Những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

10:19 10/02/2026

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Thách thức trong bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố

Theo Bộ Y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố vẫn là thách thức thường trực. Phần lớn cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng rong, điểm ăn uống tại nơi công cộng, lễ hội còn hạn chế về trang thiết bị, dụng cụ, thiếu nước sạch, thu gom rác thải chưa bảo đảm vệ sinh. Nhiều nguyên liệu có giá rẻ, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Thực phẩm sau chế biến như pa-tê, riêu cua, thịt nguội, thức ăn tồn dư không được bảo quản đúng cách, để lâu ngày, quá hạn sử dụng, làm gia tăng nguy cơ ngộ độc.

Cùng với những bất cập trong công tác quản lý, giám sát, thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm đường phố tập thể tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, gây lo ngại trong xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nghiêm túc tuân thủ quy định về điều kiện an toàn thực phẩm, nhằm phòng ngừa ngộ độc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi như: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn...
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi như: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn...

Các quy định đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Cụ thể, người trực tiếp kinh doanh, chế biến thức ăn đường phố phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận theo khoản 6 Điều 32 Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 155/2018/NĐ-CP. Người chế biến không được mắc các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi hoặc tiêu chảy cấp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh phải cách xa nguồn gây ô nhiễm, được bố trí trên bàn, giá, kệ hoặc phương tiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị.

Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải sạch, an toàn; vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không gây ô nhiễm hay thôi nhiễm. Cơ sở phải có biện pháp che chắn nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và bảo đảm đủ nguồn nước đạt quy chuẩn.

Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn. Trường hợp phụ gia không thuộc danh mục được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế theo quy định.

Các mức xử phạt theo quy định

Khi xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải chấp hành các mức xử phạt theo quy định. 

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi gồm: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn mà đang bị mắc bệnh: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp; sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn; sử dụng nước không bảo đảm iên ngành để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống...

Đồng thời, buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn.

Trách nhiệm quản lý cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Bộ Y tế cho biết, theo khoản 2 Điều 33 Luật An toàn thực phẩm, UBND các cấp chịu trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Trách nhiệm này được thực hiện xuyên suốt từ công tác hướng dẫn, giám sát đến phòng ngừa và xử lý sự cố an toàn thực phẩm.

Theo điểm b khoản 4 Điều 4 Thông tư số 43/2025/TT-BYT ngày 15/11/2025 của Bộ trưởng Bộ Y tế, trạm y tế xã có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố; triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; phối hợp điều trị, tăng cường giám sát, xử lý và khắc phục các sự cố an toàn thực phẩm và các vụ ngộ độc.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND xã, phường đẩy mạnh công tác giám sát hậu kiểm; chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, UBND các cấp phối hợp với đơn vị y tế dự phòng và cơ sở khám chữa bệnh triển khai biện pháp khắc phục, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ảnh hưởng; đồng thời điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc, đình chỉ hoạt động, thu hồi và xử lý thực phẩm vi phạm, thông báo kịp thời cho các tổ chức, cá nhân liên quan...

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Dự kiến quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tin tức - 17:17 25/05/2026

Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Tại dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), Bộ Tài chính đã đề xuất nghiều nội dung hỗ trợ các doanh nghiệp này. Đáng chú ý là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

Tin tức - 15:11 25/05/2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Sáng 25/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu nội dung phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc.

Tin tức - 15:10 25/05/2026

Hoành tráng khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình 2026: Hàng nghìn người dân và du khách hòa mình trong “Nét họa ngàn năm”

Tối 23/5/2026, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2026 với chủ đề “Ninh Bình – Hành trình di sản qua các thời đại”. Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Nét họa ngàn năm” đã mang đến cho người dân và du khách một đêm hội mãn nhãn, giàu cảm xúc giữa không gian non nước hữu tình của vùng đất Cố đô.

Tin tức - 00:26 24/05/2026

Đà Nẵng: Quyết tâm đưa các xã Hòa Vang, Hòa Tiến, Bà Nà trở thành phường

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các xã Hòa Vang, Hòa Tiến, Bà Nà phấn đấu hoàn thành mục tiêu 3 xã trở thành phường trong năm 2026.

Tin tức - 09:01 23/05/2026

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

​Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ toàn cầu của Tập đoàn Amazon.

Tin tức - 06:42 23/05/2026

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới

Ngày 22/5, Văn phòng Trung ương Đảng có thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. 

Tin tức - 21:11 22/05/2026

Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.

Tin tức - 16:14 22/05/2026

Doanh nghiệp xăng dầu sẵn sàng cho ngày 'phủ sóng' toàn quốc xăng E10 từ 1/6

Đại diện Petrolimex khẳng định, doanh nghiệp đã sẵn sàng về hạ tầng và nguồn cung, bảo đảm cung ứng ổn định xăng E10 khi triển khai đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026.

Tin tức - 15:02 22/05/2026

Ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 21/5/2026 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Tin tức - 13:11 22/05/2026