đảm bảo an ninh lương thực.
Tình hình thu mua gạo dự trữ trong nước của Indonesia hiện đang gặp nhiều khó khăn mặc dù nước này đang ở vụ thu hoạch chính. Theo Cơ quan hậu cần quốc gia, cơ quan này mới chỉ thu mua được cho đến nay 60.000 tấn trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho (tính đến trước ngày 25/3/2023) chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Thị trường hàng hóa mùng 2 tết Bính Ngọ
Sang ngày mùng 2 tết Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa thiết yếu ghi nhận nhịp phục hồi rõ nét sau ngày đầu năm trầm lắng.
Thị trường - 14:15 18/02/2026
Bóng đá Việt Nam 2026: Bản lề của khát vọng và tái thiết
Năm 2026 mở ra với bóng đá Việt Nam không chỉ là cột mốc thời gian mà còn là thời điểm hội tụ của tham vọng, niềm tin và kỳ vọng. Từ nền tảng thành công của lứa U23 đến nhiệm vụ làm mới đội tuyển quốc gia và nâng tầm giải quốc nội, một chu kỳ phát triển mới đang được định hình.
Thị trường - 06:52 17/02/2026
Giá cao su hôm nay 17/2: Đồng loạt giảm trên các sàn châu Á
Giá cao su hôm nay 17/2, trên ba sàn giao dịch lớn châu Á đều ghi nhận mức giảm. Sàn Tocom giảm mạnh nhất với mức giảm từ 0,14% đến gần 3%, trong khi sàn SHFE giảm khoảng 0,84–1,05% và sàn SGX giảm nhẹ từ 0,09–0,35%. Xu hướng giảm cho thấy, áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường cao su toàn cầu. Trong nước thị trường không có biến động.
Thị trường - 06:38 17/02/2026
Giá sầu riêng hôm nay 17/2: Sầu Thái tăng
Giá sầu riêng hôm nay 17/2, dịp Tết Bính Ngọ 2026, dù nhiều kho đã nghỉ nhưng một số kho lớn tại Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn thu mua sầu riêng với giá cao, phản ánh nhu cầu quà biếu và tiêu dùng lễ hội vẫn ổn định. Sầu riêng Thái tiếp tục dẫn đầu về giá với mức 135.000- 142.000 đồng/kg đối với loại A, tăng 4.000 đồng/kg so với hôm qua, Ri6 và các loại khác duy trì mức ổn định.
Thị trường - 06:25 17/02/2026
Tỷ giá USD hôm nay 17/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá USD hôm nay 17/2 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.049 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,18%, hiện ở mức 97,08.
Thị trường - 06:17 17/02/2026
Thời tiết ngày 17/2: Miền Bắc mưa rét, Nam Bộ nắng nóng cục bộ
Dự báo ngày 17/2, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời lạnh với nhiệt độ cao nhất phổ biến 20-23 độ C. Trung Bộ xuất hiện mưa rào, có nơi kèm dông, trong khi Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh ngày nắng, miền Đông có điểm nắng nóng trên 35 độ C.
Thị trường - 06:16 17/02/2026
Giá xăng dầu hôm nay 17/2: Tăng nhẹ 1%
Giá dầu thế giới hôm nay 17/2/2026 tăng nhẹ trong phiên giao dịch, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh OPEC+ dự kiến nâng sản lượng. Trong nước, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng đồng loạt.
Thị trường - 06:12 17/02/2026
Giá bạc hôm nay 17/2: Điều chỉnh giảm
Giá bạc hôm nay 17/2/2026, tức mừng 1 Tết Bính Ngọ, giá bạc trong nước và thế giới giảm khi nhà đầu tư chờ tín hiệu rõ ràng từ FED và loạt dữ liệu kinh tế Mỹ sắp công bố.
Thị trường - 06:07 17/02/2026
Giá vàng hôm nay 17/2: Vàng trong nước ở mức 178–181 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 17/2/2026, tức mừng 1 Tết Bính Ngọ, giá vàng SJC đang giao dịch trong ngưỡng 178 - 181 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 06:03 17/02/2026
Đào, quất giảm giá sâu ngày 29 Tết vẫn vắng khách mua
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giá đào, quất và nhiều loại hoa tại Hà Nội đồng loạt giảm mạnh, có nơi tới 30–50%. Tuy nhiên, sức mua không tăng tương xứng, nhiều tiểu thương rơi vào cảnh “xả hàng” vẫn đìu hiu khách.
Thị trường - 17:08 16/02/2026
- Tin mới
-
Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết
-
Giá vàng “bốc hơi” 115 USD/oz, giá bạc sụt hơn 4%
-
Nông dân Đoàn Văn Vươn gây dựng thương hiệu vịt biển
-
Honda PCX160 2026 trình làng: "lột xác" thiết kế, khẳng định vị thế
-
Hôm nay giá cà phê thế giới giảm sâu hơn 4%
-
Thị trường hàng hóa mùng 2 tết Bính Ngọ
- Đọc nhiều
-
1
Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết
-
2
Giá vàng “bốc hơi” 115 USD/oz, giá bạc sụt hơn 4%
-
3
Nông dân Đoàn Văn Vươn gây dựng thương hiệu vịt biển
-
4
Honda PCX160 2026 trình làng: "lột xác" thiết kế, khẳng định vị thế
-
5
Hôm nay giá cà phê thế giới giảm sâu hơn 4%
-
6
Thị trường hàng hóa mùng 2 tết Bính Ngọ











