Không đóng sập “cánh cửa” vốn cho bất động sản

08:37 13/05/2022

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông điệp mạnh mẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt hơn tín dụng bất động sản (BĐS) trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu tăng “nóng”. Động thái này dẫn đến lo ngại thị trường BĐS sẽ gặp khó trong thời gian tới.

Không cào bằng

Thời gian qua, một số ngân hàng thương mại (NHTM) ngưng giải ngân cho vay BĐS vì hạn mức tín dụng trong quý I/2022 gần như đã kín, ưu tiên dành cho các lĩnh vực khác.

Nhiều NHTM cũng cho biết, sẽ kiểm soát chặt hơn tín dụng đối với những dự án BĐS biệt thự, khu nhà nghỉ dưỡng… vì thanh khoản của phân khúc này trong tương lai thấp.

Chị Thùy Tiên (ngụ TP. Thủ Đức, TP. HCM) cho biết, chị có mua căn hộ khách sạn (condotel) của một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Theo tiến độ, chị đã đóng 30% tổng giá trị tài sản, tháng 6 này đến hạn tiếp tục trả thêm 30%. Tuy nhiên, do NHNN yêu cầu các NHTM kiểm soát chặt tín dụng đầu tư BĐS cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ BĐS nên NHTM vừa cho biết sẽ chưa giải ngân cho nhà đầu tư vay.

“Nếu NHTM không cho vay thì tôi không biết xoay tiền đâu để đóng theo tiến độ. Nếu không đóng thì vi phạm hợp đồng và sẽ bị trả tiền phạt đóng chậm cộng lãi suất trả chậm. Mà bây giờ hủy hợp đồng thì tôi sẽ bị mất cọc nên chưa biết phải xử lý thế nào”, chị Thùy Tiên lo lắng.

Không đóng sập “cánh cửa” vốn cho bất động sảnKhông đóng sập “cánh cửa” vốn cho bất động sản

Trong khi đó, một số NHTM vẫn đảm bảo giải ngân các khoản vay đối với BĐS tiêu dùng vì phân khúc này nhu cầu lớn và tính thanh khoản cao. Thậm chí có ngân hàng vẫn “cởi mở” cho vay đối với các dự án BĐS cao cấp.

Cụ thể, tại dự án Grand Marina SaiGon (quận 1, TP. HCM) có giá bán khoảng 35 tỷ đồng/căn hộ 84m², được Techcombank cho vay đến 100% giá trị căn hộ. Đồng thời, nếu khách hàng có tài sản BĐS thế chấp tương đương 40% giá trị căn hộ thì được miễn lãi suất trong 24 tháng.

Nhiều NHTM cũng cho biết, vẫn cho vay BĐS nhưng không cào bằng. Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB, tín dụng BĐS tại OCB có cả cho vay kinh doanh lẫn tiêu dùng. Tuy nhiên, những dự án BĐS mà OCB cho vay phần lớn là của đối tác, tạo nguồn hàng tiếp tục cho khách hàng cá nhân vay mua nhà thông qua liên kết với chủ đầu tư.

“Dù chính sách chung là hạn chế cho vay BĐS, nhưng chủ yếu là siết về giải ngân đầu tư, kinh doanh nhà đất, còn nhu cầu vay mua, xây - sửa nhà ở của người dân vẫn được khuyến khích”, ông Tùng cho biết.

Là ngân hàng có dư nợ tín dụng BĐS khá cao trong ngành, nhưng ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank, cho biết, 5 năm qua, Techcombank chưa gặp vấn đề nào về các khoản vay BĐS nên sẽ tiếp tục duy trì cho vay.

“BĐS hiện là lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế, nguồn cung nhà ở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hiện “siết” tín dụng BĐS nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, còn trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng có những cơ hội đầu tư tốt cho người dân Việt Nam”, ông Jens Lottner nói.

Đa dạng nguồn vốn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), nếu kiểm soát cả nguồn vốn tín dụng lẫn nguồn vốn từ trái phiếu doanh nghiệp thì thị trường BĐS, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả ngân hàng... đều có thể gặp khó khăn.

Bởi lẽ, tín dụng hiện là nguồn vốn mồi quan trọng và chủ yếu của các doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh thị trường vốn của Việt Nam đang rất hạn chế. Việc “đóng sập cửa” ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai dang dở, từ đó khiến nguồn cung khan hiếm.

Mới đây, trong văn bản báo cáo Chính phủ, bên cạnh việc đưa ra cảnh báo nhiều doanh nghiệp BĐS huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu với quy mô lớn, lãi suất cao sẽ tiềm ẩn rủi ro cho thị trường, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị một góc nhìn khác.

Đó là cần đánh giá lại Nghị định 153/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế theo hướng phân rõ đối tượng phát hành, cần có sự ưu tiên hoặc hạn chế khác nhau.

Trên thực tế, nhằm thích nghi với dòng vốn tín dụng dành cho BĐS eo hẹp hơn trước, nhiều doanh nghiệp BĐS đã linh hoạt tìm cách để thực hiện dự án. Đại diện TTC Land cho biết, các dự án khả thi, có đủ điều kiện về pháp lý hoàn toàn có thể thuyết phục các tổ chức tín dụng cũng như đối tác hỗ trợ vốn.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng cho biết, với dự án đầy đủ pháp lý, quy hoạch và được cấp phép bán thì các ngân hàng vẫn tiếp tục thực hiện với chính sách cho vay không thay đổi.

Để đa dạng nguồn vốn thực hiện dự án, doanh nghiệp này vừa hợp tác với các đối tác Nhật Bản, tổ chức tài chính quốc tế để cùng phát triển dự án, hỗ trợ tài chính. Một số doanh nghiệp BĐS khác cũng đã huy động, khai thác được nguồn vốn nước ngoài.

Bằng chứng là qua thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022, BĐS đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư gần 2,7 tỷ USD, chiếm khoảng 30,3% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam.

Phó thống đốc NHNN ĐÀO MINH TÚ: Tín dụng mua nhà, đất để ở vẫn được ưu tiên. Tăng trưởng tín dụng trong quý I/2022 tăng mạnh, nhưng tín dụng BĐS không có biến động nhiều, chiếm gần 20% trong tổng dư nợ, thấp hơn trước đây (có thời điểm chiếm 28%). Hiện tín dụng vào BĐS đã được kiểm soát chặt chẽ, và thời gian tới sẽ kiểm soát chặt hơn nữa nhưng chỉ tập trung vào các dự án lớn có tính rủi ro cao. Riêng tín dụng phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thì vẫn được ưu tiên.

Thủy Hương(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)

  • Cùng chuyên mục

ST25 – Hạt gạo Việt Nam 3 lần chinh phục 'ngôi vương' thế giới

Từ một góc ruộng nhiều phèn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, hạt gạo ST25 đã ba lần được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới”, trở thành biểu tượng mới cho tư duy làm nông nghiệp chất lượng cao của Việt Nam. Đằng sau danh hiệu ấy là hành trình bền bỉ hơn 30 năm của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang từng bước đưa gạo Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ lương thực toàn cầu.

Thị trường - 14:53 02/02/2026

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng trong kỳ điều hành tới, chịu áp lực từ thị trường thế giới

Giá xăng dầu trong nước được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành vào ngày thứ Năm tuần này, khi thị trường năng lượng thế giới vẫn biến động theo chiều hướng bất lợi cho giá bán lẻ. Diễn biến địa chính trị, thời tiết và tồn kho dầu thô Mỹ tiếp tục là những yếu tố chi phối xu hướng giá.

Thị trường - 14:04 02/02/2026

Giá thép hôm nay ngày 2/2: Thị trường chưa có tín hiệu hồi phục rõ ràng

Giá trong nước ngày 2/2 đi ngang, quặng sắt kỳ hạn giảm trước áp lực tồn kho dù nhu cầu được dự báo tăng trở lại.

Thị trường - 08:37 02/02/2026

Giá kim loại đồng ngày 2/2: Tiếp tục suy yếu

Giá đồng điều chỉnh giảm trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng né tránh rủi ro và đồng USD tiếp tục mạnh sau phiên lập đỉnh

Thị trường - 08:05 02/02/2026

Giá tiêu hôm nay 2/2: Ổn định

Giá tiêu hôm nay 2/2 ghi nhận tại thị trường trong nước duy trì ổn định ở mức 149.000 – 152.000 đồng/kg.

Thị trường - 07:10 02/02/2026

Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 2/2: PC1, ACB, TCB

Công ty chứng khoán phân tích và đưa ra nhận định mua, bán đối với các cổ phiếu PC1, ACB, TCB.

Thị trường - 06:51 02/02/2026

Tỷ giá USD hôm nay 2/2: Duy trì ổn định

Tỷ giá USD hôm nay 2/2 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, hiện ở mức 25.074 đồng. Chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 0,46%, hiện ở mức 97,15.

Thị trường - 06:14 02/02/2026

Giá xăng dầu hôm nay 2/2: Xu hướng giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 2/2 ghi nhận có khả năng giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao do những lo ngại về gián đoạn nguồn cung trên thị trường. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng đồng loạt.

Thị trường - 06:11 02/02/2026

Giá cà phê hôm nay 2/2: Tiếp tục giữ giá trên 100.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 2/2 ghi nhận tiếp tục duy trì trên 100.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên. Thị trường hiện đang đi ngang khi nguồn cung hạn chế, giao dịch diễn ra thận trọng.

Thị trường - 06:07 02/02/2026

Giá heo hơi hôm nay 2/2: Cao nhất 78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/2 ghi nhận xu hướng giảm tại khu vực miền Bắc và vài nơi ở miền Trung – Tây Nguyên. Trong khi đó, một số địa phương miền Nam xuất hiện tín hiệu tăng nhẹ. Hiện giá heo đang được giao dịch ở mức 75.000 - 78.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:04 02/02/2026