Thị trường bánh trung thu ảm đạm

Đã bắt đầu tháng 8 âm lịch, hiện đang là thời gian cao điểm để người dân mua bánh trung thu biếu, tặng thế nhưng theo khảo sát của chúng tôi tại các cửa hàng bánh trung thu tại Hà Nội không khí mua bán rất ảm đạm.


Thị trường bánh trung thu ảm đạm.Thị trường bánh trung thu ảm đạm.

Thị trường bánh trung thu năm nay được phân thành 3 loại: Bánh cao cấp, bánh truyền thống và bánh bình dân. Trong đó, bánh bình dân do các công ty, doanh nghiệp trong nước sản xuất phục vụ đại trà người tiêu dùng chiếm hơn 80%.

Giá bánh năm nay tăng khoảng 5% do giá một số nguyên liệu tăng. Tuy nhiên, cũng có hãng vẫn giữ giá bánh như năm ngoái để thu hút khách hàng. Giá bánh loại bình dân của các hãng bánh mứt kẹo Hà Nội, Kinh Đô, Hải Hà, Bibica… bình quân từ 140.000 – 500.000 đồng/hộp tùy khối lượng bánh. Đối với dòng cao cấp, giá dao động trung bình từ 1,3 triệu đồng đến 3 triệu đồng/hộp.

Năm nay, loại bánh thiên về cao lương mỹ vị như hải sản, vi cá… thu hẹp số lượng vì đã bão hòa, nhường chỗ cho các loại bánh ít ngọt, ít béo với các loại nhân được ưa chuộng như: sô cô la, trần bì hạt sen, hồ đào trà xanh, hạt dẻ và hạt sen nho…Mặc dù các thương hiệu đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đẹp hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà.

Đặc biệt, năm nay thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu với các loại nhân cao cấp có giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/hộp. Những hộp bánh này có thiết kế vỏ hộp bằng chất liệu sơn mài, bên trong kèm các hộp trà cho khách thưởng thức kèm với bánh.

Theo các cửa hàng bán bánh Trung thu, sở dĩ giá bánh Trung thu tăng nhẹ là do nguyên vật liệu năm nay có nhiều biến động, giá thịt lợn tăng gấp 2-3 lần, một số nguyên vật liệu nhập ngoại rất khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Anh Nguyễn Bình Nguyên, chủ một đại lý bánh trung thu trên phố Láng Hạ cho biết, từ đầu tháng 7 âm lịch, sức mua bánh trung thu duy trì ở mức thấp.

“Mọi năm từ rằm tháng Bảy đến 1/8 âm lịch, bánh trung thu bán rất tốt, nhưng năm nay bánh bán rất chậm. Đại lý lấy bao nhiêu bánh là phải trả tiền luôn và phải tự lo bán sản phẩm, không được trả lại. Đến ngày 10/8 âm lịch, công ty sẽ hỗ trợ bằng cách luân chuyển hàng cho các đại lý bán tốt hơn, nhưng nếu các đại lý khác cũng không bán được cho mình thì đại lý ký gửi vẫn phải chịu. Chính vì điều này nên năm nay hầu hết các đại lý đều nhập bánh với số lượng rất ít để có thể kiểm soát được”, anh Nguyên chia sẻ.

Theo khảo sát, năm nay, người tiêu dùng có xu hướng chuộng các loại bánh dinh dưỡng, ít ngọt, ít béo và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhu cầu về bánh kẹo của người tiêu dùng dịp trung thu đang ngày càng giảm. Hiện, khách hàng chủ yếu mua bánh trung thu về thắp hương hoặc biếu, tặng với số lượng không nhiều như những năm trước.

THU TRANG

Cùng chuyên mục