Không đóng sập “cánh cửa” vốn cho bất động sản
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông điệp mạnh mẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS) trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu tăng “nóng”. Động thái này dẫn đến lo ngại thị trường BĐS sẽ gặp khó trong thời gian tới.
Không cào bằng
Thời gian qua, một số ngân hàng thương mại (NHTM) ngưng giải ngân cho vay BĐS vì hạn mức tín dụng trong quý I/2022 gần như đã kín, ưu tiên dành cho các lĩnh vực khác.
Nhiều NHTM cũng cho biết, sẽ kiểm soát chặt hơn tín dụng đối với những dự án BĐS biệt thự, khu nhà nghỉ dưỡng… vì thanh khoản của phân khúc này trong tương lai thấp.
Chị Thùy Tiên (ngụ TP. Thủ Đức, TP. HCM) cho biết, chị có mua căn hộ khách sạn (condotel) của một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Theo tiến độ, chị đã đóng 30% tổng giá trị tài sản, tháng 6 này đến hạn tiếp tục trả thêm 30%. Tuy nhiên, do NHNN yêu cầu các NHTM kiểm soát chặt tín dụng đầu tư BĐS cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ BĐS nên NHTM vừa cho biết sẽ chưa giải ngân cho nhà đầu tư vay.
“Nếu NHTM không cho vay thì tôi không biết xoay tiền đâu để đóng theo tiến độ. Nếu không đóng thì vi phạm hợp đồng và sẽ bị trả tiền phạt đóng chậm cộng lãi suất trả chậm. Mà bây giờ hủy hợp đồng thì tôi sẽ bị mất cọc nên chưa biết phải xử lý thế nào”, chị Thùy Tiên lo lắng.
Không đóng sập “cánh cửa” vốn cho bất động sản
Trong khi đó, một số NHTM vẫn đảm bảo giải ngân các khoản vay đối với BĐS tiêu dùng vì phân khúc này nhu cầu lớn và tính thanh khoản cao. Thậm chí có ngân hàng vẫn “cởi mở” cho vay đối với các dự án BĐS cao cấp.
Cụ thể, tại dự án Grand Marina SaiGon (quận 1, TP. HCM) có giá bán khoảng 35 tỷ đồng/căn hộ 84m², được Techcombank cho vay đến 100% giá trị căn hộ. Đồng thời, nếu khách hàng có tài sản BĐS thế chấp tương đương 40% giá trị căn hộ thì được miễn lãi suất trong 24 tháng.
Nhiều NHTM cũng cho biết, vẫn cho vay BĐS nhưng không cào bằng. Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB, tín dụng BĐS tại OCB có cả cho vay kinh doanh lẫn tiêu dùng. Tuy nhiên, những dự án BĐS mà OCB cho vay phần lớn là của đối tác, tạo nguồn hàng tiếp tục cho khách hàng cá nhân vay mua nhà thông qua liên kết với chủ đầu tư.
“Dù chính sách chung là hạn chế cho vay BĐS, nhưng chủ yếu là siết về giải ngân đầu tư, kinh doanh nhà đất, còn nhu cầu vay mua, xây - sửa nhà ở của người dân vẫn được khuyến khích”, ông Tùng cho biết.
Là ngân hàng có dư nợ tín dụng BĐS khá cao trong ngành, nhưng ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank, cho biết, 5 năm qua, Techcombank chưa gặp vấn đề nào về các khoản vay BĐS nên sẽ tiếp tục duy trì cho vay.
“BĐS hiện là lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế, nguồn cung nhà ở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hiện “siết” tín dụng BĐS nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, còn trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng có những cơ hội đầu tư tốt cho người dân Việt Nam”, ông Jens Lottner nói.
Đa dạng nguồn vốn
Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), nếu kiểm soát cả nguồn vốn tín dụng lẫn nguồn vốn từ trái phiếu doanh nghiệp thì thị trường BĐS, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả ngân hàng... đều có thể gặp khó khăn.
Bởi lẽ, tín dụng hiện là nguồn vốn mồi quan trọng và chủ yếu của các doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh thị trường vốn của Việt Nam đang rất hạn chế. Việc “đóng sập cửa” ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai dang dở, từ đó khiến nguồn cung khan hiếm.
Mới đây, trong văn bản báo cáo Chính phủ, bên cạnh việc đưa ra cảnh báo nhiều doanh nghiệp BĐS huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu với quy mô lớn, lãi suất cao sẽ tiềm ẩn rủi ro cho thị trường, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị một góc nhìn khác.
Đó là cần đánh giá lại Nghị định 153/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế theo hướng phân rõ đối tượng phát hành, cần có sự ưu tiên hoặc hạn chế khác nhau.
Trên thực tế, nhằm thích nghi với dòng vốn tín dụng dành cho BĐS eo hẹp hơn trước, nhiều doanh nghiệp BĐS đã linh hoạt tìm cách để thực hiện dự án. Đại diện TTC Land cho biết, các dự án khả thi, có đủ điều kiện về pháp lý hoàn toàn có thể thuyết phục các tổ chức tín dụng cũng như đối tác hỗ trợ vốn.
Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng cho biết, với dự án đầy đủ pháp lý, quy hoạch và được cấp phép bán thì các ngân hàng vẫn tiếp tục thực hiện với chính sách cho vay không thay đổi.
Để đa dạng nguồn vốn thực hiện dự án, doanh nghiệp này vừa hợp tác với các đối tác Nhật Bản, tổ chức tài chính quốc tế để cùng phát triển dự án, hỗ trợ tài chính. Một số doanh nghiệp BĐS khác cũng đã huy động, khai thác được nguồn vốn nước ngoài.
Bằng chứng là qua thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022, BĐS đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD, chiếm khoảng 30,3% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam.
Phó thống đốc NHNN ĐÀO MINH TÚ: Tín dụng mua nhà, đất để ở vẫn được ưu tiên. Tăng trưởng tín dụng trong quý I/2022 tăng mạnh, nhưng tín dụng BĐS không có biến động nhiều, chiếm gần 20% trong tổng dư nợ, thấp hơn trước đây (có thời điểm chiếm 28%). Hiện tín dụng vào BĐS đã được kiểm soát chặt chẽ, và thời gian tới sẽ kiểm soát chặt hơn nữa nhưng chỉ tập trung vào các dự án lớn có tính rủi ro cao. Riêng tín dụng phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thì vẫn được ưu tiên.
Thủy Hương(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)
- Cùng chuyên mục
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Tồn kho chạm đáy nhiều tháng, dòng tiền tiếp tục tìm đến cà phê
Các hợp đồng cà phê tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh trong bối cảnh thị trường xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về triển vọng nguồn cung.
Thị trường - 12:20 11/06/2026
Cập nhật giá vàng hôm nay 11/6: Lao dốc không phanh, mất thêm 2,3 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm
Giá vàng trong nước sáng 11/6 tiếp tục giảm mạnh theo đà lao dốc của thị trường thế giới. Vàng miếng SJC mất thêm 2,3 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn chính thức đánh mất mốc 136 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 10:50 11/06/2026
Giá thép hôm nay 11/6: Lấy lại đà tăng nhờ hoạt động xuất khẩu sôi động
Sau 5 phiên giảm liên tiếp, giá thép và quặng sắt trên các sàn giao dịch Trung Quốc và Singapore đã quay đầu tăng trở lại. Đà phục hồi được thúc đẩy bởi dữ liệu thương mại khả quan của Trung Quốc, với xuất khẩu thép đạt mức cao nhất trong 5 tháng và nhập khẩu quặng sắt giảm sâu vượt kỳ vọng của thị trường.
Thị trường - 09:14 11/06/2026
Nhà đầu tư "đu đỉnh" vàng miếng SJC đối mặt khoản lỗ lên tới 63 triệu đồng một lượng
Thị trường vàng trong nước tiếp tục trải qua chu kỳ điều chỉnh khốc liệt khi đồ thị giá liên tục lao dốc không phanh. Tính đến khi kết thúc phiên giao dịch ngày 10/6, giá vàng miếng SJC được các hệ thống doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý lớn niêm yết cố định quanh vùng 133,3 triệu đồng một lượng ở chiều mua vào và 138,3 triệu đồng một lượng ở chiều bán ra.
Thị trường - 06:27 11/06/2026
Giá cà phê hôm nay 11/6: Giảm về dưới mốc 85.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 11/6/2026 ghi nhận đồng loạt giảm trên cả thị trường trong nước và thế giới.
Thị trường - 06:15 11/06/2026
Giá tiêu hôm nay 11/6: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 11/6/2026 ghi nhận tại thị trường trong nước ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg tại một số địa phương trọng điểm.
Thị trường - 06:09 11/06/2026
Ngành lúa gạo: Vượt thách thức để tái cấu trúc bền vững
Trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu có nhiều biến động, ngành lúa gạo Việt Nam trong những tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng khả quan về sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, tình trạng "tăng lượng, giảm giá trị" cùng những áp lực từ biến đổi khí hậu và yêu cầu khắt khe về chất lượng đang đòi hỏi một cuộc tái cấu trúc toàn diện chuỗi giá trị lúa gạo, lấy minh bạch và truy xuất nguồn gốc làm nền tảng.
Thị trường - 06:06 11/06/2026
Giá xăng dầu hôm nay 11/6: Tăng gần 2%
Giá xăng dầu hôm nay 11/6/2026 ghi nhận trên thế giới tăng gần 2% khi thị trường phản ứng trước tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng tấn công Iran.
Thị trường - 06:06 11/06/2026
Tỷ giá USD hôm nay 11/6: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá USD hôm nay 11/6/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 2 đồng, hiện ở mức 25.153 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 100,08.
Thị trường - 06:03 11/06/2026
Giá heo hơi hôm nay 11/6: Thấp nhất 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/6/2026 ghi nhận không có biến động mới tại các địa phương, giữ trạng thái ổn định. Mức giá thấp nhất cả nước tiếp tục duy trì tại Cà Mau là 62.000 đồng/kg, trong khi một số tỉnh miền Bắc vẫn giữ mức cao nhất 68.000 đồng/kg.
Thị trường - 05:59 11/06/2026
- Tin mới
-
Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua
-
Khen thưởng các lực lượng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ hơn 400 đối tượng
-
Thí sinh Hà Nội phấn khởi sau môn Ngữ văn, nhiều em viết tới 7-12 mặt giấy
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại trong kỷ nguyên mới phải ở vị trí tuyến đầu và trung tâm
-
Lợi nhuận EVN tăng hơn 6 lần, nhờ đâu?
-
Hà Nội chuẩn bị hoàn thiện khung pháp lý cho kinh tế đêm
- Đọc nhiều
-
1
Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua
-
2
Khen thưởng các lực lượng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ hơn 400 đối tượng
-
3
Thí sinh Hà Nội phấn khởi sau môn Ngữ văn, nhiều em viết tới 7-12 mặt giấy
-
4
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại trong kỷ nguyên mới phải ở vị trí tuyến đầu và trung tâm
-
5
Hà Nội chuẩn bị hoàn thiện khung pháp lý cho kinh tế đêm
-
6
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Tồn kho chạm đáy nhiều tháng, dòng tiền tiếp tục tìm đến cà phê











